Tài chính quốc tế

Thiệt hại 580 triệu USD do sự cố 737 MAX, Trung Quốc ‘đòi tiền’ Boeing

(VNF) - Hiệp hội Vận tải Hàng không Trung Quốc (CATA) ngày 24/5 cho biết sẽ hỗ trợ 13 thành viên đòi tập đoàn Boeing của Mỹ bồi thường do máy bay 737 MAX 8 bị ngừng sử dụng.

Thiệt hại 580 triệu USD do sự cố 737 MAX, Trung Quốc ‘đòi tiền’ Boeing

Thiệt hại 580 triệu USD do sự cố 737 MAX, Trung Quốc ‘đòi tiền’ Boeing

Theo ước tính của CATA, ngành vận tải hàng không Trung Quốc đã lỗ khoảng 580 triệu USD do lệnh cấm bay tạm thời đối với thế hệ máy báy 737 MAX và việc chậm trễ trong việc bàn giao máy bay theo đơn đặt hàng.

Hiện chưa rõ thời điểm những chiếc phi cơ này được hoạt động trở lại, khiến tổn thất của các hãng hàng không Trung Quốc sẽ càng tăng lên.

Hiện tại, theo Tổng cục Hàng không dân dụng Trung Quốc, đội máy bay Trung Quốc có tổng cộng 96 chiếc Boeing 737 Max 8. Khoảng 130 chiếc 737 MAX dự kiến được giao cho các hãng hàng không Trung Quốc trong năm nay.

"Chúng tôi mong Boeing coi trọng yêu cầu của các công ty thành viên và giải quyết một cách hợp lý", CATA ra thông cáo cho biết.

Trước đó, truyền thông Trung Quốc cho biết 3 hãng hàng không lớn nhất nước này gồm China Southern Airlines, China Eastern Airlines và Air China đã yêu cầu Boeing bồi thường thiệt hại do lệnh cấm bay. Tiếp đó, hai hãng hàng không khác là Sơn Đông Airlines và Xiamen Air cũng đã đưa ra yêu cầu tương tự.

Boeing 737MAX bị ngừng bay trên toàn thế giới sau tai nạn máy bay Ethiopian Airlines hồi tháng 3 khiến 157 người thiệt mạng. Hồi tháng 10/2018, tai nạn cũng xảy ra với dòng máy bay tương tự của Lion Air, Indonesia khiến 189 người chết. Nguyên nhân cả hai vụ tai nạn được cho là do lỗi Hệ thống Tăng cường Tính năng Điều khiển bay (MCAS) trên 737 MAX, khiến phần mũi máy bay bị chúc xuống và phi công không thể kiểm soát.

Ngày 11/3, Trung Quốc là quốc gia đầu tiên ban hành lệnh cấm bay đối với máy bay 737 MAX của Boeing do lo ngại an toàn.

Mới đây, nguồn tin của Reuters cho biết Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) vừa báo cáo với Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế về việc dự kiến sẽ cho phép máy bay Boeing 737 MAX bay lại vào cuối tháng 6.

Nếu quyết định được ban hành, nhiều hãng hàng không Mỹ sẽ bớt chịu lỗ do việc dừng hoạt động mẫu máy bay dân dụng đắt hàng nhất của Boeing, nhất là vào dịp hè khi nhu cầu đi lại tăng cao.

Xem thêm >> Trung Quốc lại có tuyên bố cứng rắn với Canada liên quan tới ‘công chúa Huawei’

Tin mới lên