Thị trường

Thị trường vàng bước vào mùa, chuyên gia dự báo các cơ hội tăng giá

(VNF) - Tuần qua, giá vàng vượt qua ngưỡng kháng cự 1.800 USD/ounce và giữ vững ở mức giá này. Điều đó đã giúp nhà đầu tư và chuyên gia phân tích thị trường lạc quan với xu hướng tăng giá trong tuần cuối cùng của năm 2021.

Thị trường vàng bước vào mùa, chuyên gia dự báo các cơ hội tăng giá

Thị trường vàng bước vào thời vụ nên giá khó giảm

Hôm nay (27/12), vàng miếng thương hiệu quốc gia SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào - bán ra trong khoảng 60,85- 61,55 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới hôm nay đang ở mức 1.809,7 USD/ounce.

So với hôm cuối tuần, giá vàng trong nước đã nhích thêm 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và bán ra. Còn so với đầu tuần trước, giá vàng trong nước hôm nay đã giảm 150.000 đồng/lượng.

So với 1 tuần trước thì giá vàng thế giới đã nhích lên, tăng thêm khoảng 7 USD/ounce, và đang giữ trên ngưỡng 1.800 USD/ounce.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn các loại được doanh nghiệp giao dịch quanh mức 52,2- 52,9 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng so 1 tuần trước.

Khoảng cách chênh lệch giá mua vào - bán ra của vàng SJC vẫn được giữ ở mức 700.000 đồng/lượng, giảm 100.000 đồng so với các tuần trước.

Khoảng cách chênh lệch giá vàng thế giới và vàng trong nước hôm nay cũng biến động theo giá vàng. Quy đổi theo tỷ giá, giá vàng thế giới đang thấp hơn giá vàng SJC khoảng 11 triệu đồng/lượng.

Các nhà kinh doanh vàng trong nước dự báo giá vàng sẽ khó có cơ hội giảm, khi thị trường bước vào giai đoạn mua sắm vàng cuối năm (trước Tết âm lịch), mua vàng may mắn đầu năm và dịp lễ tình nhân (14/2).

Trên thị trường quốc tế, giá vàng thế giới được giao dịch ở mức 1.810 USD/ounce. Giới phân tích và nhà đầu tư đều cho rằng giá vàng sẽ tăng trong những ngày tới, sau khi đóng cửa trên ngưỡng hỗ trợ 1.800 USD/ounce. Dù vậy, một số ý kiến nhận định nhu cầu giao dịch trên thị trường sẽ ở mức thấp do nhiều công ty, tổ chức tài chính đã chốt sổ giao dịch cho năm 2021.

Giá vàng giao tương lai tháng 2/2022 trên sàn Comex New York ở mức 1.812,4 USD/ounce, tăng 3,6 USD/ounce so với đêm qua.

Dự báo trong thời gian tới, giá vàng sẽ gặp nhiều bất lợi khi ngân hàng trung ương nhiều nước bắt đầu nâng lãi suất để kiềm chế lạm phát. Nhiều chuyên gia cho rằng, sự bất ổn liên quan đến biến thể Omicron có thể khiến các ngân hàng trung ương ủng hộ chính sách nới lỏng tiền tệ hơn trong năm 2022, từ đó hỗ trợ cho giá vàng.

Hầu hết các nhà phân tích đều lạc quan về vàng trong thời gian tới vì tháng 12 và những tháng đầu năm mới là thời kỳ vững chắc theo mùa đối với kim loại quý. Trong từ 6-8 tuần tới, giá vàng và bạc có thể tăng. Thị trường kim loại quý đã bước vào "thời vụ" - nhu cầu tăng vọt đối với vàng vật chất từ nay đến ngày lễ tình nhân được cho là một trợ lực lớn, giúp đẩy giá vàng đi lên trong những tuần tới.

Khảo sát về giá vàng tuần này của Kitco với 13 chuyên gia trên phố Wall, thì có 9 dự báo vàng tăng giá, 2 người nhận định giá vàng sẽ đi ngang, và 2 ý kiến cho rằng vàng sẽ giảm.

Đối với khảo sát trực tuyến, với 638 người tham gia, thì 54% trong số đó tin rằng giá vàng sẽ tăng, 21% cho rằng giá vàng giảm và 25% có quan điểm giá vàng sẽ ít thay đổi.

Tuần cuối năm nay được dự báo là giai đoạn yên tĩnh trên thị trường khi nhiều quốc gia vẫn đang trong kỳ nghỉ lễ.

Theo chuyên gia của Công ty môi giới RJO Futures nhận định, lạm phát là một trong những động lực vĩ mô cuối cùng sẽ xuất hiện và giúp đẩy giá lên cao hơn vào năm sau.

Tin mới lên