Tài chính quốc tế

Thổ Nhĩ Kỳ: Mỹ không có cơ hội ‘mổ xẻ’ S-400 mua từ Nga

(VNF) - Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu khẳng định nước này chưa từng “bật đèn xanh” cho Mỹ về việc nghiên cứu hệ thống tên lửa phòng không S-400 mua từ Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ: Mỹ không có cơ hội ‘mổ xẻ’ S-400 mua từ Nga

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

“Bộ trưởng của chúng tôi đảm bảo với đại sứ Nga rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không cung cấp cho Mỹ cơ hội nghiên cứu các hệ thống phòng không S-400", hãng tin Sputnik của Nga ngày 27/12 dẫn một nguồn tin của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ.

Những tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh hãng tin Bloomberg ngày 19/12 dẫn lời hai nguồn thạo tin cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã đề nghị các chuyên gia kỹ thuật của Mỹ nghiên cứu các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 sau khi họ mua được từ Moscow.

Đề nghị này được cho là để giảm thiểu những thiệt hại trong quan hệ Washington-Ankara, vốn bị rạn nứt từ khi Thổ Nhĩ Kỳ theo đuổi hợp đồng mua hệ thống phòng không Nga.

Ngay sau đó, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar đã dứt khoát bác bỏ thông tin này. Trả lời phóng viên Sputnik, ông Akar cho biết: "Không hề có điều đó. Quá trình thực hiện hợp đồng mua tổ hợp S-400 của Nga đang diễn ra theo kế hoạch".

Bình luận về các cáo buộc này, Điện Kremlin nói rằng, thương vụ S-400 giữa Moscow và Ankara dự kiến có bao gồm các điều khoản về bảo mật một số dữ liệu nhất định và Nga không có lý do gì để không tin tưởng đối tác Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong cuộc phỏng vấn với RIA Novosti, chuyên gia quân sự Nga, ông Igor Korotchenko cũng cho rằng hệ thống tên lửa phòng không S-400 sẽ trở thành nền tảng của phòng không Thổ Nhĩ Kỳ, do đó, Ankara không thể chia sẻ thông tin về hệ thống này với bất kỳ ai khác.

Ở một động thái liên quan khác, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 18/12 cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông qua việc bán 80 tên lửa Patriot trang bị hệ thống dẫn đường và 60 tên lửa khác cho Thổ Nhĩ Kỳ, cùng các thiết bị phụ trợ như hệ thống radar, trạm kiểm soát và bệ phóng. tổng giá trị của hợp đồng lên tới 3,5 tỷ USD.

Bộ Ngoại giao đã thông báo với Quốc hội về thương vụ trên. Nếu Quốc hội Mỹ không có ý kiến phản đối, thương vụ sẽ được thông qua.

Theo ông Ibrahim Kalin, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, việc mua các tên lửa Patriot từ Mỹ không ảnh hưởng đến thỏa thuận mua sắm ‘rồng lửa’ S-400 của Nga đã được ký kết trước đó.

Giới quan sát đánh giá rằng việc Bộ Ngoại giao Mỹ bất ngờ thông qua thương vụ bán Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ là động thái có tính đột phá.

Về phía Thổ Nhĩ Kỳ, quân đội nước này sẽ phải suy nghĩ về cách thiết lập công việc chung của hai hệ thống phòng không khác nhau nếu quyết định mua cả hai hệ thống này.

Xem thêm >> Bị Mỹ ‘gây khó dễ’, Venezuela ‘mời’ Nga khai thác mỏ vàng khổng lồ

Tin mới lên