Tài chính quốc tế

Thiện chí bị xem nhẹ, Mỹ nối lại tập trận trên bán đảo Triều Tiên

(VNF) - "Chúng tôi đã đình chỉ một số cuộc tập trận lớn để thể hiện thiện chí. Tuy nhiên chúng tôi không có kế hoạch ngừng hoạt động này thêm nữa", AFP dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis trong cuộc họp báo ngày 28/8.

Thiện chí bị xem nhẹ, Mỹ nối lại tập trận trên bán đảo Triều Tiên

Mỹ nối lại tập trận trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Mattis nhấn mạnh rằng việc Mỹ dừng các cuộc tập trận lớn với Hàn Quốc trên bán đảo Triều Tiên vào mùa hè năm nay nhằm tạo dựng lòng tin với Bình Nhưỡng, tuy nhiên đó không phải là quyết định vô thời hạn.

Hiện ông Mattis chưa đưa ra bất cứ dấu hiệu nào cho thấy các cuộc tập trận với những đồng minh trong khu vực sẽ sớm tiếp tục. "Chúng tôi sẽ theo dõi tình hình các cuộc đàm phán rồi xem xét", vị Bộ trưởng cho biết.

Trước đó, tại cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 6, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn rất tốn kém, trong đó Washington phải trả phần lớn chi phí. Ông tuyên bố ngừng các cuộc tập trận này vì đây là hoạt động "mang tính khiêu khích và không thích hợp".

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis.

Mỹ và Hàn Quốc hồi đầu năm đã quyết định dừng các cuộc tập trận chung mang tên Đại bàng non và Thần sấm để tạo bầu không khí hòa dịu với Triều Tiên. Tới tháng 6, hai nước tuyên bố  hủy thêm cuộc tập trận Người bảo vệ tự do và 2 cuộc tập trận huấn luyện thuộc Chương trình trao đổi lính thủy đánh bộ (KMEP).

Tuy nhiên, mới đây, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo kế hoạch triển khai thêm tên lửa cho hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) và hệ thống phòng không Patriot ở Hàn Quốc.

Việc nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa đã được Thượng viện Mỹ phê chuẩn trong dự luật chính sách quốc phòng trị giá 716 tỷ USD. Trong đó, 284 triệu USD được chi cho việc cải thiện tính năng đánh chặn và 81 triệu USD để mua thêm tên lửa.

Động thái này có phần mâu thuẫn với quyết định hủy tập trận chung với Hàn Quốc của Mỹ trước đó.

Mỹ và Hàn Quốc hồi đầu năm đã quyết định dừng các cuộc tập trận chung mang tên Đại bàng non và Thần sấm.

Đồng thời, Mỹ vẫn tiếp tục duy trì các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên cho tới khi phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể kiểm chứng.

Về phía Triều Tiên, theo báo cáo mới nhất của Liên Hợp Quốc, nước này vẫn  chưa dừng các chương trình hạt nhân, đồng thời vi phạm một loạt lệnh cấm vận khi nhập khẩu dầu và xuất khẩu vũ khí trái phép.

Báo cáo trên được đưa ra trong bối cảnh Nga và Trung Quốc đề xuất Hội đồng Bảo an thảo luận về việc dỡ bỏ lệnh cấm vận sau khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cam kết tiến tới phi hạt nhân hóa trong hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 6.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay nhau sau khi ký kết thông cáo chung sau thượng đỉnh tại Singapore hồi tháng 6.

Tại cuộc gặp với Mỹ, phía Triều Tiên không đưa ra chi tiết cụ thể về kế hoạch thực hiện cam kết. Trong khi đó, giới quan sát nhận xét Bình Nhưỡng có thể sẽ không bao giờ từ bỏ kho vũ khí hạt nhân mà quốc gia này đã xây dựng trong nhiều năm.

Tờ Washington Post ngày 27/8  tiết lộ Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy chuyến thăm Bình Nhưỡng của Pompeo sau khi nhận "bức thư hiếu chiến" từ một quan chức cấp cao Triều Tiên.

Được biết, người gửi thư là ông Kim Yong-chol, phó chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên. Trong tuyên bố hủy chuyến thăm, Tổng thống Trump lần đầu tiên công khai thừa nhận nỗ lực của chính quyền Mỹ nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên chưa có tiến triển kể từ sau hội nghị thượng đỉnh với ông Kim Jong-un hồi tháng 6 ở Singapore.

Xem thêm >> Miễn nghĩa vụ quân sự - phần thưởng lớn cho các cầu thủ Hàn Quốc

Tin mới lên