Tài chính quốc tế

Thoát nạn vỡ nợ, Nga tuyên bố 'đủ sức đưa các đối thủ phương Tây về đúng vị trí'

(VNF) - Ngày 17/3, sau khi nghĩa vụ trả nợ lãi trái phiếu ngoại tệ được giải quyết, giới chức Nga đã lên tiếng cảnh báo Mỹ và các đối thủ phương Tây rằng Moscow có đủ khả năng đưa các “siêu cường” hàng đầu thế giới về đúng vị trí của mình nếu tiếp tục gây hấn với Nga.

Thoát nạn vỡ nợ, Nga tuyên bố 'đủ sức đưa các đối thủ phương Tây về đúng vị trí'

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev.

Thông qua ứng dụng Telegram, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev ngày 17/3 đã dành những chia sẻ đầu tiên về sự “ghét bỏ” mà phương Tây dành cho Nga, đanh thép lên án phương Tây có “mưu đồ” chia cắt Nga.

"Sự căm ghét rõ ràng của phương Tây đối với Nga dường như sẽ không bao giờ chạm đáy. Sự bành trướng của NATO về phía biên giới của chúng ta, một cuộc chiến tranh toàn diện về kinh tế và thông tin chống lại đất nước chúng ta, những lời đe dọa không ngừng và cuộc đàn áp khốc liệt đối với công dân của chúng ta ở nước ngoài là lý do cho sự gia tăng căng thẳng quốc tế tột độ mà thế giới đang phải trải qua”, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga viết.

Ông đả kích hành vi của các quốc gia phương Tây đối với Nga và nói rằng đó là hành vi "kinh tởm, bất chính và vô đạo đức" trong những năm gần đây để buộc Nga phải “quỳ gối”.

Không chỉ vậy, ông Medvedev cho rằng trong khi Nga cố gắng “tìm kiếm mối quan hệ tốt đẹp” với phương Tây, thì các quốc gia này lại có “tiêu chuẩn kép” với Nga, lên án hành động tấn công của Nga là “diệt chủng” trong khi chính phương Tây làm ngơ việc thường dân ở Donbass bị tiêu diệt trong nhiều năm.

“Nếu bất cứ điều gì không diễn ra theo kế hoạch của họ, đất nước chúng tôi là người đáng trách”, cựu Thủ tướng Medvedev nhấn mạnh.

Theo ông Medvedev, các đối thủ phương Tây có nhu cầu cấp thiết phải dồn Nga vào đường cùng, khiến quốc gia này ngoan ngoãn bị cải tổ hoặc sẽ bị “xé ra thành từng mảnh”.

Tuy nhiên, ông Dmitry Medvedev khẳng định tất cả những âm mưu của phương Tây sẽ không thể được thực hiện, bởi “Nga có đủ khả năng để đặt tất cả những kẻ thù hung hãn của chúng ta về vị trí của họ".

Bất chấp các lệnh trừng phạt, Thủ tướng Medvedev tuyên bố Nga sẽ tiếp tục thành công và không bị phương Tây lừa dối và bị Mỹ lãnh đạo. Giờ đây, thay vì nỗ lực thiết lập quan hệ với phương Tây, Nga sẽ phát triển quan hệ với các cường quốc khác như Trung Quốc.

Bài chia sẻ của ông Medvedev được đăng tải chưa đầy 1 ngày sau khi Nga tuyên bố đã trả nợ lãi trái phiếu nước ngoài đến hạn ngày 16/3 và Tổng thống Mỹ Joe Biden gọi Tổng thống Nga Putin là “tội phạm chiến tranh”.

Trước đó, cả thế giới đều “nín thở” chờ đợi liệu Nga có rơi vào tình trạng vỡ nợ vì không thể chi trả 117 triệu USD trái phiếu phát hành bằng ngoại tệ trong tình trạng một nửa số vàng và ngoại hối của nước này đã bị phương Tây đóng băng.

Theo tuyên bố của Nga ngày 16/3, nước này đã yêu cầu thực hiện trả nợ cho các nhà đầu tư bằng số ngoại tệ dự trữ, nhưng do tài sản ngoại tệ của nước này đã bị Mỹ và các đồng minh đóng băng, nên các chủ nợ phải chờ quyết định của Mỹ xem có thể nhận được tiền hay không.

Về phía Mỹ, mặc dù tuyên bố sẽ “đóng băng” và cô lập Nga khỏi nền kinh tế thế giới, nhưng dường như vẫn chấp nhận lệnh thanh toán tiền cho các chủ nợ của Nga để các nhà đầu tư của mình không phải “chịu thiệt”.

Reuters mới đây đưa tin các khoản thanh toán cho trái phiếu chính phủ Nga đến hạn đã được nhận bởi ngân hàng đại lý JPMorgan sau đó được xử lý và chuyển cho đại lý thanh toán Citibank tới các chủ đầu tư. Một số chủ nợ của Nga cũng đã hé lộ đã nhận được khoản tiền lãi bằng USD.

Xem thêm >> Nga tuyên bố dùng ngoại hối để trả nợ

Tin mới lên