Đô thị

Thị trường văn phòng TP. HCM 2017: Dấu ấn hạng A!

(VNF) – Thị trường văn phòng TP. HCM năm 2017 ghi nhận dấu ấn đậm nét của văn phòng hạng A với sự xuất hiện nguồn cung mới, giá thuê và tỷ lệ lấp đầy tăng đáng kể.

Thị trường văn phòng TP. HCM 2017: Dấu ấn hạng A!

Thị trường văn phòng TP. HCM năm 2017 ghi nhận dấu ấn của phân khúc văn phòng hạng A

3 năm mới có nguồn cung văn phòng hạng A

Năm 2017, thị trường văn phòng TP. HCM ghi nhận 4 dự án mới được chính thức ra mắt. Nhờ vậy, tổng nguồn cung toàn thị trường đã tăng 6%, đạt mức 1,7 triệu m2 sàn.

Điểm đặc biệt của thị trường văn phòng TP. HCM năm 2017 chính là sự xuất hiện của văn phòng cho thuê cao cấp ở khu vực trung tâm. "Đây là lần đầu tiên trong vòng 3 năm trở lại đây thị trường có nguồn cung hạng A mới", báo cáo của Savills cho biết.

Theo CBRE, giá chào thuê của hạng A và B trong năm 2017 lần lượt là 37 USD/m2/tháng và 20,6 USD/m2/tháng. Mức giá này đã cho thấy sự phân hóa khá rõ nét giữa 2 hạng văn phòng.

Cụ thể, xét theo quý, giá thuê văn phòng hạng A có sự tăng nhẹ so với quý trước, ở mức 0,9% trong khi hạng B lại có sự giảm nhẹ (giảm 0,5%). Còn xét theo năm, hạng A ghi nhận mức tăng 1,3% trong khi hạng B hầu như không thay đổi.

Về tỷ lệ lấp đầy, hạng A tiếp tục ghi dấu ấn khi đạt mức 94,2% - tăng 2,2 điểm phần trăm so với năm ngoái và 0,8 điểm phần trăm so với quý trước.

Trong khi đó, dù đạt được tỷ lệ lấp đầy lên đến 97%, nhưng hạng B đã cho thấy sự suy giảm (giảm 0,2 điểm phần trăm so với năm ngoái và 0,3 điểm phần trăm so với quý trước).

Nhu cầu diện tích lớn ngày càng tăng

Theo CBRE, nguồn cầu tại TP. HCM đang ngày càng gia tăng đối với các diện tích lớn từ 700 - 1.000 m2 NLA (diện tích thực thuê), chiếm đến 33% tổng số yêu cầu.

"Các khách thuê đến từ các ngành sản xuất và dịch vụ, chiếm lần lượt 19% trên tổng yêu cầu thuê đến CBRE, trong khi ngành F&B chiếm đến 10%. Cuối năm ghi nhận các trường hợp gia hạn hợp đồng chiếm đến 19% tổng các yêu cầu thuê, trong khi các yêu cầu thuê mới và dịch chuyển văn phòng chiếm lần lượt 24% và 48%", CBRE cho biết.

Cũng theo CBRE, năm 2018 thị trường sẽ có thêm nhiều nguồn cung mới với chất lượng tốt hơn. Tuy nhiên mức tăng trưởng sẽ chậm hơn so với năm 2017 do chỉ có một dự án hạng A duy nhất trong khu vực trung tâm – Deutsches Haus, cũng như nguồn cung hạng B sẽ tiếp tục mở rộng ra các quận vùng ven như quận 2 và quận 10, tiêu biểu như một dự án từ khu đô thị mới Đại Quang Minh và Viettel Complex giai đoạn 2.

"Tăng trưởng cho giá thuê sẽ chậm dần khi các dự án hiện hữu sẽ tiếp tục điều chỉnh giá thuê hợp lý với đà chuyển động của thị trường, song song với tỷ lệ trống tăng và giảm nhanh chóng khi thị trường vẫn còn trong đà hấp thụ tốt các mặt bằng mới", báo cáo của CBRE nhận định.

Tin mới lên