Đô thị

Thị trường căn hộ TP. HCM: Nguồn cung ‘chạm đáy’ trong 5 năm, giá bán tăng tới 53%

(VNF) – Đây là thông tin được đưa ra trong báo cáo thị trường bất động sản quý II/2019 của Jones Lang LaSalle (JLL).

Thị trường căn hộ TP. HCM: Nguồn cung ‘chạm đáy’ trong 5 năm, giá bán tăng tới 53%

Nguồn cung căn hộ TP. HCM ‘chạm đáy’ trong 5 năm

Theo JLL, trong quý II/2019, toàn thị trường TP. HCM có 4.100 căn hộ mở bán mới. Đây là mức thấp nhất kể từ khi thị trường hồi phục (năm 2014). Nguyên nhân chủ yếu là do thủ tục phê duyệt xây dựng kéo dài hơn trong thời gian gần đây.

Nguồn cung khan hiếm là cơ sở để giá bán căn hộ tăng mạnh. Giá sơ cấp trung bình toàn thị trường đạt 2.009 USD/m2, tăng 21,6% theo năm. Phân khúc cao cấp có mức tăng mạnh nhất, tăng tới 52,9% theo năm, đứng ở mức 4.569 USD/m2.

Giá bán tính trên mỗi dự án tăng trung bình ở mức 6% theo năm, ghi nhận sự cải thiện giá khá tốt trên toàn bộ các phân khúc.

JLL cho rằng do chính sách ngày càng của Chính phủ liên quan đến quy trình phê duyệt đất đai và giấy phép xây dựng ngày càng thắt chặt, nguồn cung tương lai dự kiến giảm mạnh.

Trong bối cảnh quy trình đợi phê duyệt xây dựng tiếp tục bị trì hoãn, lượng mở bán dự kiến trong năm 2019 sẽ biến động khá mạnh, dao động khoảng 18.000 – 28.000 căn. Con số thực tế sẽ phụ thuộc rất nhiều vào chiến lược ra hàng của dự án quy mô lớn Vinhomes Grand Park .

“Nhu cầu vẫn duy trì ở mức cao. Mức tăng giá phần lớn sẽ theo chiều hướng tích cực, đặc biệt ở các dự án bình dân và trung cấp”, JLL nhận định.

Ở thị trường nhà liền thổ, báo cáo của JLL cho biết nguồn cung mới trong quý II đạt 632 căn, phần lớn đến từ các giai đoạn tiếp theo của các dự án Simcity, Vạn Phúc City và City Land Park Hill . Phần lớn nguồn cung mới tập trung vào dòng sản phẩm nhà liền kề và nhà phố thương mại, trong khi lượng hàng của dòng sản phẩm biệt thự khá hạn chế.

Tương tự thị trường căn hộ, nguồn cung hạn chế của thị trường nhà liền thổ đến từ việc trì hoãn trong quy trình xin giấy phép xây dựng và việc chuẩn bị các thủ tục cần thiết để đủ điều kiện mở bán của các chủ đầu tư. Nguồn cung mới chủ yếu đến từ các giai đoạn sau của các dự án hiện hữu.

Trong quý, lượng bán được đạt 772 căn, cao hơn 22% so với lượng mở bán mới. Tỷ lệ giữa số người đặt chỗ gấp 3 lần lượng hàng thực ở các dự án nhà liền kề và nhà phố thương mại có khoảng giá từ 170.000 - 250.000 USD/căn (tương đương 4-6 tỷ đồng/căn).

Giá bán sơ cấp trong quý II đạt 4.034 USD/m2 đất, tăng 18,7% theo năm. Giá sơ cấp trung bình của dòng sản phẩm biệt thự ghi nhận ở mức 3.729 USD/m2 đất, duy trì ổn định theo quý. Tỷ lệ tăng giá thuần không bao gồm các dự án mới của dòng sản phẩm biệt thự ghi nhận ở mức tăng 17,0% theo năm.

Theo JLL, lượng mở bán dự kiến trong năm có thể biến động khá mạnh do những rủi ro chính sách khó tiên đoán liên quan đến quy trình cấp giấy phép xây dựng. Lượng mở bán của thị trường nhà liền thổ dự kiến khoảng từ 2.200- 3.300 căn trong năm 2019, giảm 29% so với dự đoán trước đây.

Tin mới lên