Tài chính

Thoái vốn Sabeco sẽ 'công khai minh bạch, không để thất thoát'

(VNF) - Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nêu quan điểm "công khai minh bạch và không để thất thoát phần vốn của Nhà nước khi thoái vốn tại Sabeco

Thoái vốn Sabeco sẽ 'công khai minh bạch, không để thất thoát'

Trả lời phỏng vấn báo chí tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ tổ chức chiều 3/4, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết  về vấn đề thoái vốn của Sabeco, Bộ Công Thương đã phối hợp với tất cả các bộ ngành có liên quan thực hiện đúng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. 

"Tuy nhiên, vấn đề hiện nay là chúng ta thực hiện bán như thế nào. Trước hết là phải theo đúng các quy định hiện hành về các luật liên quan, đặc biệt là về chứng khoán, và chúng ta cũng phải thực hiện đúng các chỉ dạo của Thủ tướng Chính phủ, tức là mọi công việc, bất kể lớn hay nhỏ, bán ít hay nhiều thì phải công khai, minh bạch. Và điều nữa là không làm thất thoát, làm mất tiền vốn của Nhà nước tại đây", Thứ trưởng Hải nói. 

Theo lãnh đạo này, đây "thực sự đây là một vấn đề" vì khi đã lên sàn thì có giá rất rõ rồi nhưng nhiều khi đây là giá kỳ vọng, để có thể trở thành giá thực và mua bán thực thì DN hiện nay cũng đã có đề xuất với cơ quan chủ quản. 

Bộ Công Thương cũng đã tham khảo các bộ, ngành như là Bộ Tài chính và các cơ quan có liên quan sẽ trình các cấp có thẩm quyền để thực hiện đúng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. 

"Tôi xin nhắc lại trước hết là phải công khai minh bạch và thứ hai là không để thất thoát phần vốn của Nhà nước tại DN này", ông nói.

Hiện Bộ Công Thương đang nắm hơn 547,5 triệu cổ phần, tương ứng 89,59% vốn điều lệ của Tổng công ty này.

Tháng 8/2016, Bộ Công Thương đã công bố lộ trình thoái vốn của Sabeco theo hai giai đoạn: Giai đoạn 1 bán 53,59% vốn điều lệ, tương đương 24.000 tỷ đồng thực hiện trong năm 2016 và đợt 2 bán 36% vốn điều lệ còn lại, tương đương 16.000 tỷ đồng trong năm 2017.

Tuy nhiên, kế hoạch bán vốn giai đoạn 1 tại Sabeco trong năm 2016 đã không thực hiện được và đến ngày 6/12/2016, toàn bộ hơn 641,28 triệu cổ phiếu SAB của Sabeco đã chính thức được niêm yết trên sàn giao dịch TPHCM (HoSE) với giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên 110.000 đồng/cổ phiếu. Sau 4 tháng giao dịch với nhiều biến động, cổ phiếu SAB hiện ở mức 200.400 đồng/cổ phiếu (giá ngày 3/4).

Đáng chú ý là trước đó, Wall Street Journal dẫn thông tin từ ông Phan Đăng Tuất, Thường trực Ban Đổi mới và phát triển doanh nghiệp Bộ Công Thương cho biết, thương vụ bán cổ phần ở Sabeco sẽ được khởi động vào tháng 4 này.

Tin mới lên