Đô thị

Thị trường condotel: Đã bão hòa nguồn cung hay sẽ tiếp tục bùng nổ?

(VNF) – Trong năm 2016, condotel (căn hộ khách sạn) đã có bước phát triển mạnh mẽ và trở thành loại hình thống lĩnh thị trường bất động sản nghỉ dưỡng. Sự phát triển nóng của condotel đã đặt ra câu hỏi: liệu thị trường đã bão hòa nguồn cung?

Thị trường condotel: Đã bão hòa nguồn cung hay sẽ tiếp tục bùng nổ?

Các chuyên gia cho rằng chưa có dấu hiệu cho thấy thị trường condotel dư cung trong năm 2017

Du nhập vào Việt Nam cách đây 5 năm, nhưng phải đến năm 2016, thị trường condotel mới chính thức bùng nổ nhờ sự tham gia của một loạt ông lớn như Vingroup, C.E.O Group, FLC…

Vượt ra khỏi Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc – 3 thị trường nghỉ dưỡng truyền thống – condotel nhanh chóng được triển khai tại một loạt tỉnh thành ven biển khác như Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Phan Thiết, Vũng Tàu với các siêu dự án quy mô lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Cơn sốt condotel diễn ra mạnh mẽ ở nhiều nơi nhưng tập trung nhất tại Đà Nẵng. Theo báo cáo của CBRE, trong nửa đầu năm 2016, thành phố này có 6 dự án được triển khai, cung cấp 2.346 căn condotel ra thị trường. Số lượng căn hộ mới này đã nâng tổng nguồn cung condotel lên 3.084 căn. Trong đó có tới 76% thuộc phân khúc cao cấp, 16% còn lại thuộc phân khúc trung cấp và 9% thuộc hạng sang.

Bước sang quý III/2016, Đà Nẵng tiếp tục đón nhận thêm 2.800 căn condotel mới, nâng tổng nguồn cung lên 5.751 căn. Con số này cao gấp 6 lần nguồn cung năm 2015 và cao gấp đôi tổng nguồn cung căn hộ trong 3 năm trước đó.

Gộp cả ba thị trường Đà Nẵng, Nha Trang và Phú Quốc, Savills Việt Nam cho biết tổng cộng có tới 44 dự án được triển khai, cung cấp hơn 5.000 căn biệt thự và 12.000 căn condotel ra thị trường.

Ông Nguyễn Quốc Khánh, Chủ tịch Liên minh các sàn giao dịch bất động sản G5, dẫn các số liệu thống kê cho thấy trong năm 2016, hầu như tháng nào cũng có dự án bất động sản du lịch- nghỉ dưỡng được mở bán mới hoặc tiếp tục được chào bán thành công. Trong đó, giao dịch condotel chiếm tỷ lệ lớn nhất.

Thị trường condotel: Đã bão hòa nguồn cung hay sẽ tiếp tục bùng nổ ảnh 1

Condotel đã bùng nổ và trở thành loại hình thống lĩnh thị trường bất động sản nghỉ dưỡng năm 2016

Sự phát triển nóng của condotel được các chuyên gia nhận định là điều tất yếu do tiềm năng du lịch của Việt Nam rất lớn và đang được khai thác rất tốt, thể hiện qua số lượng khách du lịch quốc tế đến nước ta ngày càng tăng (đạt hơn 10 triệu lượt trong năm 2016).

Ngoài ra, sự gia tăng nhanh chóng của tầng lớp trung lưu dẫn đến dòng vốn đầu tư xã hội dồi dào. Nhu cầu đầu tư bất động sản lại lên cao trong bối cảnh thị trường vàng, USD và lãi suất tiền gửi ngân hàng không hấp dẫn càng tạo điều kiện cho condotel bùng lên.

Tuy nhiên, sự phát triển nóng này lại gây ra những lo ngại, cho rằng thị trường có thể đã đạt đến ngưỡng bão hòa và bắt đầu có dấu hiệu dư cung.

Nhận định về điều này, tại "Hội thảo toàn cảnh thị trường bất động sản – phân khúc condotel: cơ hội và thách thức" tổ chức mới đây, ông Lê Khắc Hiệp, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup, cho rằng những lo ngại trên là không có cơ sở.

"Năm qua Vingroup đã bán hơn 3.000 căn, chúng tôi còn đang sợ không đáp ứng đủ sức mua của thị trường. Nói thêm để hiểu, khác với biệt thự ven biển, condotel trong thành phố có vị trí riêng biệt, có tính độc lập khá cao, do vậy nguồn đất xây dựng loại hình không nhiều. Tôi nghĩ doanh nghiệp lấy được đất để xây condotel là rất khó chứ không dễ, thế nên ở đâu đang thừa thì không biết chứ riêng Vingroup thì không thừa", ông Hiệp cho biết.

Thị trường condotel: Đã bão hòa nguồn cung hay sẽ tiếp tục bùng nổ ảnh 2

Các chuyên gia đồng thuận nhận định condotel chưa có khả năng dư thừa trong thời gian tới

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam, cho rằng hiện nay thị trường chưa cho thấy dấu hiệu khả năng condotel dư thừa.

Theo ông Nam, condotel là loại hình thu hút đầu tư rất tốt vì diện tích vừa phải, giá bán hợp lý (1,5 – 2 tỷ đồng/căn). Do vậy, sức mua trên thị trường khá cao, chỉ trừ trường hợp dự án chưa chuyển sang đất ở thì mới khó bán.

Nhìn nhận dưới góc độ nhà phân phối, ông Nguyễn Quốc Khánh nhận định "cảm giác" dư cung được hình thành do nhiều chủ đầu tư cùng tung hàng cùng thời điểm khiến thị trường không thể hấp thụ ngay.

Ngoài ra, một số dự án pháp lý chưa đầy đủ hoặc có diện tích, giá bán không phù hợp dẫn đến tốc độ bán hàng chậm cũng yếu tố khiến khách hàng nghĩ rằng thị trường đang dư cung.

Nhận định về condotel trong năm 2017, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho rằng cơ hội phát triển bất động sản nghỉ dưỡng nói chung, condotel nói riêng là rất lớn bởi sức cầu cao đến từ cả trong và ngoài nước.

Bà Đỗ Thu Hằng, Phó Giám đốc bộ phận nghiên cứu Savills, dự báo bức tranh thanh khoản condotel sẽ rõ nét hơn trong năm 2017 khi rất nhiều dự án dự kiến bàn giao.

"Theo dự báo của Savills, những sản phẩm có giá từ 1,5 tỷ - 3 tỷ đồng với diện tích linh hoạt từ khoảng 40 đến gần 80 m2 sẽ được săn đón nhiều nhất do hợp túi tiền người mua", bà Hằng cho biết.

Tin mới lên