Đô thị

Thị trường condotel quý II: ‘Sạch bóng’ nguồn cung mới, giá bán lao dốc

(VNF) - Báo cáo của Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết thị trường condotel trong quý II/2018 “sạch bóng” nguồn cung mới và sụt giảm về lượng giao dịch.

Thị trường condotel quý II: ‘Sạch bóng’ nguồn cung mới, giá bán lao dốc

Thị trường condotel quý II: ‘Sạch bóng’ nguồn cung mới, giá bán lao dốc

Theo VARS, trong những tháng đầu năm 2018, thị trường Hạ Long (Quảng Ninh) không ghi nhận dự án condotel mới nào được chào bán. Các sản phẩm được chào bán từ năm 2017 hiện đã đi vào giai đoạn cuối và nguồn hàng còn lại là các căn hộ diện tích lớn nên giao dịch rất chậm.

"Một số dự án như Easting Phát Linh của Công ty Cổ phần Tân Hoa Lư hay dự án Doubletree by Hilton HaLong Bay Hotel của Công ty Cổ phần Khách sạn Trí Đức… hiện đang trong quá trình làm móng và dự kiến sẽ được mở bán trong quý III/2018", VARS cho biết.

Tại thị trường Đà Nẵng, lượng giao dịch bất động sản nghỉ dưỡng trong quý II/2018 chủ yếu tập trung ở phân khúc condotel.

Tuy nhiên, không có nguồn cung condotel hay biệt thự nghỉ dưỡng nào được chào bán mới ra thị trường. Lượng giao dịch biệt thự cũng chững lại, không xuất hiện thêm giao dịch nào trong quý II/2018. Chỉ có khoảng 300 căn condotel được giao dịch trong thời gian này.

Tại Nha Trang, sản phẩm bất động sản ở tất cả các phân khúc, kể cả condotel, đều chững lại hoặc giảm giá.

Theo Hội môi giới bất động sản, nguồn cung condotel chủ yếu đều từ các dự án cũ mở bán các đợt hàng mới như: Swissthouches La Luna Resort Nha Trang, The Scenia Bay, The Arena, AB Nha Trang Central Square…

Tổng lượng sản phẩm condotel giao dịch trong quý II/2018 tại Nha Trang đạt khoảng 1.500 căn.

“Hầu hết các sàn giao dịch đất động sản đều giảm lượng giao dịch. Nhà đầu tư, khách hàng không dám đưa ra quyết định đầu tư, cần cân nhắc bài toán dòng tiền”, VARS cho hay.

Tựu chung lại, VARS đánh giá thị trường bất động sản nghỉ dưỡng 6 tháng đầu năm có sự sụt giảm đáng kể về lượng giao dịch.

Nguyên nhân là các quy định về condotel của nhà nước vẫn còn tồn tại vướng mắc, chưa được điều chỉnh theo kiến nghị của Đà Nẵng. Bên cạnh đó, giá bán được đẩy lên cao không phù hợp với các nhà đầu tư và không còn hấp dẫn các nhà đầu tư nữa.

"Ngoài ra, khách hàng chỉ lựa chọn các dự án có chủ đầu tư uy tín, chất lượng và khả năng điều hành, khai thác, kinh doanh dự án sau đầu tư hiệu quả", VARS nhận xét.

Tin mới lên