Tiêu điểm

Thiếu tướng Tô Ân Xô: Ông Nguyễn Đức Chung chiếm đoạt tài liệu vụ Nhật Cường

(VNF) - Chánh Văn phòng Bộ Công an, ông Tô Ân Xô, cho biết ông Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và tạm giam vì hành vi chiếm đoạt tài liệu bí mật, trong đó có một số tài liệu liên quan đến vụ Nhật Cường.

Thiếu tướng Tô Ân Xô: Ông Nguyễn Đức Chung chiếm đoạt tài liệu vụ Nhật Cường

Ông Tô Ân Xô

Được biết, trước đó, Bộ Công an cũng đã thông báo ông Chung liên quan đến một số vụ án chiếm đoạt tài sản.

Liên quan đến Nhật Cường, ông Xô cho hay Bộ Công an đã khởi tố 28 bị can với 4 tội danh: buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán, rửa tiền, vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong số 28 bị can, Bùi Quang Huy bị khởi tố cả 4 tội danh. Bùi Quang Huy sử dụng tư cách pháp nhân của Nhật Cường để tổ chức buôn lậu 260.000 sản phẩm điện thoại và thiết bị điện tử các loại với giá trị 3.200 tỷ đồng.

Ngoài trốn thuế, Huy còn lập sổ sách kế toán che giấu trốn thuế khoảng 30 tỷ đồng.

Theo ông Xô, qua quá trình điều tra, cơ quan cảnh sát điều tra thấy rằng gói thầu số hoá của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cần làm rõ hành vi vi phạm về đấu thầu, trong này có một phần trách nhiệm của ông Nguyễn Đức Chung.

Về vi phạm quy định quản lý tài sản, gây thất thoát tại TP. Hà Nội, ông Xô cho biết trong quá trình triển khai việc xử lý ô nhiễm nước hồ từ chế phẩm Redoxy-3C, Hà Nội đã trực tiếp đàm phán với đối tác ở Đức sản xuất hoá chất này riêng cho thành phố, nghiên cứu các đặc tính của sông, hồ Hà Nội.

"Nếu Hà Nội ký trực tiếp với Công ty Watch Water Gmb thì rất lý tưởng. Tuy nhiên, quá trình điều tra cho thấy do phải ký với công ty đại lý nên gây thất thoát cho nhà nước khoảng 41 tỷ đồng.

"Với vai trò là chủ tịch UBND TP. Hà Nội, ông Chung có vai trò trách nhiệm ở đây. Trách nhiệm ở đâu, đến mức nào thì cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm rõ", ông Xô nói.

Tin mới lên