Tài chính quốc tế

Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng xích lại gần Nga, phương Tây lo ngại

(VNF) - Việc Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng trở nên gần gũi với Nga và chấp thuận thanh toán một phần khí đốt Nga bằng đồng ruble đã khiến nhiều nước phương Tây lo ngại.

Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng xích lại gần Nga, phương Tây lo ngại

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Phấn đấu kim ngạch song phương đạt 100 tỷ USD

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 5/8 mới đây đã có chuyến thăm Nga và có cuộc hội đàm kéo dài gần 4 tiếng với người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại thành phố Sochi.

Ông Erdogan cho biết cuộc hội đàm lần này có thể “mở ra trang mới trong quan hệ song phương giữa hai nước". Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo một quốc gia thành viên NATO tới Nga sau khi nước này “động binh” với Ukraine.

Tại cuộc hội đàm, hai tổng thống mục tiêu đạt kim ngạch thương mại song phương 100 tỷ USD. Đồng thời, lãnh đạo hai nước nhất trí Nga sẽ cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ 26 tỷ m3 khí đốt mỗi năm, và một phần sẽ được thanh toán bằng đồng ruble Nga.

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết trên cơ sở đó, hai nước sẽ tiếp tục thảo luận để từng bước chuyển sang sử dụng đồng tiền quốc gia trong hợp tác kinh tế-thương mại song phương.

Ngoài ra, việc thanh toán bằng đồng ruble được cho sẽ là nguồn hỗ trợ tài chính cho cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Putin cũng cam kết rằng Nga sẽ cung cấp dầu, khí đốt và than đá cho Thổ Nhĩ Kỳ "mà không có bất kỳ sự gián đoạn nào”.

Mặc dù là thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) từ năm 1952, và là ứng viên Liên minh châu Âu (EU) từ năm 1987, nhưng cho tới nay, bất chấp lời kêu gọi của nhiều nước, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn không tham gia các lệnh trừng phạt mà Mỹ và EU nhằm vào Moscow. Nước này cũng tiếp tục nhập khẩu năng lượng từ Nga.

Phương Tây quan ngại

Theo hãng tin Financial Times, việc Thổ Nhĩ Kỹ ngày càng “xích lại” gần Nga khiến giới chức phương Tây lo ngại và nghĩ đến việc trừng phạt cả Ankara.

Financial Times dẫn lời 6 quan chức phương Tây giấu tên cho biết họ tỏ ra "lo ngại" về kế hoạch hợp tác thương mại và năng lượng của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đồng thời sẽ theo dõi sát sao sự hợp tác giữa hai nước này.

Mỹ cũng đã nhiều lần cảnh báo sẽ có động thái thích hợp với những quốc gia giúp Nga thoát khỏi lệnh trừng phạt bằng "các lệnh trừng phạt thứ cấp".

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Wally Adeyemo đã gặp các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ và các ngân hàng ở Istanbul để cảnh báo họ không được trở thành nơi trung chuyển cho các nguồn tiền bất hợp pháp từ Nga.

Các quan chức phương Tây thì nói rằng hiện họ chưa có cuộc thảo luận nào ở Brussels về các biện pháp trừng phạt có thể có đối với Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng các nước thành viên có thể giảm hợp tác tài chính hoặc thương mại với nước này.

Xem thêm >> Hàng hóa Nga xuất khẩu sang Trung Quốc tăng gần 50% so với cùng kỳ

Tin mới lên