Đô thị

Thị trường nhà liền thổ miền Nam: TP. HCM thất thế, Đồng Nai bứt phá

 (VNF) – Trong khi TP. HCM “đuối sức” thì các tỉnh xung quanh đã trở thành tâm điểm nguồn cung nhà liền thổ của thị trường miền Nam.

Thị trường nhà liền thổ miền Nam: TP. HCM thất thế, Đồng Nai bứt phá

Thị trường nhà liền thổ miền Nam: TP. HCM thất thế, Đồng Nai bứt phá

Theo Jones Lang LaSalle (JLL), quý I/2021, lượng mở bán mới của TP. HCM vẫn còn hạn chế với chỉ 292 căn được tung ra, trong đó 51% đến từ dự án Amelie Villa ở khu Nam Sài Gòn, còn lại là các dự án nhà phố quy mô nhỏ tại quận 12 và Bình Tân.

Trong khi đó, với thủ tục pháp lý thuận lợi và cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện, các tỉnh vệ tinh của TP. HCM (gồm Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và Long An) đã trở thành tâm điểm về nguồn cung nhà liền thổ với lượng mở bán mới đạt 1.656 căn. Trong đó, tỉnh Đồng Nai ghi nhận số lượng mở bán mới cao nhất, đóng góp một nửa nguồn cung mới với 828 căn, gần gấp ba so với TP. HCM.

Nhu cầu mua nhà tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ. Bất chấp sự bùng phát của dịch Covid-19 trong quý và kỳ nghỉ Tết Nguyên đán tổng lượng bán đạt 1.937 căn, tăng 45% so với quý trước.

Lượng bán chủ yếu đến từ các dự án tích hợp tại Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu (lần lượt là 911 và 472 căn), trong khi Bình Dương, Long An và TP. HCM ghi nhận lượng bán thấp hơn do số lượng căn được mở bán ít hơn. Phần lớn người mua chủ yếu là nhà đầu tư dài hạn, những người sẽ được hưởng lợi từ xu hướng giá đất liên tục tăng.

Giá bán sơ cấp tại 4 tỉnh miền Nam nói trên trong quý I/2021 đạt 2.641 USD/m2 đất, bằng một nửa giá trung bình của TP. HCM.

Tuy nhiên giá bán toàn khu vực phía Nam chứng kiến mức tăng trưởng tốt với mức tăng 11,0% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức tăng này chủ yếu đến từ các giai đoạn sau của một số dự án phức hợp quy mô lớn tại thành phố Thủ Đức và tỉnh Đồng Nai, nơi các chủ đầu tư đã hoàn thiện một số tiện ích nội khu hỗ trợ như công viên giải trí, trường học quốc tế, bến du thuyền trên sông và do đó đã thành công trong việc thành lập một cộng đồng sinh sống.

Nhìn nhận về triển vọng thị trường, JLL cho rằng do các vấn đề pháp lý hiện tại ở TP. HCM sẽ cần nhiều thời gian hơn để giải quyết nên tổng nguồn cung nhà liền thổ của TP. HCM trong thời gian còn lại của năm 2021 là không cố định, sẽ dao động từ 1.500 - 2.000 căn.

Trong khi đó, các tỉnh lân cận sẽ ghi nhận tổng nguồn cung gần 5.800 căn, chủ yếu nằm trong bán kính 30 km từ trung tâm TP. HCM, còn gọi là TP. HCM mở rộng (Greater HCMC).

Cơ sở hạ tầng đang được cải thiện và tình hình quỹ đất hạn chế ở TP. HCM dự kiến sẽ thu hút nhu cầu mua nhà liền thổ về các tỉnh lân cận. Cùng với sự gia nhập của các dự án khu đô thị chất lượng, giá sơ cấp của nhà liền thổ ở cả TP. HCM và TP. HCM mở rộng được kỳ vọng sẽ tăng mạnh.

Giá thuê bất động sản công nghiệp tiếp tục tăng

Đối với thị trường bất động sản công nghiệp, JLL cho biết quý I/2021, thị trường không ghi nhận nguồn cung mới ở khu công nghiệp hoặc nhà xưởng xây sẵn.

Tuy nhiên, nguồn cung bất động sản công nghiệp ở miền Nam dự kiến sẽ tăng mạnh trong 5 năm tới để đáp ứng nhu cầu tăng cao trong khu vực và củng cố vị trí dẫn đầu về nguồn cung.

Theo JLL, bất động sản công nghiệp ở Việt Nam vẫn rất đầy tiềm năng và được các nhà sản xuất lớn để mắt đến, mặc dù đại dịch vẫn tiềm ẩn những rủi ro đối với thị trường. Giữ được đà tăng trưởng tốt, cả đất công nghiệp và nhà xưởng xây sẵn đều ghi nhận tỷ lệ lấp đầy cao, đạt gần 86% và 82%, tăng lần lượt 60 điểm phần trăm và 76 điểm phần trăm so với quý IV/2020.

Trong đó, đất công nghiệp ghi nhận các giao dịch đã được đàm phán từ năm ngoái, ngược lại nhà xưởng xây sẵn chứng kiến sự mở rộng sản xuất của các khách thuê hiện hữu hơn là những khách thuê mới.

Đất công nghiệp vẫn là lĩnh vực nóng nhất đối với những nhà sản xuất mới hoặc để đáp ứng nhu cầu mở rộng của các nhà sản xuất hiện hữu, vốn được hỗ trợ bởi tiềm năng sản xuất to lớn của Việt Nam. Do đó, hầu hết các chủ đầu tư khu công nghiệp tại phía Nam vẫn duy trì đà tăng giá đất mạnh và đạt đỉnh mới tại 111 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 8,1% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý I/2021.

Trong khi đó, giá thuê nhà xưởng xây sẵn đạt trung bình ở mức 4,5 USD/m2/tháng cho toàn khu vực, tăng 3,1% so với cùng kỳ năm ngoái do nhu cầu lớn của các doanh nghiệp vừa và nhỏ khi họ mở rộng sản xuất.

Về triển vọng thị trường, JLL cho rằng nguồn cung bất động sản công nghiệp ở phía Nam dự kiến sẽ tăng hơn nữa trong 5 năm tới để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng và củng cố hơn nữa vị trí dẫn đầu về nguồn cung của khu vực.

Nhờ triển vọng tích cực về ngành công nghiệp sản xuất của Việt Nam trong tương lai, chính quyền các tỉnh đã đưa ra kế hoạch thành lập thêm các khu công nghiệp mới với tổng diện tích khoảng 23.400 ha, tất cả đều nằm ở các thị trường tiêu biểu lân cận TP. HCM. Thị trường nhà xưởng xây sẵn dự kiến sẽ tiếp tục sôi động, với khoảng 897.000 m2 sẽ được tung ra thị trường vào cuối năm 2021.

Tin mới lên