Tài chính quốc tế

Thổ Nhĩ Kỳ thuyết phục Nga giảm giá mạnh khí đốt

(VNF) - Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ ngày 9/12 đã tổ chức một cuộc đàm phán song phương với phái đoàn Nga nhằm tìm kiếm thỏa thuận về mức chiết khấu hơn 25% với khí đốt nhập khẩu từ Moscow, hãng tin Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho hay.

Thổ Nhĩ Kỳ thuyết phục Nga giảm giá mạnh khí đốt

Mối quan hệ kinh tế và năng lượng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã phát triển mạnh gần đây.

Các quan chức giấu tên tiết lộ Thổ Nhĩ Kỳ muốn áp dụng mức chiết khấu này cho các khoản thanh toán trong năm 2023 và một số lô hàng đã thanh toán trước đó trong năm 2022.

Theo Bloomberg, động thái này cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ rõ ràng sẽ tìm cách hoãn thanh toán, tốt nhất là đến năm 2024, nếu không đảm bảo được mức chiết khấu mong muốn.

Nga đã cung cấp gần một nửa tổng lượng khí đốt nhập khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ vào năm ngoái, được cho là lên tới 59 tỷ m3. Theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, tổng hóa đơn năng lượng của quốc gia này cho năm 2022 có thể lên tới 100 tỷ USD, gấp đôi so với năm ngoái.

Dù là quốc gia thành viên NATO nhưng Thổ Nhĩ Kỳ đang giữ quan điểm trung lập về cuộc xung đột ở Ukraine, thậm chí thời gian gần đây còn thúc đẩy quan hệ ngoại giao với Nga. 

Mối quan hệ kinh tế và năng lượng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ phát triển mạnh trong bối cảnh Moscow thúc đẩy tìm kiếm thị trường mới cho hàng xuất khẩu của mình trước hạn chế từ các lệnh trừng phạt khắc nghiệt của phương Tây.

Tổng thống Erdogan trước đó đã hoan nghênh đề xuất của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc mở một tuyến đường ống dẫn khí mới tới châu Âu qua Biển Đen bằng cách xây dựng trung tâm trung chuyển khí đốt lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Điều này sẽ cho phép Moscow chuyển hướng quá cảnh từ các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc) bị hư hỏng đến khu vực Biển Đen.

Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, trung tâm này sẽ do hai bên cùng thiết lập, với chức năng không chỉ đảm bảo cung ứng mà còn có thể giúp ổn định giá cả, một vấn đề rất quan trọng trong mua, bán khí đốt.

Hai nước cũng đang tiến hành xây dựng một nhà máy điện hạt nhân trị giá 20 tỷ USD trên bờ biển Địa Trung Hải của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, Bộ trưởng Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ Fatih Donmez ngày 8/11 cho biết nước này đã bắt đầu thanh toán một phần khí đốt của Nga bằng đồng ruble.

Xem thêm >> Elon Musk không còn là tỷ phú giàu nhất thế giới

Tin mới lên