Tài chính quốc tế

Thị trường tiền ảo rúng động khi 'bốc hơi' 100 tỷ USD, Ethereum vẫn 'bình an vô sự’

(VNF) - Thị trường tiền ảo vừa trải qua cú sốc lớn với đợt bán tháo khổng lồ, nhưng Ethereum lại là đồng tiền duy nhất không bị ảnh hưởng đáng kể.

Thị trường tiền ảo rúng động khi 'bốc hơi' 100 tỷ USD, Ethereum vẫn 'bình an vô sự’

Ethereum vẫn 'bình an vô sự’ trong khi thị trường tiền ảo 'dậy sóng'

Đợt bán tháo khổng lồ trên thị trường tiền ảo xảy ra vào chiều hôm thứ hai (08/01) theo giờ Mỹ, tức sáng ngày 09/01 theo giờ Việt Nam. Nguyên nhân chính là do sự điều chỉnh dữ liệu không được thông báo trước bởi CoinMarketCap. 

Đây là một trong những trang web lớn nhất trong lĩnh vực đầu tư tiền ảo, và thông tin được đăng tải trên trang web này dường như ảnh hưởng rất lớn đến quyết định của các nhà đầu tư. Đợt điều chỉnh này được thực hiện để loại trừ phần ảnh hưởng của các sàn giao dịch tiền ảo Hàn Quốc – đất nước được xem là đang ‘cuồng’ tiền ảo và giá của các đồng Bitcoin,  Ripple ở Hàn Quốc thường cao hơn 25% so với ở phần còn lại của thế giới. CoinMarketCap cho rằng dữ liệu của họ về giá thực tế đã bị sai lệch một cách tương đối bởi ảnh hưởng của thị trường Hàn Quốc.

Kết quả của sự thay đổi này đã làm 'bay hơi' 100 tỷ USD tổng giá trị thị trường được ghi nhận, khiến cho nhiều đồng tiền ảo bị giảm giá đột ngột. Trong khi đó CoinMarketCap lại không đưa ra một thông báo chính thức về nguyên nhân của sự thay đổi. Việc này đã tạo ra một làn sóng bán tháo lượng tiền ảo của nhiều nhà đầu tư trong ngày 08/01.

Tiền ảo thi nhau giảm giá: 'Bong bóng' sắp vỡ? 

Đồng tiền bị sụt giá lớn nhất và đáng chú ý nhất là Ripple, khi giá đã tăng nhanh trong vài tuần vừa qua, khiến giá cũng giảm rất mạnh sau điều chỉnh. Không chỉ Ripple mà gần như tất cả các đồng tiền mã hóa khác đều lao dốc nhẹ, và phần lớn nhà đầu tư cố gắng bán hết lượng tiền đang nắm giữ. Sau đó, thị trường cũng nhanh chóng nhận ra nguyên nhân của sự thay đổi này và giá đã hồi phục trở lại. Tuy nhiên, đây là minh chứng cụ thể cho sự bất ổn định của tiền ảo, nhấn mạnh thêm rủi ro cũng như các phản ứng phụ khác của lĩnh vực đầu tư mới mẻ này.

Thị trường tiền ảo rúng động khi 'bốc hơi' 100 tỷ USD, Ethereum vẫn 'bình an vô sự’

Giá Ripple giảm mạnh nhất trong phiên chiều ngày 08/01

Thế nhưng trong khi thị trường chứng kiến một đợt bán tháo trên phạm vi gần như toàn bộ các đồng tiền ảo, gây ra sự hoang mang trong giới đầu tư, chỉ duy nhất Ethereum vẫn ‘bình an vô sự’. Trong năm vừa qua và trong suốt cơn sốt tiền ảo, Ethereum được coi là mạng lưới blockchain vững chắc nhất không chỉ về giá và giá trị vốn hóa mà còn về số lượng giao dịch, tốc độ giao dịch, tính ứng dụng và một số các chỉ tiêu khác.

Ethereum thậm chí còn đang được chính phủ Brazil cân nhắc sử dụng trong việc điều hành chính trị tại đất nước này. Tuy chưa có bất kỳ thông báo chính thức nào từ chính phủ cho đến nay, nhưng các nguồn tin nói rằng điều này không chỉ có khả năng xảy ra mà còn rất cần thiết đối với tiến trình bầu cử của Brazil. Nếu chính phủ của quốc gia đông dân thứ 5 trên thế giới ủng hộ Ethereum, thì sẽ có ảnh hưởng lớn đến mạng lưới và cơ sở hạ tầng của đồng tiền ảo đang đứng thứ ba thế giới về giá trị thị trường, thậm chí là ‘vượt mặt’ Bitcoin.

Tin mới lên