Thị trường

Thị trường vào mùa mua vàng lấy hên, giá vàng trong nước đang tăng mạnh

(VNF) - Ngay từ sáng 6/2, thị trường kinh doanh vàng đã tấp nập người mua vàng lấy hên đầu năm. Dự kiến từ nay đến hết 10/2 (tức 10 tháng Giêng) nhu cầu mua vàng sẽ tăng gấp 2-3 lần.

Thị trường vào mùa mua vàng lấy hên, giá vàng trong nước đang tăng mạnh

Vàng linh vật hổ được các doanh nghiệp tung ra thị trường.

Hôm nay (6/2), vàng miếng thương hiệu quốc gia SJC của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) được các tiệm vàng niêm yết mua vào - bán ra trong khoảng 62,35- 62,97 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới vào ngày cuối tuần đang ở mức 1.808 USD/ounce.

So với 1 tuần trước, giá vàng trong nước đã tăng thêm khoảng 450.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra. Giá vàng thế giới giảm khoảng 38 USD/ounce.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn các loại được doanh nghiệp giao dịch quanh mức 53,25- 53,7 triệu đồng/lượng.

Mùng 6 Tết cũng là thời điểm các tiệm vàng trang sức bước vào những ngày bán vàng tốt nhất trong năm, kéo dài cho đến hết ngày 10/2 (cũng là ngày 10 tháng Giêng âm lịch- ngày vía thần Tài, mua vàng lấy hên cho cả năm). Hiện giá vàng SJC đang trên đỉnh lịch sử, vượt qua mốc cao nhất đã thiết lập vàng tháng 8/2020 là 62,2 triệu đồng/lượng.

Do doanh nghiệp lớn như SJC chưa mở cửa bán hàng chính thức, nên mức giá niêm yết ở các tiệm vàng tư nhân cũng chênh nhau vài trăm nghìn đồng, tùy theo sức mua và nhu cầu của người dân tại khu vực.

Ngay từ sáng 6/2, ghi nhận ở nhiều tiệm vàng quanh khu vực TP. HCM, loại vàng bán chạy nhất là khoen tròn 1-2 chỉ, các loại mề đay, tượng Phúc- Lộc- Thọ, hình linh vật con hổ... Hiện giá vàng nhẫn SJC đóng vỉ loại 1-2 chỉ được bán với giá cao hơn các thương hiệu khác 100.000 đồng/vỉ/1 chỉ, tính ra cao hơn đến 1 triệu đồng so với các loại vàng hiệu khác.

Khoảng cách chênh lệch giá mua vào - bán ra của vàng SJC hôm nay được giữ ở mức từ 600.000- 650.000 đồng/lượng.

Khoảng cách chênh lệch giá vàng thế giới và vàng trong nước hôm nay cũng biến động theo giá vàng. Quy đổi theo tỷ giá, giá vàng thế giới đang thấp hơn giá vàng SJC khoảng đến hơn 13 triệu đồng/lượng, và thấp hơn giá vàng trang sức trên 4 triệu đồng/lượng.

Tuần qua, thị trường trong nước rơi vào tuần nghỉ Tết nguyên Đán, nhưng thị trường vàng thế giới vẫn đang hoạt động, và đã tăng 1,2%, mức tăng theo tuần mạnh nhất kể từ tuần kết thúc vào ngày 12/11/2021.

Theo kết quả khảo sát về xu hướng giá vàng tuần tới của Kitco ở Phố Wall, có 17 chuyên gia phân tích tham gia trả lời, trong đó chỉ 29% cho rằng giá vàng sẽ tăng tiếp, 35% dự đoán giá vàng giảm và số còn lại cho rằng giá vàng đi ngang. Con số này cho thấy diễn biến giằng co, chưa rõ xu hướng của giá vàng hôm nay, theo góc nhìn của các chuyên gia.

Trong khi đó, tại cuộc khảo sát trực tuyến ở Main Street, có 683 nhà đầu tư trả lời, trong đó 56% ý kiến cho rằng sẽ tăng tiếp, 22% nói giá vàng giảm và số còn lại dự đoán giá vàng đi ngang.

Theo chuyên gia của công ty tư vấn đầu tư GoldSeek, giá vàng sẽ tăng lên mức 1.920 USD/ounce và thậm chí cao hơn nhiều vào những tuần tới. Thị trường này tuy vẫn biến động song ít có khả năng giảm mạnh trở lại.

Trong bối cảnh giá vàng trong nước vẫn neo ở mức cao, cộng thêm với các biến động từ tình hình kinh tế, chính trị cũng như dịch bệnh trên thế giới, vàng vẫn sẽ là một “nơi trú ẩn” an toàn cho nhiều nhà đầu tư trong năm 2022.

Chuyên gia của Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam dự báo, giá vàng thế giới có thể đạt ngưỡng 2.000 USD/ounce và giá vàng trong nước sẽ cán mốc 65 triệu đồng/lượng trong năm 2022.

Cụ thể, nhiều nhà đầu tư đã chọn vàng như là kênh trú ẩn an toàn khiến giá kim loại quý tăng vọt lên mức 62 triệu đồng/lượng vào những tháng cuối năm, vì thị trường vàng trong nước không liên thông với thế giới. Giá vàng thế giới giảm nhưng giá vàng trong nước không giảm.

Yếu tố thứ hai tác động đến giá vàng trong năm 2022 là lạm phát xuất hiện ở nhiều quốc gia. Cụ thể, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong năm 2021 tăng lên mức 7%, cao nhất theo năm kể từ tháng 6/1982. Tương tự, lạm phát ở Anh đang cao nhất kể từ tháng 3/1992. Lạm phát ở Canada cũng cao nhất trong 30 năm.

Yếu tố tiếp theo có thể thúc đẩy giá vàng tăng cao trong năm 2022 là tình hình chính trị trên thế giới xuất hiện nhiều bất ổn. Mới đây là nguy cơ xung đột giữa Nga và Ukraine hay việc Triều Tiên liên tiếp thử tên lửa đang làm gia tăng thêm căng thẳng. Do đó, vàng sẽ trở thành nơi trú ẩn an toàn của giới đầu tư trong những giai đoạn nhạy cảm nêu trên.

Yếu tố thứ tư là những quyết sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Theo kế hoạch, Fed sẽ tăng lãi suất 3 lần trong năm 2022. Và đợt điều chỉnh lãi suất đầu tiên trong năm nay dự kiến vào tháng 3. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lo ngại, với tình hình hiện nay, Fed sẽ tăng lãi suất nhiều hơn dự kiến, có thể là 4 - 5 lần.

Tin mới lên