Đô thị

Thị trường nghỉ dưỡng Đà Nẵng: Công suất giảm 44 điểm %, thấp nhất trong 10 năm qua

(VNF) - Savills Việt Nam nhận định, các đợt sóng Covid-19 diễn ra liên tiếp cùng lệnh hạn chế khách du lịch nước ngoài đã tác động khá lớn tới thị trường bất động sản Đà Nẵng, đặc biệt là lĩnh vực nghỉ dưỡng, khách sạn, bán lẻ. Song, bất động sản nhà ở, bất động sản thương mại và công nghiệp, vẫn có những điểm sáng nhất định.

Thị trường nghỉ dưỡng Đà Nẵng: Công suất giảm 44 điểm %, thấp nhất trong 10 năm qua

Thị trường nghỉ dưỡng Đà Nẵng: Công suất giảm 44 điểm %, thấp nhất trong 10 năm qua

Theo ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, Covid-19 đã có những tác động khá lớn tới thị trường bất động sản Đà Nẵng, đặc biệt là bất động sản nghỉ dưỡng - lĩnh vực đã gặp những khó khăn nhất định vì các đợt sóng dịch diễn ra liên tiếp cùng các lệnh hạn chế khách du lịch nước ngoài.

“Công suất thị trường giảm 44 điểm % theo năm, thấp nhất trong 10 năm trở lại đây, giá phòng trung bình giảm 50% theo năm”, ông Matthew cho biết.

Tuy nhiên, ông Matthew cho hay các thị trường khác như bất động sản nhà ở, bất động sản thương mại, bất động sản công nghiệp, vẫn có những điểm sáng nhất định.

Cụ thể, lĩnh vực bất động sản công nghiệp có những diễn biến khá tích cực. Vị trí thuận lợi cùng các ưu đãi khuyến khích đầu tư hợp lý là đòn bẩy để các doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư công nghiệp tại Đà Nẵng.

Bất động sản công nghiệp tại Đà Nẵng được dự báo là sẽ tiếp tục mở rộng trong thời gian tới, nhờ lợi thế về chi phí cũng như các ưu đãi của chính phủ về phát triển công nghiệp. Hiện nay nhiều doanh nghiệp đã và đang có những hoạt động đầu tư rất tích cực cho lĩnh vực này.

Ở lĩnh vực bất động sản nhà ở thương mại, nhờ bản quy hoạch và phát triển đô thị mới được công bố, thị trường sẽ được phát triển đa dạng hơn ở danh mục bất động sản nhà ở, phục vụ mục đích sinh sống lâu dài của người dân trong thành phố thay vì chỉ tập trung vào bất động sản nghỉ dưỡng ven biển.

Khoảng 850ha từ 14 dự án có hạng mục biệt thự và nhà liền kề sẽ được triển khai trong những năm tới, phần lớn đến từ giai đoạn tiếp theo của những dự án hiện hữu.

Nhiều dự án đang được triển khai xây dựng và giới thiệu tới thị trường trong thời gian tới, bao gồm cả các sản phẩm nhà ở như chung cư, nhà liền kề, khu đô thị.

Đối với bất động sản văn phòng, Savills nhìn nhận thị trường này vẫn giữ ở mức ổn định. Tâm lý lo ngại bất ổn và các lệnh hạn chế đi lại do dịch bệnh đã khiến số lượng giao dịch giảm so với cùng kỳ trước đó. Song, thị trường vẫn ghi nhận một lượng cầu nhất định cho việc mở rộng mặt bằng hoặc mở thêm chi nhánh văn phòng tại Đà Nẵng.

Về bán lẻ, theo thống kê của Savills, giá thuê mặt bằng bán lẻ và văn phòng tại Đà Nẵng trong giai đoạn này giảm nhẹ so với thời điểm trước Covid-19 (có những nơi giảm gần 40% giá thuê) để thu hút khách. Đây cũng là động lực cho những doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh ổn định và dòng tiền vững chắc tiếp tục tham gia hợp đồng thuê dài hạn tại thị trường này.

Đánh giá về khả năng phục hồi trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát trở lại, ông Matthew cho rằng cần nhìn nhận Đà Nẵng không chỉ là điểm đến du lịch mà còn rất nhiều tiềm năng cho các phân khúc bất động sản khác. Thị trường Đà Nẵng đã và đang bắt đầu ghi nhận nhu cầu từ nhà đầu tư tại thành phố, không chỉ là nhu cầu từ những nhà đầu tư từ các địa phương khác như trước kia.

Trong đó, thị trường nhà ở tại Đà Nẵng phát triển mạnh mẽ nhờ vào nguồn cầu khá lớn từ phía các nhà đầu tư cho các phân khúc chung cư, biệt thự, nhà liền kề hay thậm chí nhà ở có thương hiệu (Branded Residences).

“Giá bán chào bán căn hộ tại thị trường này tăng trưởng tốt trong vòng 5 năm qua, mang lại lợi nhuận lâu dài bền vững. Tỷ lệ hấp thụ của hạng mục biệt thự/nhà liền kề tới nay đạt 92% dù thị trường đã phát triển chậm lại sau một thời gian phát triển mạnh từ năm 2016 đến 2019”, ông Mathew cho biết thêm.

Tin mới lên