Thị trường

Thiên Minh Group muốn lập hãng hàng không Cánh Diều, vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng

(VNF) - Công ty Cổ phần hàng không Thiên Minh thuộc Thiên Minh Group đề xuất thành lập hãng hàng không Cánh Diều (KiteAir) với số vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng.

Thiên Minh Group muốn lập hãng hàng không Cánh Diều, vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng

Hãng hàng không Cánh Diều (KiteAir) có số vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng

Ngày 22/8, đại diện Công ty Cổ phần hàng không Thiên Minh cho biết doanh nghiệp này vừa gửi hồ sơ lên Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam đề xuất thành lập hãng hàng không Cánh Diều (KiteAir) tại cảng hàng không Chu Lai (Quảng Nam) trong thời gian 50 năm kể từ ngày quyết định chủ trương đầu tư dự án có hiệu lực.

Về quy mô dự án, Thiên Minh đề xuất đầu tư tổng cộng 30 máy bay tới năm 2024, trong đó có 15 máy bay ATR72 và 15 máy bay A320/A321 (hoặc dòng máy bay có năng lực tương đương).

Ngay trong năm đầu tiên hoạt động, Thiên Minh sẽ đầu tư 6 máy bay ATR72. Số máy bay này sẽ tăng gấp đôi ngay trong năm thứ hai. Sang năm thứ ba, Thiên Minh dự kiến khai thác 15 tàu ATR72 và 5 tàu bay A320/A321. Tiếp đó mỗi năm, Thiên Minh sẽ dưa thêm 5 tàu bay A320/A321 hoặc tương đương vào khai thác.

Trước đó như VietnamFinance đã thông tin, Công ty Cổ phần Hàng không Thiên Minh được thành lập từ cuối tháng 6/2019 với vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng. Với mức vốn này, theo luật hiện hành, hàng không Thiên Minh có thể khai thác từ 11 đến 30 tàu bay và khai thác vận chuyển hàng không quốc tế.

Công ty Cổ phần hàng không Thiên Minh đăng ký 7 ngành nghề, trong đó có vận tải hành khách hàng không, vận tải hàng hóa hàng không, cho thuê máy bay...

Ông Trần Trọng Kiên, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Thiên Minh Group, là cổ đông lớn nhất sở hữu 60% cổ phần, đồng thời là đại diện pháp luật của Công ty Cổ phần hàng không Thiên Minh; 30% cổ phần do Công ty Cổ phần du lịch Thiên Minh sở hữu, 10% còn lại do bà Trần Thu Hằng sở hữu.

Ông Kiên cũng đang là Tổng giám đốc Công ty Cổ phần hàng không Hải Âu. Công ty này chuyên cung cấp dịch vụ thủy phi cơ tại Việt Nam chuyên cung cấp dịch vụ bay hành trình, bay ngắm cảnh và bay trọn gói tới những địa điểm nổi tiếng nhất Việt Nam như vịnh Hạ Long, Đà Nẵng, Huế, Quảng Bình.

Vào năm 2017, Thiên Minh Group  và hãng hàng không Hải Âu của ông Trần Trọng Kiên đã có thoả thuận để thành lập một hãng hàng không giá rẻ tại Việt Nam. Tuy nhiên, AirAsia sau đó đã thông báo chấm dứt thoả thuận này vào ngày 17/4/2019.

Tin mới lên