Tài chính

Thị trường chứng khoán ‘lao đao’ vì dịch bệnh, Thứ trưởng Bộ Tài chính nói gì?

(VNF) – Bà Vũ Thị Mai, Thứ trưởng Bộ Tài chính, đã có những giải đáp về việc thị trường chứng khoán Việt Nam mất điểm trong những phiên đầu năm Canh Tý.

Thị trường chứng khoán ‘lao đao’ vì dịch bệnh, Thứ trưởng Bộ Tài chính nói gì?

Thứ trưởng Bộ Tài chính, bà Vũ Thị Mai

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tối nay (5/2), bà Vũ Thị Mai đã khái quát lại những diễn biến chính của thị trường chứng khoán trong những ngày qua.

Cụ thể, trong 2 phiên giao dịch đầu tiên của năm Canh Tý, tức ngày 30 và 31/1/2020, thị trường chứng khoán Việt Nam đã giảm mạnh, mất gần 45 điểm, tương đương 4,54%.

Đây là mức giảm điểm khá sâu do cộng dồn các yếu tố: ảnh hưởng sau kỳ nghỉ Tết dài và tâm lý từ sự bùng phát của dịch bệnh.

Bà Mai nhận xét mức giảm của thị trường chứng khoán Việt Nam tương đương với nhiều nước và thấp hơn một số nước sớm phát hiện những ca nhiễm bệnh. Tính chung trong hai tuần cuối tháng 1 khi dịch lan rộng, mức giảm điểm của các thị trường chứng khoán châu Á khá mạnh, như Hong Kong giảm 9,4 %, Hàn Quốc giảm 5,8 %, Thái Lan 5,4 %.

Bắt đầu từ tháng 2, thị trường chứng khoán Việt Nam đã thu hẹp đà giảm. Tính chung 2 phiên đầu tháng 2, chỉ số VN-Index chỉ giảm có 0,8%, đứng ở mức 929 điểm. Riêng ngày 4/2, sắc xanh đã quay trở lại khi thị trường quay đầu trong phiên giao dịch buổi chiều và tăng 0,95 điểm so với ngày hôm trước.

Trước diễn biến của thị trường, bà Mai thông tin rằng Bộ Tài chính đã chỉ đạo Ủy ban chứng khoán nhà nước tích cực tuyên truyền để ổn định tâm lý nhà đầu tư. Lãnh đạo Ủy bán chứng khoán Nhà nước cũng đã phát biểu trên truyền  hinh và các cơ quan thông tấn báo chí, đồng thời Ủy ban chứng khoán đã yêu cầu yêu Sở giao dịch chứng khoán, các công ty chứng khoán báo cáo hằng ngày về giao dịch, tổ chức giám sát chặt chẽ hoạt động của thị trường, chống hiện tượng lợi dụng dịch bệnh để làm giá chứng khoán.

“Với các giải pháp nêu trên thì thị trường chứng khoán Việt Nam trong vài ba ngày qua cũng đã phục hồi trở lại và có xu hướng tăng điểm”, bà Mai nói.

Về những giải pháp trong ngắn hạn, bà Mai cho hay Bộ Tài chính tiếp tục chỉ đạo, chủ động theo dõi diễn biến của thị trường quốc tế, diễn biến của thị trường chứng khoán trong nước hằng ngày, yêu cầu hai Sở giao dịch chứng khoán cũng như Trung tâm lưu ký chứng khoán tăng cường công tác giám sát, thực hiện báo cáo hằng  ngày và phối hợp với cơ quan chức năng để xử lý nghiêm các hành vi trục lợi và tung tin đồn; yêu cầu các công ty chứng khoán thực hiện báo cáo hằng ngày, đặc biệt là tình hình giao dịch quỹ, ký quỹ, tuân thủ nghiêm các quy định về giao dịch;

Đồng thời, tăng cường tuyên truyền và cung cấp thông tin cho báo chí để dư luận nắm bắt, hiểu đúng tình hình và không bị tác động về tâm lý.

Về giải pháp trung và dài hạn, bà Mai nói Bộ Tài chính sẽ tiếp tục hoàn thiện thể chế và ban hành hệ thống văn bản hướng dẫn Luật Chứng khoán đã được Quốc hội thông qua và có hiệu lực vào đầu năm 2021.

“Năm nay tập trung xây dựng các nghị định và thông tư hướng dẫn để Luật Chứng khoán có hiệu lực, bao quát đầy đủ và khắc phục những nhược điểm đã tổng kết, đánh giá và đã được thông qua tại Luật Chứng khoán năm 2019”.

Thứ trưởng Bộ Tài chính cũng nói Bộ sẽ tập trung đẩy mạnh, cơ cấu lại thị trường chứng khoán để phát triển hiệu quả hơn, năng động hơn theo đề án cơ cấu lại thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt;

Song song với đó là tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, giám sát các vi phạm, đảm bảo kỷ cương, kỷ luật thị trường, tạo dựng lòng tin cho công chúng đầu tư và giúp thị trường phát triển một cách ổn định và bền vững.

Tin mới lên