Bất động sản

Thị trường nhà ở Hải Phòng: Nguồn cung lớn sắp ‘đổ bộ’

(VNF) – Báo cáo của Savills cho hay trong năm 2019 và các năm tiếp theo, thị trường nhà ở Hải Phòng sẽ đón nhận một nguồn cung khá lớn.

Thị trường nhà ở Hải Phòng: Nguồn cung lớn sắp ‘đổ bộ’

Thị trường nhà ở Hải Phòng: Nguồn cung lớn sắp ‘đổ bộ’

Cụ thể, đối với căn hộ bán, từ năm 2019 trở đi, hơn 4.300 căn hộ sẽ gia nhập thị trường; tập trung chủ yếu ở quận Hồng Bàng.

Hiện, nguồn cung căn hộ bán tại Hải Phòng đến từ bốn quận: An Dương, Kiến An, Ngô Quyền, Hải An, trong đó quận An Dương có nguồn cung lớn nhất. Nguồn cung sơ cấp hạn chế và nguồn cầu ổn định dẫn đến tỷ lệ hấp thụ cao trên toàn thị trường. Quận Ngô Quyền có giá chào bán trung bình cao nhất.

Đối với phân khúc biệt thự liền kề, năm 2018, thị trường Hải Phòng ghi nhận 4 dự án mới mở bán và 2 dự án mở bán thêm cung cấp cho thị trường khoảng 1.250 căn. Quận Hồng Bàng và Dương Kinh cung cấp 53% tổng nguồn cung. Trong năm 2019, 5dự án sẽ được mở bán,

Về giao dịch, quận Hồng Bàng dẫn đầu với 52% trên tổng lượng giao dịch, theo sau là quận Lê Chân với 36%.

Đối với phân khúc căn hộ dịch vụ, thị trường ghi nhận 16 dự án. Hai nhà điều hành quốc tế quản lý các dự án hạng A. Một chủ đầu tư Nhật Bản phát triển một dự án tương lai.

Công suất cho thuê căn hộ dịch vụ đạt ngưỡng cao, trong khi giá thuê toàn thị trường và doanh thu theo phòng đều tăng nhẹ. Nguồn cầu lớn nhất đến từ những khách thuê người châu Á (Hàn Quốc, Nhật Bản) đang làm việc tại các khu công nghiệp.

Về thị trường văn phòng, nguồn cung đến từ dự án Hạng B và C. Quận Ngô Quyền có nguồn cung lớn nhất.

Công suất thuê trung bình đạt 87%. Quận Ngô Quyền ghi nhận giá thuê và công suất thuê cao nhất.

Thi trường dự kiến không đón nhận dự án Hạng A nào gia nhập trong tương lai gần.

Đối với thị trường khách sạn, các khách sạn 3-5 sao cung cấp khoảng 1.400 phòng.

Công suất phòng trung bình tăng 5 điểm % theo năm do tăng trưởng kinh tế và phát triển cơ sở hạ tầng, làm thúc đẩy lượng khách du lịch công tác và nghỉ dưỡng. Doanh thu phòng trung bình của các khách sạn 5 sao gấp đôi phân khúc 4 sao và gấp 4 lần phân khúc 3 sao.

“Với việc các dự án mới gia nhập thị trường từ sau năm 2019, áp lực sẽ gia tăng trên tất cả các phân khúc”, Savills nhận định.

Báo cáo của Savills cũng cho hay tổng nguồn cung mặt bằng bán lẻ tại Hải Phòng đến từ 12 dự án, tăng trung bình 9%/năm trong năm năm qua. Quận Ngô Quyền chiếm thị phần lớn nhất.

Giá thuê gộp trung bình tầng trệt đạt khoảng 36 USD/m²/tháng trong khi công suất thuê đạt 96%.

Năm 2018, doanh thu bán lẻ tăng 14% theo năm và đạt 89 nghìn tỷ đồng, phản ánh sự tăng lên về nhu cầu mua sắm và mức độ tự tin của người tiêu dùng.

Bảy dự án mới sẽ gia nhập thị trường từ năm 2019, tập trung chủ yếu tại quận Hồng Bằng và Lê Chân.

Tin mới lên