Đô thị

Thị trường nhà liền thổ miền Bắc: Hà Nội tỏa sáng nhờ shophouse

(VNF) – Báo cáo của Jones Lang LaSalle (JLL) ghi nhận sự nổi trội của Hà Nội trên thị trường nhà liền thổ miền Bắc với lượng mở bán và giao dịch cao hơn nhiều lần so với các tỉnh khác.

Thị trường nhà liền thổ miền Bắc: Hà Nội tỏa sáng nhờ shophouse

Thị trường nhà liền thổ miền Bắc: Hà Nội tỏa sáng nhờ shophouse

Theo báo cáo, lượng mở bán mới của Hà Nội đạt hơn 1.000 căn, tăng 25% so với quý trước. Nguồn cung chủ yếu đến từ dự án Vinhomes Ocean Park và Hinode Royal Park, chiếm 88% tổng nguồn cung mới.

Trong khi đó, sự bùng phát của Covid-19 trong quý này đã ảnh hưởng đến kế hoạch triển khai của nhiều dự án. Một số dự án đã bị hoãn mở bán lại đến tháng 4. Do đó, tổng nguồn cung của 4 tỉnh phía Bắc (gồm Hải Phòng, Bắc Ninh, Hưng Yên và Vĩnh Phúc) chỉ có 142 căn đến từ 4 dự án tại Bắc Ninh, Hưng Yên và Vĩnh Phúc, riêng Hải Phòng ghi nhận không có dự án mở bán mới nào trong quý này.

Về giao dịch, tổng lượng bán tại Hà Nội đạt 1.173 căn. 45% số căn bán được đến từ các căn nhà phố thương mại (shophouse) tại quận Gia Lâm và Hoàng Mai. Nhà phố thương mại đang trở thành xu hướng mới của giới đầu tư tại Hà Nội, đặc biệt là các căn nhà phố thương mại nằm trong các dự án quy mô lớn. Trong khi đó, do nguồn cung hạn chế nên số căn bán được của 4 tỉnh vệ tinh chỉ đạt 177 căn.

Theo JLL, dù thị trường nhà liền thổ tại Hà Nội và các tỉnh lân cận nói chung trong quý I vừa qua tương đối tốt, song thị trường cũng phải chịu áp lực cạnh tranh mạnh mẽ với đất nền do cơn sốt đất nền đang nổi lên trong thời gian gần đây.

Về giá bán, giá sơ cấp trung bình ở các tỉnh phía Bắc được ghi nhận vào khoảng 4.227 USD/m2 đất, bằng 87% giá trung bình của Hà Nội. Khu vực phía Bắc đạt mức tăng trung bình đáng kể là 14,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo dự án, mức tăng trưởng giá cao nhất đã được ghi nhận (thường là 15-20% so với cùng kỳ năm ngoái) thuộc về các dự án sắp hoàn thành ở quận Hà Đông và quận Hoàng Mai.

Về triển vọng thị trường, JLL cho rầng nguồn cung nhà liền thổ sẽ cải thiện vào năm 2021. Hà Nội sẽ tiếp tục là nguồn cung chính cho khu vực phía Bắc với tổng nguồn cung 9 tháng còn lại của năm 2021 đạt khoảng 3.000 căn, trong khi các tỉnh lân cận sẽ cung cấp tổng cộng khoảng 1.700 căn, chủ yếu ở Hưng Yên và Hải Phòng.

Nhờ việc công bố quy hoạch tổng thể khu đô thị sông Hồng và khu nội đô lịch sử, cùng với hệ thống cơ sở hạ tầng phát triển, giá bán sơ cấp của nhà liền thổ được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng cao hơn nữa.

Bất động sản công nghiệp lập đỉnh mới về giá thuê

Trong quý I/2021, thị trường đất công nghiệp cho thuê và nhà xưởng xây sẵn ở miền Bắc không ghi nhận thêm nguồn cung mới.

Tại thời điểm quý I/2021, tổng diện tích đất công nghiệp cho thuê tại miền Bắc đạt khoảng 9.500 ha, trong khi nguồn cung nhà xưởng xây sẵn ở mức 1,8 triệu m2 sàn.

Bắc Ninh và Hải Phòng là hai thị trường có nguồn cung bất động sản công nghiệp dồi dào nhất ở miền Bắc, nhờ vào vị trí chiến lược, hệ sinh thái khu công nghiệp lâu đời và môi trường kinh doanh ngày càng được cải thiện.

Nhà cung cấp nhà xưởng xây sẵn đã bắt đầu áp dụng mô hình "Nhà máy công nghiệp 4.0" để hỗ trợ người dùng tốt hơn trong việc tạo điều kiện mô phỏng các nhà xưởng xây sẵn. Ví dụ: công cụ "Nhà máy ảo" để cung cấp cho khách hàng chuyến tham quan trực tuyến nhà xưởng xây sẵn; hoặc ứng dụng "Dịch vụ khách hàng" để giữ chân khách hàng cập nhật hoạt động hiện tại của nhà xưởng xây sẵn một cách kịp thời hơn.

Theo JLL, tuy bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, song nhờ vào làn sóng FDI vào nửa cuối năm 2020, đặc biệt từ lĩnh vực công nghệ, tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp vẫn được duy trì ở mức 75%, trong khi tỷ lệ lấp đầy của nhà xưởng xây sẵn là ở mức 98%.

Bên cạnh đó, việc ngành sản xuất phục hồi mạnh mẽ dẫn đến khả năng bùng nổ về nhu cầu bất động sản công nghiệp trong tương lai đã thúc đẩy sự leo thang của giá đất công nghiệp. Giá đất đã đạt đỉnh mới, ở mức 107 USD/m2/chu kỳ thuê vào quý I/2021, tăng 8,1% so với cùng kì năm ngoái.

Tương tự, nhà xưởng xây sẵn cho thuê cũng ghi nhận đà tăng ở mức 5,8% so với cùng kì năm trước, trong đó thị trường Bắc Ninh có mức tăng mạnh mẽ nhất, ở mức 9% nhờ vào sự ra đời của một số nhà xưởng xây sẵn mới có chất lượng cao.

Về triển vọng thị trường, JLL dự báo nhu cầu BĐS công nghiệp sẽ tiếp tục gia tăng nhờ vào làn sóng các công ty công nghệ rót vốn vào thị trường Việt Nam.

Để đón đầu vốn đầu tư nước ngoài, các địa phương đã tích cực thúc đẩy việc mở rộng các khu công nghiệp, với khoảng 10.500 ha đất đã được quy hoạch thêm.

Bên cạnh các tỉnh công nghiệp nổi bật, Hưng Yên, Hải Dương hay các tỉnh xa hơn về phía Bắc như Bắc Giang, Vĩnh Phúc đang thu hút nhiều sự chú ý của nhà đầu tư nước ngoài. Vì vậy, giá đất ở các khu vực này được dự báo sẽ tiếp tục tăng ở mức 8-10% so với cùng kì năm trước.

Thị trường nhà xưởng xây sẵn cũng được dự báo sẽ tiếp tục sôi động, với khoảng 332.000m2 xưởng mới được đưa ra thị trường tính đến cuối năm 2021, tập trung chủ yếu ở Hải Phòng và Bắc Ninh.

Tin mới lên