Tài chính quốc tế

Thị trường tiền điện tử 'bốc hơi' gần 150 tỷ USD

Giá đồng tiền kỹ thuật số bitcoin và ether giảm mạnh trong phiên cuối tuần này, khiến thị trường tiền điện tử “bốc hơi” gần 150 tỷ USD.

Thị trường tiền điện tử 'bốc hơi' gần 150 tỷ USD

Thị trường tiền điện tử 'bốc hơi' gần 150 tỷ USD

Cụ thể, trong phiên giao dịch ngày 21/1, giá đồng bitcoin giảm khoảng 15%, giao dịch ở mức 36.000 USD/bitcoin. Trong khi đó, đồng ether, đồng tiền điện tử lớn thứ hai tính theo giá trị vốn hóa thị trường, giảm khoảng 20%, xuống mức 2.500 USD/ether.

Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn tăng thúc đẩy giới đầu tư từ bỏ vị thế đối với các tài sản nhiều rủi ro. Đầu tuần này, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giao dịch trên mức 1,9%. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng cho biết có kế hoạch bắt đầu giảm bảng cân đối kế toán cũng như cắt giảm trái phiếu và tăng lãi suất.

Đầu tư vào bitcoin chủ yếu để sử dụng như một hàng rào chống lại lạm phát gia tăng do các biện pháp kích thích kinh tế của chính phủ, tuy nhiên giới phân tích cho rằng rủi ro là Fed "diều hâu" hơn có thể khiến đồng bitcoin sụt giảm.

Tuy nhiên, dù lợi suất trái phiếu giảm trở lại vào cuối tuần, chuyên gia phân tích cấp cao Edward Moya của công ty giao dịch ngoại hối OANDA (Mỹ) cho biết “hơi thất vọng khi không thấy đồng bitcoin phản ứng tích cực với sự đảo chiều của lợi suất trái phiếu kho bạc”.

Giá đồng bitcoin giảm mạnh kể từ tháng 11/2021, giảm hơn 40% từ mức giá kỷ lục khoảng 69.000 USD/bitcoin.

Một số chuyên gia cảnh báo rằng thị trường tiền điện tử có thể sớm đi đến sụt giảm, khi các quy định giám sát siết chặt hơn và biến động giá dữ dội làm giảm triển vọng của đồng bitcoin.

Các cơ quan quản lý đang siết chặt tiền điện tử. Trung Quốc cấm hoàn tiền mọi giao dịch liên quan đến đồng tiền điện tử và chính quyền Mỹ cũng siết chặt kiểm soát một số khía cạnh của thị trường

Trước đó ngày 20/1, chuyên gia Moya dự đoán đồng bitcoin có thể giảm xuống dưới mức 40.000 USD/bitcoin khi Ngân hàng trung ương Nga đề xuất cấm sử dụng và “đào” tiền điện tử trên lãnh thổ nước này, với lý do lo ngại các mối đe dọa đối với ổn định tài chính.

Ông Moya lưu ý Nga là một trong ba quốc gia hàng đầu thế giới về khai thác bitcoin, sau Mỹ và Kazakhstan, dù nước này có thể chứng kiến sự di cư của “thợ mỏ” vì lo ngại chính quyền thắt chặt các quy định sau tình trạng bất ổn hồi đầu tháng Một này.

Xem thêm: Bắt đối tượng lập sàn giao dịch tiền ảo Market Pr09.com chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng

Tin mới lên