Tài chính quốc tế

Thổ Nhĩ Kỹ ‘bắt cá 2 tay’, mua cả Patriot của Mỹ và S-400 của Nga

(VNF) - Ông Ibrahim Kalin, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 24/12 cho biết việc mua các tên lửa Patriot từ Mỹ không ảnh hưởng đến thỏa thuận mua sắm ‘rồng lửa’ S-400 của Nga đã được ký kết trước đó.

Thổ Nhĩ Kỹ ‘bắt cá 2 tay’, mua cả Patriot của Mỹ và S-400 của Nga

Thổ Nhĩ Kỹ ‘bắt cá 2 tay’, mua cả Patriot của Mỹ và S-400 của Nga.

“Thỏa thuận mua sắm các hệ thống Patriot của Mỹ không ảnh hưởng đến thỏa thuận mua hệ thống tên lửa phòng không S-400. Chúng tôi không coi một hệ thống là sự thay thế cho cái còn lại”, ông Kalin nói.

Trước đó, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 18/12 cho biết, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông qua việc bán 80 tên lửa Patriot trang bị hệ thống dẫn đường và 60 tên lửa khác cho Thổ Nhĩ Kỳ, cùng các thiết bị phụ trợ như hệ thống radar, trạm kiểm soát và bệ phóng. tổng giá trị của hợp đồng lên tới 3,5 tỷ USD.

Bộ Ngoại giao đã thông báo với Quốc hội về thương vụ trên. Nếu Quốc hội Mỹ không có ý kiến phản đối, thương vụ sẽ được thông qua.

Các quan chức Ankara trong nhiều năm qua đã tổ chức rất nhiều cuộc họp và đàm phán với những người đồng cấp Mỹ về việc mua Patriot. Quá trình thương lượng đã 2 lần gián đoạn, lần đầu tiên vào năm 2013 khi Thổ Nhĩ Kỳ thông báo họ sẽ mua một tổ hợp phòng không của Trung Quốc. Lần thứ 2 vào năm ngoái, khi Ankara đã ra quyết định chọn mua hệ thống S-400 của Nga.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoganvà người đồng cấp Mỹ Donald Trump.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Nga về việc mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 từ tháng 11/2016. Thỏa thuận mua S-400 được hai nước ký vào tháng 12/2017 với trị giá 2,5 tỷ USD. Theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, họ đã thực hiện thanh toán tạm ứng theo hợp đồng.

Mới đây, ông Alexander Mikheyev, Giám đốc Tập đoàn xuất nhập khẩu vũ khí của Nga Rosoboronexport, cho biết Nga sẽ bắt đầu chuyển giao hệ thống tên lửa S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ trong năm 2019, sớm hơn 1 năm so với thông báo trước đó.

Ngay sau đó Mỹ đã lên tiếng cảnh cáo rằng bất cứ đồng minh nào của Mỹ trên khắp thế giới "cố tình" mua “rồng lửa” S-400 của Nga đều có thể phải chịu những đòn trừng phạt cứng rắn của nước này.

Các nhà lập pháp Mỹ cho rằng thương vụ của chính quyền ông Erdogan sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền an ninh của liên minh quân sự NATO.

Giới quan sát đánh giá rằng việc Bộ Ngoại giao Mỹ bất ngờ thông qua thương vụ bán Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ là động thái có tính đột phá.

Về phía Thổ Nhĩ Kỳ, quân đội nước này sẽ phải suy nghĩ về cách thiết lập công việc chung của hai hệ thống phòng không khác nhau nếu quyết định mua cả hai hệ thống này.

Xem thêm >> Vụ bắt công dân Canada: Trung Quốc kiên quyết không thả người

Tin mới lên