Tài chính

Thị trường chứng khoán giằng co, nguy cơ giảm vẫn hiện hữu

(VNF) - "Chỉ số đang bị kẹp trong vùng được giới hạn bởi cận trên nằm tại 863-867 điểm và cận dưới là vùng hỗ trợ 840-845 điểm. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn lưu ý rằng, áp lực giảm điểm của thị trường vẫn đang hiện hữu và nếu vùng hỗ trợ quanh 840 điểm bị xuyên thủng thì thị trường sẽ đối mặt với nguy cơ giảm về vùng hỗ trợ mạnh hơn nằm tại 780-820 điểm trong ngắn hạn", chuyên gia của BVSC nêu quan điểm.

Thị trường chứng khoán giằng co, nguy cơ giảm vẫn hiện hữu

Thị trường chứng khoán giằng co, nguy cơ giảm vẫn hiện hữu

Phiên cuối tuần, mặc dù hòa theo nhịp phục hồi của thị trường chứng khoán thế giới vào đầu phiên nhưng thị trường chứng khoán Việt Nam nhanh chóng đảo chiều và dần suy giảm đến cuối phiên giao dịch.

Kết phiên, VN-Index giảm 2,61 điểm (tương đương 0,31%) và đóng cửa tại 851,98 điểm. HNX-Index cũng giảm 0,62 điểm (tương đương 0,55%), kết thúc ngày tại 113,45 điểm. Động thái phân phối tiếp tục tiếp diễn trong phiên, trong khi dòng tiền vào thị trường đang thận trọng nên thanh khoản tiếp tục giảm so với phiên trước, chỉ với 258,6 triệu cổ phiếu khớp lệnh trên HoSE. Số cổ phiếu giảm vượt trội trên sàn HoSE.

Các chỉ số quan trọng đều giảm điểm. Động thái phân phối diễn ra trên diện rộng, nổi bật tại các cổ phiếu như HAI (-7%), QBS (-6,9%), EVE (-6,8%), DLG (-6,1%), HBC (-4%), ITA (-4%)... Điều này cũng xảy ra ở nhóm VN30 với 18 mã cổ phiếu giảm giá nhưng mức độ giảm tương đối nhẹ, mạnh nhất là VIC (-2%), theo sau là SSI (-1,9%), ROS (-1,6%), HDB (-1,4%), STB (-1,3%)...

Ngược lại cũng có một số ít cổ phiếu tăng ấn tượng, nổi bật như NVL (+4,9%) và SAB (+3%) trong nhóm VN30, VNS (+6,1%), CSM (+5,8%), ICT (+3,6%), CMG (+3%) ...

Khối ngoại tiếp tục bán ròng trên HoSE trong phiên với giá trị 28,28 tỷ, tập trung vào VRE (-29,2 tỷ), CII (-25,8 tỷ), VNM (-23,2 tỷ), HBC (-17,6 tỷ), CTG (-11,4 tỷ) ... Phía mua ròng, cao nhất là PLX (+106,7 tỷ), theo sau là HPG (+44,9 tỷ), GEX (+19,8 tỷ), VHM (+18,8 tỷ), KDC (+17,9) ...

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), thị trường đã phục hồi bất thành và quay đầu giảm điểm cuối phiên, cho thấy động thái suy yếu của thị trường vẫn đang là chủ đạo.

"Thanh khoản tiếp tục lùi về mức thấp và rủi ro phân phối vẫn đang hiện hữu. Do vậy nhà đầu tư nên thận trọng và cân nhắc hạ tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục về mức an toàn", chuyên gia của VDSC khuyến nghị.

Còn theo quan điểm phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho biết ngoại trừ VNMidcap vẫn giữ tín hiệu ngắn hạn ở mức Tích cực với hỗ trợ quan trọng tại 890 điểm, các chỉ số chứng khoán còn lại đều đã chuyển tín hiệu sang Tiêu cực. Đối với VN-Index, ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn gần nhất đang nằm tại 848 điểm.

VCSC dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường với đại diện là chỉ số VN-Index sẽ có nhịp giảm điểm để kiểm định hỗ trợ tại 848 điểm. Nếu ngưỡng hỗ trợ này bị vi phạm khi khối lượng giao dịch có xu hướng gia tăng, điều này cho thấp áp lực bán đang mạnh lên sau một vài phiên giao dịch thăm dò và VN-Index có thể sẽ điều chỉnh sâu hơn để kiểm định hỗ trợ quan trọng tại 828-836 điểm, tạo bởi các đường MA trung hạn 50 ngày và 100 ngày.

Ngược lại, nếu VN-Index có thể hồi phục trở lại từ hỗ trợ tại 848 điểm, chỉ số sẽ có cơ hội kiểm định lại các kháng cự MA10 tại 860 điểm và MA20 tại 872 điểm.

"Bên cạnh đó, với sự thay đổi tín hiệu của VNSmallcap, nhà đầu tư cũng nên thận trọng hơn với nhóm cổ phiếu đầu cơ ở thời điểm hiện tại", chuyên gia của VCSC cho hay.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng tuần mới, thị trường chứng khoán dự báo sẽ tiếp tục có biến động giằng co với các nhịp tăng giảm đan xen trong những phiên đầu tuần.

"Chỉ số đang bị kẹp trong vùng được giới hạn bởi cận trên nằm tại 863-867 điểm và cận dưới là vùng hỗ trợ 840-845 điểm. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn lưu ý rằng, áp lực giảm điểm của thị trường vẫn đang hiện hữu và nếu vùng hỗ trợ quanh 840 điểm bị xuyên thủng thì thị trường sẽ đối mặt với nguy cơ giảm về vùng hỗ trợ mạnh hơn nằm tại 780-820 điểm trong ngắn hạn", chuyên gia của BVSC nêu quan điểm.

Theo công ty chứng khoán này, hoạt động chốt NAV bán niên của các quỹ có thể sẽ tạo ra ảnh hưởng nhất định đến một số phiên giao dịch cuối tháng 6. Ngoài ra, điểm tiêu cực trong ngắn hạn vẫn là kỳ công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý II của các doanh nghiệp niêm yết. Ảnh hưởng từ dịch Covid-19 có thể khiến cho lợi nhuận của các doanh nghiệp kém tích cực.

Tin mới lên