Đô thị

Thị trường condotel 2020: Tồn kho 18.000 căn, cả năm chỉ bán được 120 căn

(VNF) - Theo báo cáo của Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), cả năm 2020, lượng giao dịch condotel chỉ đạt khoảng 120 căn, hàng tồn kho lên tới 18.000 căn.

Thị trường condotel 2020: Tồn kho 18.000 căn, cả năm chỉ bán được 120 căn

Thị trường condotel 2020: Hàng tồn kho 18.000 căn, cả năm chỉ bán được 120 sản phẩm

Báo cáo về tình hình thị trường bất động sản Việt Nam năm 2020, VARS cho biết năm qua, thị trường đã phải hứng chịu nhiều khó khăn, nhiều thăng trầm. Dịch bệnh Covid-19 làm suy yếu kinh tế thế giới và Việt Nam, trong đó có cả thị trường bất động sản.

Ngoài ảnh hưởng của dịch bệnh, thị trường bất động sản còn tồn tại một ảnh hưởng không nhỏ đến từ chính sách pháp luật, từ quản lý nhà nước. Luật và các quy định chồng chéo, mâu thuẫn nên việc quản lý của chính quyền địa phương gặp vướng mắc trong quá trình xử lý hồ sơ thủ tục cho các dự án phát triển bất động sản. Điều này dẫn đến nguồn cung trên toàn thị trường thiếu hụt, khan hiếm. Đặc biệt là nguồn hàng nhà ở giá thấp, bình dân và nhà ở xã hội.

Bên cạnh đó, việc khan hiếm nguồn cung, cầu tăng là nguyên nhân chính khiến giá bất động sản tăng mạnh. Tăng giá mạnh nhất và nóng nhất phải kể đến TP. HCM và các tỉnh miền Đông Nam Bộ khi mà ở đây đang hình thành TP. Thủ Đức và sân bay Long Thành.

Hội môi giới cũng cho biết bất động sản du lịch nghỉ dưỡng suy giảm mạnh. Ngoài nguyên nhân ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh Covid -19 còn nguyên nhân là pháp lý chưa được tháo gỡ cho condotel nên tạo tâm lý không tin tưởng, không hấp dẫn để các nhà đầu tư tham gia.

Cụ thể, lượng condotel bán trên thị trường sản phẩm chủ yếu là hàng tồn với hơn 18.000 sản phẩm. Trong 9 tháng đầu năm 2020, thị trường giao dịch condotel gần như đóng băng.

Đến quý IV/2020, thị trường bắt đầu có dấu hiệu phục hồi, một số dự án đã bắt đầu giao dịch, song lượng giao dịch không đáng kể, cả năm giao dịch chỉ khoảng 120 sản phẩm.

Đối với biệt thự nghỉ dưỡng, villas, shophouse, lượng cung năm 2020 đạt gần 15.000 sản phẩm. Tỷ lệ hấp thụ xấp xỉ 8%. Thời điểm cuối năm, thị trường biệt thự nghỉ dưỡng, villas, shophouse mới thực sự sôi động trở lại khi một số chủ đầu tư lớn bắt đầu truyền thông mạnh mẽ và tung sản phẩm ra thị trường.

Sang năm 2021, VARS dự báo ngành du lịch sẽ phục hồi trở lại một phần nhờ hoạt động kích cầu du lịch nội địa. Chính phủ khóa mới sẽ quan tâm hơn đến chính sách pháp lý cho bất động sản du lịch, sẽ tạo niềm tin tốt hơn cho các nhà đầu tư.

Ngoài ra, nhiều dự án bất động sản du lịch có quy mô lớn, đa dạng dịch vụ, nhiều đại đô thị du lịch được hoàn thành và đi vào hoạt động năm 2021. Điều này chắc chắn sẽ tạo động lực thúc đẩy hiệu quả ngành kinh tế du lịch cho Việt Nam, tạo một lực hút mạnh các nhà đầu tư quay trở lại với thị trường bất động sản du lịch.

Tin mới lên