Đô thị

Thị trường văn phòng Hà Nội: Lượng hấp thụ kỷ lục, giá thuê leo thang

(VNF) – Theo báo cáo của Cushman & Wakefield, lượng hấp thụ của thị trường văn phòng cho thuê Hà Nội đạt mức kỷ lục - gần 30.800 m2 ở cả Hạng A và B, tăng 47% so với quý IV/2016 và tăng 65% so với quý I/2016.

Thị trường văn phòng Hà Nội: Lượng hấp thụ kỷ lục, giá thuê leo thang

Thị trường văn phòng cho thuê Hà Nội đang chứng kiến sự gia tăng về tỷ lệ cho thuê, nhất là hạng A

Văn phòng hạng B có mức tăng trưởng tốt hơn trong quý này và đóng góp tới 54% tổng lượng hấp thụ. Hơn một nửa lượng hấp thụ thực tế của thị trường được ghi nhận ở các quận phụ cận trong khi có 1/4 lượng hấp thụ đến từ các quận phía Tây do giá thuê hợp lý của các khu vực này.

Giá thuê trung bình ở cả văn phòng hạng A và B vẫn tiếp tục trong xu thế tăng. Cụ thể, giá thuê văn phòng hạng A leo lên mức 679 nghìn đồng/m2/tháng tương đương USD29,8/m2/tháng, tăng 1% so với quý IV/2016. Giá thuê văn phòng hạng B vẫn duy trì ở mức 422.000 đồng/m2/tháng tương đương USD18,5/m2/tháng, không đổi so với quý trước nhưng tăng 2% so với quý I/2016.

Được biết trong quý I, một tòa nhà văn phòng hạng B đã hoàn thiện, bổ sung 8.400 m2 diện tích thuê cho thị trường. Hiện tại, có 17 tòa nhà văn phòng hạng A và 69 tòa nhà văn phòng hạng B, cung cấp lần lượt hơn 400.000 m2 và 800.000 m2 diện tích thuê cho thị trường. Hơn 45% tổng nguồn cung hiện hữu tập trung ở khu vực phụ cận, 34% ở khu vực phía Tây và 19% ở khu vực trung tâm (CBD).

Tỷ lệ cho thuê của văn phòng hạng A đã tăng 4% so với quý IV/2016 và tăng 13% so với quý i/2016, lên mức 86%. Trong khi đó, tỷ lệ cho thuê của văn phòng hạng B chỉ tăng nhẹ 1% so với quý IV/2016 và tăng 2% so với quý I/2016, đạt 91%.

Thị trường văn phòng Hà Nội: Lượng hấp thụ kỉ lục, giá thuê leo thang ảnh 1

Thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội đươc kỳ vọng tiếp tục nghiêng về phía các khách thuê ngắn hạn

Cushman & Wakefield cho biết, năm 2017, thị trường được kỳ vọng cung ứng thêm hơn 200.000 m2 diện tích cho thuê. Trong đó, 50% đến từ các vùng phụ cận, 41% từ phía Tây, 9% đến từ khu vực CBD. Tuy nhiên, việc chậm tiến độ xây dựng cũng là một vấn đề ảnh hưởng đến số lượng dự án trên toàn thành phố.

Cạnh tranh sẽ trở nên khốc liệt hơn không chỉ đến từ các dự án sắp hoàn thiện mà còn từ các loại hình văn phòng hiện đại như văn phòng dịch vụ, không gian làm việc chung, và "căn hộ - văn phòng" (officetel). Thị trường đươc kỳ vọng tiếp tục nghiêng về phía các khách thuê ngắn hạn.

Ông Alex Crane, Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam, nhận định: Tỷ lệ trống ở cả các tòa nhà văn phòng hạng A và B ở khu vực quận Hoàn Kiếm đang ở mức dưới 10%, tiếp đà giảm trong 18 tháng qua và chúng tôi dự báo sẽ tỷ lệ này sẽ chạm đáy 4% đối với văn phòng hạng B và 4,6% với văn phòng Hạng A.

"Thị trường văn phòng cho thuê ở khu vực CBD tiếp tục khó dự báo bởi không có dự án nào mới được quy hoạch ở khu vực này. Nhu cầu thuê văn phòng đã dịch chuyển sang các thị trường phụ cận khác dẫn đến sự gia tăng lượng hấp thụ của thị trường ở các quận liền kề như Ba Đình, Hai Bà Trưng và Đống Đa và quận Cầu Giấy ở phía Tây.

"Giá chào thuê của cả văn phòng hạng A và B đều tăng và được dẫn dắt bởi giá chào thuê văn phòng ở khu vực CBD. Tuy nhiên, thị trường vẫn tiếp tục được kỳ vọng sẽ nghiêng về phía khách thuê do khu vực liền kề trung tâm và khu vực phía Tây đang có giá thuê hấp dẫn hơn so với CBD. Sự dịch chuyển này sẽ còn tiếp diễn trong năm 2017 và 2018", ông Alex Crane nói.

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên