Tài chính quốc tế

Thị trường tiền số lao đao: FTX có hơn 1 triệu chủ nợ, BlockFi trên bờ vực phá sản

(VNF) - Trong hồ sơ mới được cập nhật cho cơ quan chức năng Mỹ, sàn giao dịch tiền điện tử FTX cho biết có thể có hơn 1 triệu chủ nợ sau khi phá sản. Vụ việc đã vạch ra một "cuộc khủng hoảng thanh khoản nghiêm trọng" trong lĩnh vực tiền điện tử nói chung, đặc biệt khi Wall Street Journal mới đây đưa tin BlockFi cũng đã lên kế hoạch sa thải và có thể sớm nộp đơn phá sản.

Thị trường tiền số lao đao: FTX có hơn 1 triệu chủ nợ, BlockFi trên bờ vực phá sản

Sự sụp đổ của FTX kéo theo nhiều "tai ương" với lĩnh vực tiền số vốn đang yếu kém.

Theo hồ sơ phá sản cập nhật được nộp tới toà án Mỹ, FTX cho biết công ty này có hơn 1 triệu chủ nợ. Con số này nhiều hơn gấp 10 lần so với mức 100.000 chủ nợ được FTX kê khai trong lần nộp hồ sơ phá sản cuối tuần trước.

Các luật sư cho biết, thông thường trong những trường hợp đăng ký phá sản theo Chương 11, con nợ được yêu cầu cung cấp danh sách tên và địa chỉ của 20 chủ nợ không có bảo đảm hàng đầu. Tuy nhiên, với quy mô các khoản nợ của mình, FTX nhiều khả năng sẽ phải nộp danh sách 50 chủ nợ lớn nhất vào hoặc trước ngày 18/11.

Cũng theo hồ sơ mới được cập nhật, sàn giao dịch tiền số thứ 3 thế giới đã bổ nhiệm 5 giám đốc mới tại các công ty liên quan tới FTX.

Đồng thời, công ty cũng đã liên hệ với “hàng chục” cơ quan quản lý ở Mỹ và nước ngoài, bao gồm cả Văn phòng Luật sư Mỹ, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC), Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC), nhằm tìm cách giải quyết vấn đề thanh khoản. FTX cũng đã thuê Alvarez & Marsal làm cố vấn tài chính.

Cuối tuần trước, FTX đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11, sau khi các nhà giao dịch rút 6 tỷ USD khỏi nền tảng này trong ba ngày và sàn giao dịch đối thủ Binance đã từ bỏ thỏa thuận mua lại.

Sự sụp đổ của FTX đến nay chỉ giới hạn ở các sàn giao dịch và khu vực tiền điện tử, nhưng cũng không loại trừ khả năng có ảnh hưởng tới thị trường chính thống.

Các đồng nghiệp và đối tác trong ngành tiền điện tử đã nhanh chóng tránh xa FTX, khi Binance tuyên bố sẽ ngưng nhận nạp tiền cho mã FTT và cảnh báo các sàn giao dịch khác nên có động thái tương tự.

Công ty cho vay tiền điện tử đã phá sản Voyager Digital không còn có kế hoạch bán lại cho FTX, trong khi sàn giao dịch tiền điện tử Bitvo của Canada cho biết đã chấm dứt thỏa thuận mua lại FTX.

Đáng chú ý, rủi ro đang ngày càng lan rộng khi Wall Street Journal mới đây đưa tin công ty cho vay tiền điện tử BlockFi, trước đây đã thừa nhận có liên quan đáng kể đến FTX, có kế hoạch sa thải công nhân trong khi chuẩn bị nộp đơn xin phá sản.

Theo đó, WSJ cho biết BlockFi gần đây đã làm việc với Kenric Kattner, một luật sư đối tác trong nhóm Tái cấu trúc chuyên xử lý các vụ phá sản.

Xem thêm >> FTX hậu phá sản: Bị điều tra hình sự, Binance và loạt đối thủ chặn nạp tiền

Từ khoá: FTX phá sản, FTX, BlockFi,
Tin mới lên