Tài chính quốc tế

Thổ Nhĩ Kỳ tái khẳng định không trừng phạt năng lượng Nga, có thể nhập khẩu nhiều hơn nữa

(VNF) - Bộ trưởng Năng lượng và Tài nguyên Thổ Nhĩ Kỳ Fatih Dönmez ngày 11/8 tái khẳng định rằng nước này sẽ không tham gia các lệnh trừng phạt năng lượng chống lại Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ tái khẳng định không trừng phạt năng lượng Nga, có thể nhập khẩu nhiều hơn nữa

Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ở thành phố nghỉ dưỡng Sochi, Nga, ngày 5/8.

Khoảng 1 tuần sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đồng ý thanh toán bằng đồng ruble cho một phần khí đốt tự nhiên của Nga, Bộ trưởng Năng lượng và Tài nguyên Thổ Nhĩ Kỳ Fatih Dönmez ngày 11/8 tuyên bố rằng nước này sẽ không tham gia các lệnh trừng phạt năng lượng chống lại Nga vì Ankara có "hợp đồng hợp lệ" với Moscow.

Tuyên bố của ông được đưa ra trong bối cảnh một số quốc gia châu Âu đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với năng lượng của Nga kể từ khi Moscow phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine từ cuối tháng 2.

"Đối với Thổ Nhĩ Kỳ, chúng tôi đã tuyên bố ngay từ đầu rằng chúng tôi sẽ không tuân thủ các quyết định dựa trên các lệnh trừng phạt chống lại Nga.

Chúng tôi có hợp đồng hợp lệ với Nga. Chúng tôi có hợp đồng hợp lệ với Azerbaijan và Iran. Chúng tôi đang liên hệ với họ. Nếu cần, chúng tôi có thể tăng nguồn cung cấp. Năm ngoái, chúng tôi đã tiêu thụ khoảng 59-60 tỷ m3 khí đốt tự nhiên", ông Dönmez cho hay.

Trong chuyến thăm gần đây tới thành phố Sochi của Nga vào ngày 5/8, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan đã gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Tại cuộc hội đàm, hai tổng thống mục tiêu đạt kim ngạch thương mại song phương 100 tỷ USD. Đồng thời, lãnh đạo hai nước nhất trí Nga sẽ cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ 26 tỷ m3 khí đốt mỗi năm, và một phần sẽ được thanh toán bằng đồng ruble Nga.

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết trên cơ sở đó, hai nước sẽ tiếp tục thảo luận để từng bước chuyển sang sử dụng đồng tiền quốc gia trong hợp tác kinh tế-thương mại song phương.

Ngoài ra, việc thanh toán bằng đồng ruble được cho sẽ là nguồn hỗ trợ tài chính cho cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Putin cũng cam kết rằng Nga sẽ cung cấp dầu, khí đốt và than đá cho Thổ Nhĩ Kỳ "mà không có bất kỳ sự gián đoạn nào”.

Hiện Nga cung cấp khí đốt tự nhiên cho Thổ Nhĩ Kỳ thông qua hai đường ống quan trọng là Blue Stream và TurkStream. Các đường ống chạy dưới Biển Đen có công suất khí đốt hàng năm hơn 46 tỷ m3.

Tổng thống Putin xem TurkStream là một trong những động mạch quan trọng nhất để cung cấp khí đốt cho châu Âu từ Nga. Theo ông, các đối tác trong khu vực nên biết ơn Ankara vì đã đảm bảo quá trình vận chuyển khí đốt của Nga sang thị trường châu Âu không bị gián đoạn.

Xem thêm >> Bitcoin vượt ngưỡng 24.000 USD, bước vào chu kỳ tăng giá mới?

Tin mới lên