Tài chính quốc tế

Thị trường mới nổi tuần từ 19/3 - 23/3: Nga là tâm điểm của sự chú ý

(VNF) - Những thay đổi về chính trị trong thời gian qua ở các thị trường mới nổi đã tác động ít nhiều đến thị trường, khi chỉ số MSCI Emerging Markets Index của cổ phiếu đã tăng lên trong tuần thứ hai liên tiếp.

Thị trường mới nổi tuần từ 19/3 - 23/3: Nga là tâm điểm của sự chú ý

Thị trường mới nổi tuần từ 19/3 - 23/3: Nga là tâm điểm của sự chú ý

Nga đang là tâm điểm chú ý của các nhà đầu tư ở thị trường mới nổi, vì những ảnh hưởng của chính trị ở đất nước Đông Âu sau cuộc bầu cử Tổng thống. Kết quả chiến thắng của đương kim Tổng thống Vladimir Putin đưa ông trở thành người đứng đầu điện Kremlin trong thời gian lâu nhất kể từ thời Josef Stalin.

Trong khi đó, thị trường cũng đang theo dõi cuộc họp của các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương các nước nhóm G-20, tổ chức vào ngày 19-20/3 tại Argentina, với mục tiêu tìm cách ngăn chặn một cuộc chiến tranh thương mại toàn cầu. Một cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang, được tổ chức vào thứ tư (21/3), sẽ đưa ra đường lối cho chính sách tiền tệ của Mỹ. Bloomberg Economics ước tính, nếu xảy ra, cuộc chiến thương mại có thể "xóa sổ" 470 tỷ USD khỏi nền kinh tế toàn cầu năm 2020.

Chỉ số đo lường đồng tiền của các quốc gia đang phát triển không thay đổi trong tuần trước, trong khi chỉ số MSCI Emerging Markets Index của cổ phiếu thị trường mới nổi đã tăng lên trong tuần thứ hai liên tiếp. Có rất ít tác động dự kiến với thị trường ​​từ cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống Nga. Số liệu tiền bầu cử đã cho thấy ông Putin nắm chắc chiến thắng trong tay. Việc ông tiếp tục là Tổng thống Nga có thể khiến cho cuộc đối đầu với phương Tây leo ​​thang.

Giới đầu tư sẽ tập trung vào bất kỳ thay đổi nội các nào xảy ra, cùng với sự phát triển trong mâu thuẫn ngoại giao với Anh sau vụ ngộ độc của một cựu gián điệp trên đất Anh. Ngân hàng trung ương Nga dự kiến ​​sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất trong cuộc họp ngày 23/3 tới. Đồng ruble Nga đã có một tuần khá tệ, giá thấp chỉ sau đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ. 

Tại Peru, Tổng thống Pedro Pablo Kuczynski sẽ phải đối mặt với cuộc bỏ phiếu thứ hai trong vòng ba tháng vào thứ năm (22/3), dựa trên những cáo buộc ông nói dối để giấu mối quan hệ với đại gia xây dựng Brazil Odebrecht. Đồng sol Peru, vốn chưa kịp hồi phục từ vụ đầu cơ hồi tháng trước, sẽ tăng nhẹ nếu ông Kuczynski - cựu chiến lược gia Phố Wall một lần nữa xóa bỏ được những lời cáo buộc.

Ngoài những vấn đề về chính trị, rủi ro xếp hạng tín dụng bị giảm cũng là điều các nhà đầu tư thị trường mới nổi cần lưu ý trong tuần này. Moody's dự kiến ​​công bố xếp hạng tín dụng của Nam Phi vào ngày 23/3, sau khi đã hạ một bậc từ tháng 6/2017. Nếu lần này tiếp tục bị hạ bậc, Nam Phi sẽ bị đẩy ra khỏi Chỉ số trái phiếu Chính phủ Thế giới của Citi và Chỉ số tổng hợp của Bloomberg Barclays.

Trong khi đó ở Venezuela, ứng cử viên đối lập Henri Falcon dự kiến ​​sẽ tiết lộ thêm chi tiết về kế hoạch của ông để tái cơ cấu nợ công nước ngoài nếu ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 5/2018. Chính phủ Venezuela dự kiến ​​sẽ hoàn thành đợt ICO tiền ảo quốc gia đầu tiên, với dự kiến thu về hơn 5 tỷ USD.

Sau khi Trung Quốc bỏ giới hạn nhiệm kỳ Chủ tịch nước để "dọn đường" cho ông Tập Cận Bình chính thức kéo dài thời gian lãnh đạo, ông Tập đã bổ nhiệm ông Dịch Cương làm Thống đốc Ngân hàng trung ương. Ông Dịch là một phó thống đốc giàu kinh nghiệm với những liên kết quốc tế sâu sắc, là người đi đầu trong nỗ lực làm sạch khu vực tài chính của quốc gia và hiện đại hoá chính sách tiền tệ. Việc bổ nhiệm trên cho thấy đã đến lúc Trung Quốc nâng cao nhận thức về những rủi ro mà nền kinh tế nước này đang phải đối mặt, từ một cuộc chiến tranh thương mại với Hoa Kỳ đến những khó khăn về tài chính nếu các nhà đầu tư rút hết vốn.

Ngân hàng Trung ương Brazil dự kiến ​​sẽ cắt giảm lãi suất chuẩn vào thứ tư (21/3) xuống mức thấp nhất trong vòng 6,5 năm qua. Các nước châu Á khác, gồm Indonesia, Philippines và Đài Loan sẽ họp vào thứ năm (24/3) để bàn về khả năng tăng lãi suất. Tuy nhiên, theo kết quả khảo sát của Bloomberg, các nước trên đều dự kiến ​​giữ nguyên lãi suất chuẩn của mình.

>> Xem thêm: Tin forex mới nhất 2018

Tin mới lên