Tài chính quốc tế

Thị trường máy bay điện toàn cầu dự kiến đạt giá trị 40 tỷ USD

(VNF) - Với chi phí rẻ hơn và không phát thải carbon, máy bay điện mang hy vọng giúp ngành hàng không áp dụng năng lượng xanh sạch một cách hiệu quả.

Thị trường máy bay điện toàn cầu dự kiến đạt giá trị 40 tỷ USD

Máy bay điện Velis Electro mở ra một ngành công nghiệp "xanh" trị giá hàng chục tỷ USD.

Trong bối cảnh ngành hàng không đang chậm hơn một bước trong việc sử dụng "năng lượng xanh", trong khi đó rất khó để giảm tải lượng khí thải của một chiếc máy bay, công ty Pipistrel tại Slovenia đã cho ra đời dòng máy bay điện, có tên gọi Velis Electro. Đây là chiếc máy bay hạng nhẹ hai chỗ ngồi được thiết kế cho các trường dạy lái máy bay.

Chiếc máy bay này có một động cơ và có thể bay cao khoảng 3.657m với vận tốc tối đa là 181,86km/h. Một lần sạc đầy 100% pin là 2 tiếng và có thể bay trong khoảng 50 phút.

Pipistrel cho biết pin máy bay điện cần được thay thế sau khoảng 2.000 giờ bay và sẽ có một chỉ báo trên pin cho biết chính xác thời điểm cần thay thế. Giá của một cặp pin mới là khoảng 20.000 USD.

Đây là chiếc máy bay điện duy nhất trên thế giới được chứng nhận đầy đủ ở EU và Vương quốc Anh. Kể từ khi được ra mắt vào năm 2020, nhà sản xuất Pipistrel cho biết họ đã bán được 100 chiếc máy bay điện với giá 175.500 USD.

Giám đốc công nghệ tại Pipistrel Slovenia, ông Tine Tomažič nói rằng mặc dù Velis Electro mang lại một loạt lợi thế so với máy bay thông thường, điểm thu hút chính lại nằm ở việc nhiều nguyên lý cơ bản vẫn được giữ nguyên.

"Bạn thực sự có thể mang chiếc máy bay về nhà theo đúng nghĩa đen và sử dụng nó ngay lập tức cho bất cứ công việc nào mà bạn vốn đang sử dụng bằng các máy bay thông thường khác trước đây", ông Tomažič cho biết.

Ngoài ưu điểm không thải carbon ra không khí, máy bay điện còn khá yên tĩnh. Âm thanh phát ra khi máy bay hoạt động chỉ ở khoảng 60 decibel, tương đương với một cuộc trò chuyện bình thường của con người. Nhờ đó, máy bay điện có thể hoạt động ở các sân bay nhỏ hơn nhiều mà không gây khó chịu cho người dân khu vực xung quanh.

Trong bối cảnh giá xăng tăng và lượng khí thải carbon từ việc di chuyển bằng đường hàng không được giám sát chặt chẽ hơn, phân khúc máy bay điện ngày càng được quan tâm nhiều hơn.

Ông Johan Norberg, trưởng bộ phận huấn luyện bay tại học viện Green Flight ở miền bắc Thụy Điển, cho biết chuyến bay kéo dài 40 phút của Velis Electro ước tính chỉ sử dụng hết 2-3 USD điện tái tạo. Trong khi đó, máy bay huấn luyện một động cơ truyền thống tốn khoảng 45 USD tiền xăng máy bay.

Pipistrel đã được tập đoàn Textron của Mỹ (chủ sở hữu của các thương hiệu Cessna và Lycoming) mua lại vào năm nay. Theo công ty nghiên cứu thị trường Precedence Research, thị trường máy bay điện toàn cầu dự kiến sẽ tăng gấp 4 lần vào năm 2030 và ước tính giá trị có thể đạt gần 40 tỷ USD vào cuối thập kỷ này.

Máy bay Velis Electro hiện đang chờ Cục Hàng không Liên bang phê duyệt để được sử dụng với mục đích thương mại ở Mỹ, thay vì chỉ với mục đích để đào tạo.

Xem thêm >> Thế giới tuần qua: Loạt 'biến cố' lịch sử của nước Anh, ECB tăng lãi suất mạnh chưa từng có

Tin mới lên