Tài chính

Thị trường biến động mạnh, nhà đầu tư nên lưu ý đến những cổ phiếu nào?

(VNF) - VDSC cảnh báo việc ngưng sửa, hủy lệnh giao dịch dẫn đến rủi ro mua cổ phiếu với giá cao (mua đuổi để khớp) và bán với giá thấp (bán bất chấp khi thị trường đảo chiều), do đó thị trường có thể xảy ra những biến động lớn; đồng thời cho rằng một số cổ phiếu thép và ngân hàng vẫn còn hấp dẫn, tuy nhiên nhà đầu tư nên tránh mua đuổi cổ phiếu ngân hàng và lưu ý đến rủi ro ở các ngành bán lẻ và BĐS khu công nghiệp.

Thị trường biến động mạnh, nhà đầu tư nên lưu ý đến những cổ phiếu nào?

Thị trường biến động mạnh, nhà đầu tư nên lưu ý đến những cổ phiếu nào?

Thị trường có thể biến động mạnh, VN-Index sẽ dao động trong vùng 1.303-1.421 điểm từ nay đến cuối năm

Sau màn trình diễn khá ấn tượng trong tháng 5 khi VN-Index tăng 7,15%, HNX-Index tăng 12,81%, sang tháng 6, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục đà tăng nhưng có thể xảy ra những nhịp rung lắc.

"Động lực chính vẫn là sự tham gia mạnh mẽ của nhà đầu tư cá nhân", chuyên gia của VDSC nhận định trong báo cáo chiến lược đầu tư tháng 6/2021 vừa công bố.

Trong tháng 5, số lượng tài khoản mở mới tăng mạnh khi đạt 114.000 tài khoản (cao nhất từ trước đến nay) làm cho số lượng tài khoản mở mới trong năm tháng đầu năm 2021 vượt qua con số của cả năm 2020. Điều này, theo VDSC, là hoàn toàn hợp lý khi lãi suất tiền gửi vẫn ở mức thấp trong khi mức sinh lời hấp dẫn của thị trường chứng khoán là không thể phủ nhận trong thời gian qua.

Tuy vậy, VDSC nhận thấy thị trường xuất hiện tình trạng nghẽn lệnh khi hệ thống HoSE không thể xử lý số lượng lệnh khổng lồ lên đến gần 760 nghìn lệnh ngay trong phiên giao dịch buổi sáng 1/6. Công ty chứng khoán này dự đoán tình trạng nghẽn lệnh sẽ xảy ra thường xuyên trong tháng này.

"Gần đây, các công ty chứng khoán đưa ra thông báo đến nhà đầu tư về việc ngưng sửa và hủy lệnh giao dịch như là một giải pháp tạm thời nhằm giảm tình trạng nghẽn lệnh. Theo quan điểm của chúng tôi về vấn đề này, nhà đầu tư có thể sử dụng lệnh thị trường để tăng khả năng khớp lệnh. Tuy nhiên, điều này dẫn đến rủi ro mua cổ phiếu với giá cao (mua đuổi để khớp) và bán với giá thấp (bán bất chấp khi thị trường đảo chiều). Do đó, thị trường có thể xảy ra những biến động lớn hơn trong giai đoạn này", chuyên gia của VDSC cảnh báo.

Mặt khác, làn sóng Covid-19 thứ tư cũng là yếu tố đáng chú ý về mức độ ảnh hưởng lên triển vọng vĩ mô 2021 khi đợt bùng phát này nghiêm trọng hơn so với ba đợt trước. Mức tăng trưởng lợi nhuận thấp hơn dự kiến trong năm 2021 có thể là một nhân tố tiêu cực tác động đến thị trường trong tháng 7/2021 hoặc quý III/2021 tùy vào diễn biến của dịch bệnh.

VDSC dự báo VN-Index sẽ dao động trong vùng 1.303 đến 1.421 điểm từ nay đến cuối năm.

Một số cổ phiếu thép vẫn còn sức nóng, tránh mua đuổi cổ phiếu ngân hàng

Công ty chứng khoán này tiếp tục duy trì quan điểm lạc quan với nhóm cổ phiếu thép (HPG, SMC) và ngân hàng (TCB, ACB, VCB) khi mức tăng trưởng lợi nhuấn sau thuế năm 2021 dự kiến lần lượt là 114% và 27%, mặc dù một vài yếu tố lo ngại về dịch bệnh và định giá cao so với mức trung bình lịch sử có thể sẽ cản trở đà tăng của hai nhóm này trong ngắn hạn.

Cụ thể, đối với ngành ngân hàng, ở góc độ định giá, hệ số định giá P/B của ngành đang cao hơn mức bình quân 5 năm hai lần độ lệch chuẩn.

"Có thể thấy thị trường đã phản ánh rất tích cực đà tăng trưởng lợi nhuận và khả năng duy trì của môi trường lãi suất thấp. Mức định giá này, đặt trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn ra, sẽ là yếu tố quan trọng mà các nhà đầu tư cần cân nhắc trước khi giải ngân mới. Do đó, chúng tôi khuyến nghị hạn chế mua đuổi nhóm ngân hàng trong tháng này", VDSC cho hay.

Mặc dù vậy, công ty chứng khoán này vẫn ưu tiên nắm giữ các cổ phiếu ngân hàng thuộc danh mục đã khuyến nghị bao gồm TCB, ACB và VCB khi những cổ phiếu này đáp ứng nhiều tiêu chí về tăng trưởng, bộ đệm dự phòng, định giá vẫn ở mức hợp lý.

Đối với cổ phiếu ngành thép, mặc dù thời gian qua đã có sự tăng giá khá mạnh mẽ, tuy nhiên, VDSC cho rằng một số cổ phiếu vẫn còn tiềm năng tăng giá. Đối với HPG, giá thép cán nóng duy trì ở mức cao trong quý III cho phép công ty đảm bảo biên lợi nhuận ở mức cao, tốt hơn kỳ vọng trước đây; trong khi triển vọng dài hạn vẫn sáng nhờ "siêu dự án" Dung Quất 2. Bên cạnh đó, VDSC đánh giá cao SMC nhờ tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận trong quý II và câu chuyện tăng trưởng dài hạn nhờ các nhà máy mới.

Song song với các cổ phiếu ngân hàng và thép, VDSC cũng có quan điểm tích cực đối với cổ phiếu KDH, DPM trong tháng 6/2021.

VDSC lưu ý đợt tái bùng phát dịch lần thứ tư đang diễn cùng những biện pháp ngăn chặn lây lan mạnh tay hơn từ Chính phủ sẽ ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động của những doanh nghiệp bán lẻ và bất động sản khu công nghiệp. Hơn nữa, những diễn biến của đợt dịch lần này đang trở nên khó lường hơn do tốc độ lây lan cũng như mức độ nguy hiểm của chủng virus mới, khiến cho khả năng xảy ra một đợt tái bùng phát dịch là cao hơn. Ngoài những tác động về hoạt động kinh doanh, rủi ro này cũng sẽ cản trở tâm lý đầu tư đối với những nhóm doanh nghiệp trên trong ngắn hạn.

Do đó, VDSC khuyến nghị chốt lời/giảm tỷ trọng lần lượt đối với LHG và MWG trong tháng này. Đối với PNJ, làn sóng dịch mới cũng được cho là sẽ ảnh hưởng đáng kể lên hoạt động kinh doanh tại TP. HCM – khu vực đóng góp lớn nhất về doanh thu bán lẻ và lợi nhuận cho PNJ, dù vậy, công ty chứng khoán này vẫn kỳ vọng kế hoạch phát hành riêng lẻ sẽ là chất xúc tác hỗ trợ giá cổ phiếu trong ngắn hạn.

Tin mới lên