Tài chính

Thiếu vắng thông tin hỗ trợ, VN-Index liệu có vượt được mốc 1.000 điểm?

(VNF) - "Thị trường có thể chịu áp lực điều chỉnh trong những phiên đầu tuần và hồi phục trở lại về cuối tuần. Trong bối cảnh thị trường tương đối thiếu vắng về mặt thông tin hỗ trợ như hiện tại, biến động của thị trường thế giới cùng hoạt động của khối ngoại sẽ là các yếu tố tác động đáng kể đến tâm lý nhà đầu tư", BVSC cho hay.

Thiếu vắng thông tin hỗ trợ, VN-Index liệu có vượt được mốc 1.000 điểm?

Thiếu vắng thông tin hỗ trợ, VN-Index liệu có vượt được mốc 1.000 điểm?

Phiên cuối tuần giao dịch vừa qua, các chỉ số quay đầu giảm khi VN-Index tiệm cận vùng kháng cự tâm lý 1.000 điểm.

VN-Index giảm 4,81 điểm (tương đương 0,48%), đóng cửa tại 992,45 điểm. HNX-Index đánh mất 0,24 điểm (tương đương 0,24%), kết thúc ngày tại 103,25 điểm. Thanh khoản trên cả hai sàn đều ở mức thấp hơn trung bình. Số cổ phiếu giảm điểm chiếm ưu thế so với số cổ phiếu tăng điểm.

Các cổ phiếu trong rổ VN30 đang luân phiên tăng/giảm. Nhóm cổ phiếu VIC hạ nhiệt, nhường chỗ cho STB (+3,9%),  FPT (+2,6%),  ROS (+2,5%),  DPM (+1,5%), HPG (+1,5%), VJC (+1,5%)... Ở phía giảm điểm là VRE (-2%), MSN (-1,3%), REE (-1,1%), VHM (-1%), VCB (-1%)...

Khối ngoại gia tăng bán ròng trên HoSE với giá trị lên tới 220 tỷ, tập trung vào VJC (-76,4 tỷ), VRE (-46 tỷ), VNM (-40 tỷ), HPG (-30 tỷ), E1VFVN30 (-27 tỷ)...

Theo nhìn nhận của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), thị trường vẫn duy trì sự phân hóa nhưng mức độ phân hóa không còn mạnh.

"Nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân vào những cổ phiếu chưa tăng nhiều trong thời gian qua trong những phiên điều chỉnh để hạn chế rủi ro thay vì những cổ phiếu đã tăng quá nóng", VDSC khuyến nghị.

Trên quan điểm phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho hay tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn vẫn duy trì ở mức Tích cực đối với các chỉ số chứng khoán, tuy vậy thị trường vẫn tiềm ẩn khả năng tiếp tục điều chỉnh.

"Dự báo trong phiên giao dịch tới, các ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn có thể sẽ thúc đẩy sự hồi phục nhẹ tại các chỉ số chủ chốt. Tuy nhiên, với việc bên bán vẫn đang tỏ ra chiếm ưu thế, thị trường có thể sẽ tiếp tục xu hướng điều chỉnh sau đó, VN-Index có thể thử thách sự bền vững của hỗ trợ MA5 tại 990 điểm; phá vỡ ngưỡng này, hỗ trợ tiếp theo của chỉ số sẽ là đường MA10, MA20 tại 982 điểm". VCSC nhận định.

Nếu từ các ngưỡng hỗ trợ 990 điểm hoặc 982 điểm, công ty chứng khoán này cho rằng lực cầu có thể hồi phục trở lại, giúp VN-Index vượt mốc 1.000 điểm trong tuần tới thì chỉ số này có thể sẽ tăng lên vùng cản trung hạn quanh 1.025 điểm.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) dự báo VN-Index sẽ tiếp tục có diễn biến giằng trong vùng được giới hạn bởi cận dưới 975-980 điểm và cận trên 1.000-1.005 điểm.

"Thị trường có thể chịu áp lực điều chỉnh trong những phiên đầu tuần và hồi phục trở lại về cuối tuần. Trong bối cảnh thị trường tương đối thiếu vắng về mặt thông tin hỗ trợ như hiện tại, biến động của thị trường thế giới cùng hoạt động của khối ngoại sẽ là các yếu tố tác động đáng kể đến tâm lý nhà đầu tư trên thị trường trong tuần tới", BVSC đánh giá.

Công ty chứng khoán này cho hay các dòng cổ phiếu dự kiến sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh trong ngắn hạn. Nhóm ngân hàng và dầu khí vẫn còn dư địa tăng trong ngắn hạn nên các nhịp điều chỉnh của nhóm này có thể được xem là cơ hội mua trading cho các nhà đầu tư. Ngoài ra, dòng tiền sẽ hướng sự quan tâm đến các nhóm cổ phiếu khác như dệt may, thủy sản, khu công nghiệp, cảng biển, hàng không và công nghệ thông tin…

Tin mới lên