Tài chính

Thị trường tài chính từng bị 'cuốn bay' tỷ USD vì tin đồn ông Trần Bắc Hà bị bắt

Năm 2017, tin đồn ông Trần Bắc Hà bị bắt đã từng khiến thị trường chứng khoán đỏ lửa, bay tỷ USD trong một thời gian ngắn.

Thị trường tài chính từng bị 'cuốn bay' tỷ USD vì tin đồn ông Trần Bắc Hà bị bắt

Thị trường tài chính từng bị 'cuốn bay' tỷ USD vì tin đồn ông Trần Bắc Hà bị bắt.

Ngày 9/8/2017, mạng xã hội lan truyền với tốc độ chóng mặt về thông tin cựu chủ tịch của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Trần Bắc Hà bị bắt, giá cổ phiếu của BIDV nói riêng và của nhóm ngân hàng nói chung đều chịu tác động mạnh.

Trong buổi chiều, mặc dù đã có những thông tin bác bỏ tin đồn nhưng cổ phiếu BIDV vẫn “trắng bên mua” và thị trường vẫn giảm mạnh.

Theo Công ty Chứng khoán SSI, trong phiên giao dịch ngày 9/8, các chỉ số trên thị trường chứng khoán Việt Nam đã đồng loạt giảm mạnh trên diện rộng, đặc biệt sắc đỏ phủ khắp nhóm cổ phiếu ngân hàng. Chốt phiên giao dịch, VN-Index giảm tới gần 18 điểm. Đây là phiên giảm mạnh nhất kể từ tháng 1/2016.

Hàng loạt các cổ phiếu lớn như Vietcombank (VCB), Vietinbank (CTG), Ngân hàng Á Châu (ACB), Vinamilk (VNM), GAS, Petrolimex (PLX), Sabeco (SAB)… đều giảm điểm và tác động mạnh tới tâm lý của các nhà đầu tư.

Tính chung phiên ngày 9/8, toàn thị trường niêm yết đã “bay hơi” 45.849 tỷ đồng, tương ứng với hơn 2 tỷ USD. Trong đó, nhóm ngân hàng giảm mạnh nhất, với 10 nhà băng niêm yết trên sàn đã mất 15.725 tỷ đồng, tương đương khoảng 639 triệu USD. Riêng cổ phiếu BIDV đã cuốn bay của thị trường 7.521 tỷ đồng.

Những vụ mất tỷ USD trên sàn chứng khoán Việt do tin đồn như trên không phải là hiếm. Đơn cử vào tháng 2/2013, những tin đồn tương tự về ông Hà đã xuất hiện và chứng khoán Việt Nam khi đó cũng bị thổi bay khoảng 1,5 tỷ USD, bất chấp việc ông Trần Bắc Hà lên tiếng bác bỏ thông tin thất thiệt này.

Ở vào thời điểm đó, thị trường chứng khoán rối loạn. Các nhà đầu tư gọi điện khắp nơi hỏi thông tin và bán tháo cổ phiếu. Phần lớn các nhà đầu tư bán theo tâm lý đám đông, bán vì thấy thị trường giảm mạnh không hiểu chuyện gì sẽ đến.

Thực tế, tại những nơi mà thị trường chứng khoán phát triển như Mỹ, Nhật, Singapore… thì hiếm có khái niệm đầu tư theo tin đồn. Những đồn đoán thiếu căn cứ kiểu như ông Trần Bắc Hà bị bắt hay thậm chí ngay cả việc Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa bị kỷ luật cũng không khiến tâm lý nhà đầu tư lung lay.

Về phía Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tại cuộc họp báo thường kỳ chính phủ tháng 5/2018 chiều ngày 2/6, nói về trách nhiệm của NHNN trong vi phạm tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết: "Chúng tôi sẽ thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Chắc chắn những kết luận và chỉ đạo này sẽ giúp cho BIDV, NHNN và hệ thống ngân hàng tiếp tục rà soát và hoàn thiện các cơ chế chính sách và việc tổ chức thực hiện các hoạt động ngân hàng để hệ thống ngân hàng hoạt động lành mạnh hơn".

Tin mới lên