Tài chính quốc tế

Thổ Nhĩ Kỳ ‘dội gáo nước lạnh’ vào Mỹ khi bị ép lựa chọn giữa S-400 và Patriot

(VNF) - Trước sức ép của Mỹ về việc phải lựa chọn hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot hoặc “rồng lửa” S-400 của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã đưa ra lựa chọn cuối cùng.

Thổ Nhĩ Kỳ ‘dội gáo nước lạnh’ vào Mỹ khi bị ép lựa chọn giữa S-400 và Patriot

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu.

“Thỏa thuận mua S-400 đã được hoàn tất. Chúng tôi có thể đồng ý mua hệ thống Patriot của Mỹ nhưng không kèm điều kiện từ bỏ hệ thống S-400”, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu phát biểu ngày 10/1.

Theo báo Yeni Safak của Thổ Nhĩ Kỳ, trong chuyến thăm Ankara hồi đầu tháng 1, phái đoàn ngoại giao Mỹ đã đưa ra đề nghị chính thức với các quan chức quốc phòng và Bộ Ngoại giao nước này về hợp đồng mua hệ thống tên lửa Patriot.

Theo đó, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ đã đồng ý bán cho Thổ Nhĩ Kỳ 80 quả tên lửa Patriot MIM-104E, 60 quả PAC-3 và các thiết bị liên quan, trị giá 3,5 tỷ USD.

Tuy nhiên, điều kiện mà Washington đưa ra là Ankara buộc phải hủy thương vụ mua “rồng lửa” S-400 của Nga nếu muốn sở hữu hệ thống Patriot của Mỹ.

Ông Cavusoglu xác nhận Ankara đã nhận được đề nghị chính từ phía Washington và sẽ xem xét các điều khoản.

S-400 (trái) và Patriot.

Tuy nhiên vị Ngoại trưởng khẳng định Mỹ sẽ không được can thiệp vào thỏa thuận vũ khí Thổ Nhĩ Kỳ với các đối tác khác.

Các quan chức Ankara trong nhiều năm qua đã tổ chức rất nhiều cuộc họp và đàm phán với những người đồng cấp Mỹ về việc mua Patriot. Quá trình thương lượng đã 2 lần gián đoạn, lần đầu tiên vào năm 2013 khi Thổ Nhĩ Kỳ thông báo họ sẽ mua một tổ hợp phòng không của Trung Quốc. Lần thứ 2 vào năm ngoái, khi Ankara đã ra quyết định chọn mua hệ thống S-400 của Nga.

Thỏa thuận mua S-400 được hai nước ký vào tháng 12/2017, trị giá 2,5 tỷ USD. Theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, họ đã thực hiện thanh toán tạm ứng theo hợp đồng.

Mới đây, ông Alexander Mikheyev, Giám đốc Tập đoàn xuất nhập khẩu vũ khí của Nga Rosoboronexport, cho biết Nga sẽ bắt đầu chuyển giao hệ thống tên lửa S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ trong năm 2019, sớm hơn 1 năm so với thông báo trước đó.

Ngay sau đó Mỹ đã lên tiếng cảnh cáo rằng bất cứ đồng minh nào của Mỹ trên khắp thế giới "cố tình" mua “rồng lửa” S-400 của Nga đều có thể phải chịu những đòn trừng phạt cứng rắn của nước này.

Các nhà lập pháp Mỹ cho rằng thương vụ của chính quyền ông Erdogan sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền an ninh của liên minh quân sự NATO.

Xem thêm >> Mỹ muốn trừng phạt Dòng chảy phương Bắc 2, Đức phản ứng gay gắt

Tin mới lên