Đô thị

Thị trường bùng nổ nguồn cung, căn hộ độc - lạ có là ‘chiếc đũa thần’?

(VNF) - Thị trường bất động sản Hà Nội đang xuất hiện nhiều loại hình căn hộ mới mẻ, độc, lạ như: double key, dual key, sky-villa…

Thị trường bùng nổ nguồn cung, căn hộ độc - lạ có là ‘chiếc đũa thần’?

Thị trường Hà Nội đang đón nhận một nguồn cung khổng lồ trong năm 2017

Theo báo cáo của Công ty tư vấn – nghiên cứu bất động sản Savills, trong 2 quý vừa qua, thị trường bất động sản Hà Nội đã đón nhận nguồn cung sơ cấp lên tới gần 50.000 căn hộ (quý I: 24.160 căn, quý II: 24.550 căn). Trong 6 tháng cuối năm, dự báo sẽ có thêm 23.000 căn hộ mới gia nhập thị trường. Như vậy, tối thiểu trong năm 2017, thị trường Hà Nội sẽ có hơn 7 vạn căn hộ mới – một nguồn cung khổng lồ.

Nguồn cung lớn này đang khiến cho bài toán bán hàng trở nên khó giải hơn với các chủ đầu tư. Xây gì, bán gì, bán như thế nào đang là một câu hỏi lớn. Số liệu từ Savills cũng đã hé lộ thanh khoản thấp của thị trường khi 2 quý vừa qua chỉ có hơn 13.000 căn hộ được tiêu thụ, bằng 27% tổng nguồn cung. Trước đó, Savills cũng đã tiết lộ, riêng phân khúc trung cấp tại Hà Nội đang tồn kho 1 vạn căn.

Theo bà Đỗ Thu Hằng, Phó Giám đốc của Bộ phận Nghiên cứu Savills Hà Nội, để đối phó với nguồn cung khổng lồ trong năm, các chủ đầu tư đã phải tính đến phương án chuyển đổi căn tồn kho thành căn hộ cho thuê hoặc căn hộ dịch vụ. Một số chủ đầu tư khác lại áp dụng chương trình cho thuê lại với cam kết lợi nhuận trên 10%/năm để lôi kéo khách hàng.

Cùng với đó, các chủ đầu tư đang cố gắng đa dạng hóa sản phẩm bằng cách cho ra đời những loại hình căn hộ lai tạo như hometel, officetel, SOHO (Small Office Home Office) hay độc – lạ như "double key", "dual key", "sky-villa"…

Thị trường bùng nổ nguồn cung, căn hộ độc - lạ có là ‘chiếc đũa thần’? ảnh 1

Các loại hình căn hộ độc lạ đang được nhiều chủ đầu tư phát triển nhằm giải quyết bài toán tiêu thụ

"Double key" là loại hình căn hộ sở hữu 2 chìa khóa cho căn hộ thông tầng. Về mặt kết cấu, loại hình căn hộ này có nhiều nét tương đồng với dòng sản phẩm "Duplex Penthouse", tuy nhiên, điểm khác biệt là "double key" có 2 lối vào với 2 chìa khóa riêng biệt. Đây là dòng sản phẩm được thiết kế cho nhu cầu sống "riêng mà chung, chung mà riêng" của các gia đình nhiều thế hệ, nhiều thành viên.

"Dual key" là loại hình căn hộ có chung cửa ra vào, nhưng bên trong được chia thành 2 lối vào riêng biệt - một dẫn tới phòng chính, một dẫn tới phòng nhỏ hơn. Mỗi phòng lại có hệ thống bếp và nhà tắm riêng. Nói cách khác, đây là loại "2 căn hộ trong 1 căn hộ". Loại hình này được thiết kế dành cho những gia đình nhiều thế hệ hoặc những người độc thân muốn cho thuê lại một phần căn hộ của mình. 

"Sky-villa" (biệt thự trên không) là dòng sản phẩm cao cấp được thiết kế cầu kì, sang trọng với diện tích lớn như một biệt thự với đầy đủ sân vườn, hồ bơi, chỉ khác là nằm trên đỉnh tòa nhà. Sản phẩm này chuyên phục vụ cho tầng lớp thu nhập cao, có nhu cầu khẳng định đẳng cấp.

Theo tìm hiểu, các loại hình căn hộ trên bắt đầu xuất hiện nhiều trên địa bàn Hà Nội trong vòng 1 - 2 năm trở lại đây và thường tồn tại ở các dự án trung - cao cấp. Chẳng hạn như loại hình "dual key" xuất hiện tại D’.Le Roi Soleil (Quảng An, Tây Hồ), Gamuda The Two Residence (Hoàng Mai); loại hình "double key" xuất hiện tại Vinhomes Metropolis (Liễu Giai, Đống Đa); loại hình "sky-villa" xuất hiện ở Vinhomes Metropolis, Vinhomes Skylake (Phạm Hùng – Nam Từ Liêm), Ecopark (Văn Giang, Hưng Yên) vv…

Giá bán của các loại hình căn hộ này cũng không hề rẻ. Ví dụ một căn "dual key" tại D’.Le Roi Soleil có giá khoảng 5 tỷ đồng còn một căn "sky-villa" tại Vinhomes Metropolis có giá thấp nhất cũng khoảng 26 tỷ đồng.

Theo đánh giá của ông Trần Đức Diễn, Chủ tịch Sàn giao dịch Bất động sản Maxland, sự xuất hiện của các loại hình căn hộ nêu trên là một điều bình thường của thị trường bất động sản, bởi nhu cầu của khách hàng ngày càng phong phú và đa dạng.

Bên cạnh đó, "trong bối cảnh nguồn cung gia tăng nhanh chóng, chủ đầu tư buộc phải tìm cách đáp ứng các nhu cầu khác nhau để mở rộng tệp khách hàng cho các dòng sản phẩm", ông Diễn nói.

Đồng quan điểm, ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc, cũng cho rằng, sự ra đời của các loại hình "double key", "dual key" là một sự phát triển tất yếu. 

"Ở các nước có thị trường bất động sản tiên tiến, các loại hình căn hộ này đã có từ khá lâu. Việt Nam là thị trường đi sau nên đến bây giờ mới có, và nó đương nhiên phải có, vì một là để đáp ứng nhu cầu của thị trường, hai là các doanh nghiệp bây giờ phát triển khá mạnh, họ cần đưa ra nhiều mô hình khác nhau để xây dựng thương hiệu và chuyên nghiệp hóa hoạt động của mình", ông Quyết nhận định.

Tuy nhiên, về hiệu quả đầu tư các loại hình căn hộ này tại Việt Nam, ông Quyết cho rằng rất khó đánh giá, bởi nó còn tùy thuộc vào vị trí dự án, nhu cầu thị trường mạnh hay yếu. Trong khi đó, ông Trần Đức Diễn lại khẳng định "nguồn của các loại căn hộ này không quá nhiều nên vẫn ghi nhận được sự đón nhận khá tốt của khách hàng".

Tin mới lên