Tài chính quốc tế

Thị trường tiền điện tử đỏ lửa, Bitcoin lùi về 57.000 USD

(VNF) - Không chỉ Bitcoin, giá loạt đồng tiền điện tử phổ biến khác như Ethereum, Binance Coin, Dogecoin cũng sụt giảm mạnh trong những ngày qua kéo mức vốn hóa thị trường toàn cầu của các đồng tiền điện tử xuống mức 2,5 nghìn tỷ USD, giảm tới 500 tỷ USD so với mức đỉnh ngày 9/11.

Thị trường tiền điện tử đỏ lửa, Bitcoin lùi về 57.000 USD

Giá Bitcoin liên tục lao dốc trong những ngày qua.

Sau khi chạm mốc đỉnh cao nhất mọi thời đại gần 70.000 USD vào ngày 10/11, giá Bitcoin đã khiến nhiều nhà đầu tư thất vọng khi giảm nhẹ, đi ngang rồi sau đó giảm hơn 10% trong 3 phiên giao dịch gần đây.

Vào thời điểm 8h30 ngày 19/11 (theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin theo ghi nhận của CoinMarketCap đang giao dịch ở mức 56.956 USD, giảm 5,53% so với thời điểm cách đó 24 tiếng và giảm 11,81% so với 7 ngày trước.

Dữ liệu của CoinMarketCap cho thấy khối lượng giao dịch Bitcoin trong khoảng 24 giờ qua là hơn 42 tỷ USD. Vốn hóa của đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới hiện lùi về 1.075 tỷ USD.

Vào thời điểm 8h30 ngày 19/11 (theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin theo ghi nhận của CoinMarketCap đang giao dịch ở mức 56.956 USD.

Không chỉ Bitcoin, đồng tiền điện tử có giá trị vốn hoá lớn thứ 2 là Ethereum trong 24 giờ qua cũng giảm 5,64% còn 4.061 USD, vốn hóa đạt 480 triệu USD.

Không chỉ riêng Bitcoin và Ethereum, nhiều đồng tiền điện tử phổ biến khác trên thế giới cũng đã chứng kiến mức sụt giảm sau khi bùng nổ cách đây một tuần.

Tiền điện tử Dogecoin, vốn được tỷ phú Elon Musk ủng hộ, cũng giảm 16% trong một tuần qua, còn 0,221 USD cho mỗi đồng.

Một số nhà phân tích cho rằng nguyên nhân của đợt rớt giá này là những yêu cầu về báo cáo thuế đối với các đồng tiền ảo nằm trong dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 550 tỷ USD vừa được tổng thống Joe Biden đưa vào hiệu lực vào ngày 15/11 vừa rồi.

Thêm vào đó, việc Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC), cơ quan hoạch định kinh tế hàng đầu của Trung Quốc cho biết sẽ tiếp tục xử lý toàn bộ chuỗi khai thác tiền ảo và thiết lập một cơ chế lâu dài nhằm ngăn chặn sự “hồi sinh” của loại hình kinh doanh này cũng ảnh hưởng đến giá Bitcoin.

Theo đó, quy định mới nhằm mục đích trấn áp hoạt động khai thác tiền ảo quy mô nhỏ. Những người trong ngành nhận định, đồng thái này cho thấy quyết tâm của chính phủ Trung Quốc trong việc xóa bỏ triệt để hoạt động khai thác tiền điện tử tiêu tốn nhiều năng lượng để thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh và chống lại rủi ro tài chính.

Walid Koudmani, một nhà phân tích tại XTB Market, cho rằng tính bất ổn định vô cùng lớn của thị trường tiền ảo có khả năng sẽ dẫn tới một hiệu ứng domino nếu như nhiều tin không hay khác tiếp tục xuất hiện khiến giá tiền ảo tiếp tục lao dốc xuống những mức thấp hơn nữa.

Xem thêm >> Dòng chảy phương Bắc 2 có thể không kịp vận hành trong năm nay

Tin mới lên