Tài chính quốc tế

Thổ Nhĩ Kỳ dọa sẽ tìm mua máy bay khác thay thế cho F-35 của Mỹ

(VNF) - Ankara sẽ tìm mua loại máy bay chiến đấu thay thế cho F-35 nếu Mỹ tiếp tục từ chối cung cấp với lý do Thổ Nhĩ Kỳ đã mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Chavusoglu chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với kênh NTV ngày 9/4.

Thổ Nhĩ Kỳ dọa sẽ tìm mua máy bay khác thay thế cho F-35 của Mỹ

Tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ.

"Nếu không mua được F-35 thì Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua loại máy bay tương tự từ các quốc gia khác, và cứ thế tiếp tục cho đến khi chúng tôi tự sản xuất được máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm", ông Chavusoglu chia sẻ.

Tuyên bố của ông Chavusoglu được đưa ra trong bối cảnh giới chức Mỹ ngày 1/4 vừa qua thông báo với Thổ Nhĩ Kỳ rằng họ sẽ ngừng bàn giao thêm các thiết bị liên quan để chuẩn bị cho máy bay F-35 “trong khi chờ quyết định rõ ràng của Thổ Nhĩ Kỳ về việc từ bỏ mua S-400 (của Nga)”.

Theo Reuters, Washington dường như cũng đang cân nhắc loại Ankara khỏi chương trình chế tạo F-35. Trong chương trình này, Thổ Nhĩ Kỳ phụ trách sản xuất các linh kiện như hộp số, màn hình hiển thị, thân máy bay.

Trước đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hồi tháng 5/2018 từng tiết lộ rằng nước này có hứng thú với máy bay chiến đấu thế hệ 5 của Nga nếu Mỹ từ chối bán F-35 vì Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết không từ bỏ thương vụ mua hệ thống phòng không S-400 của Moscow.

Ở động thái liên quan mới nhất, trong cuộc gặp với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 8/4 tại Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết 2 nước có nhiều dự án quốc phòng đang trong giai đoạn thực hiện bên cạnh hợp đồng cung cấp các hệ thống phòng không S-400. Ông khẳng định rằng việc bàn giao S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ được coi là ưu tiên hàng đầu của Nga trong vấn đề hợp tác quân sự giữa 2 nước.

Moscow và Ankara đã kí hợp đồng trị giá 2,5 tỉ USD nhằm cung cấp 4 tiểu đoàn S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối năm 2017. Một khi việc bàn giao bắt đầu vào tháng 7, Thổ Nhĩ Kỳ là nước thứ 4 trên thế giới sở hữu hệ thống này sau Nga, Belarus và Trung Quốc.

Được thiết kế để ngăn chặn máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo của quân địch, S-400 đang là hệ thống phòng không hiện đại nhất của Nga. Vào tháng 3, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, hệ thống S-400 đầu tiên sẽ được triển khai ở căn cứ không quân Murted, tây bắc Ankara. Hợp đồng S-400 đã khiến Mỹ và các nhà sản xuất vũ khí của nước này không hài lòng.

Xem thêm >> Boeing tiếp tục lún sâu vào khủng hoảng sau loạt thảm kịch kinh hoàng

Từ khoá: Thổ Nhĩ Kỳ, F-35, S-400, Nga,
Tin mới lên