Tài chính quốc tế

Thời báo Hoàn cầu: Trung Quốc sắp trừng phạt các nghị sỹ Mỹ đòi điều tra về Covid-19

(VNF) - Thời báo Hoàn cầu, tờ báo trực thuộc Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cho biết Trung Quốc cực kỳ không hài lòng với các hành vi "lạm dụng kiện tụng" của Mỹ đồng thời đang lên kế hoạch áp dụng các biện pháp trừng phạt trả đũa.

Thời báo Hoàn cầu: Trung Quốc sắp trừng phạt các nghị sỹ Mỹ đòi điều tra về Covid-19

Quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ đã trở nên căng thẳng xoay quanh vấn đề nguồn gốc của SARS-CoV-2.

"Trung Quốc sẽ không chỉ đáp trả một cách tượng trưng, ​​mà sẽ có những biện pháp đối phó gây đau đớn cho họ", tờ báo dẫn lời các nhà phân tích cho biết.

Theo Thời báo Hoàn cầu, ít nhất 4 nghị sĩ và 2 tổ chức sẽ nằm trong danh sách trừng phạt. Tổng chưởng lý bang Missouri Eric Schmitt, người đã đệ đơn kiện đòi Trung Quốc bồi thường những thiệt hại do dịch Covid-19 gây ra, nằm trong số các ứng cử viên bị trừng phạt.

Các nghị sĩ Quốc hội Mỹ đề xuất các đạo luật chống Trung Quốc, cũng như một số cá nhân và thực thể có liên quan của bang Missouri và phía Mỹ cũng nằm trong danh sách này.

Trước đó, Missouri là bang đầu tiên của Mỹ kiện Trung Quốc 'vì một chiến dịch lừa dối đáng sợ' liên quan đại dịch Covid-19.

Trong đơn kiện, tổng trưởng lý bang Missouri, ông Eric Schmitt, cáo buộc "Chính phủ Trung Quốc đã nói dối thế giới về sự nguy hiểm và bản chất lây nhiễm của Covid-19, bịt miệng những người cảnh báo dịch bệnh và ít hành động để ngăn chặn dịch bệnh lây lan".

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, các vụ kiện này mang màu sắc chính trị hơn là ý nghĩa pháp lý.

Mới đây, Thượng viện Mỹ ngày 12/5 đã đưa ra dự luật cho phép Tổng thống Mỹ Donald Trump trừng phạt Trung Quốc nếu nước này không công bố tường tận thông tin về dịch Covid-19.

Cụ thể, dự luật mang tên “Đạo luật Trách nhiệm giải trình Covid-19” do các thượng nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa đề xuất, yêu cầu tổng thống phải xác nhận với quốc hội trong vòng 60 ngày rằng Trung Quốc đã cung cấp đầy đủ thông tin cho các cuộc điều tra của Mỹ và quốc tế về đại dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, tổng thống Mỹ cũng phải xác nhận việc Trung Quốc đóng cửa các chợ động vật sống gây nguy cơ cao tới sức khỏe người dân, trả tự do cho toàn bộ các nhà hoạt động dân chủ Hong Kong bị bắt vào giai đoạn hậu Covid-19.

Nếu không có chứng nhận, Tổng thống Mỹ được ủy quyền theo luật để áp dụng các biện pháp trừng phạt, như đóng băng tài sản, cấm đi lại, hủy bỏ thị thực cũng như hạn chế các doanh nghiệp Trung Quốc tiếp cận vốn và thị trường tài chính của Mỹ.

Phản ứng trước động thái này của Thượng viện Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 13/5 chỉ trích "Đạo luật Trách nhiệm giải trình Covid-19” là vô đạo đức, phớt lờ sự thật, và nằm trong nỗ lực đổ lỗi cho Trung Quốc về sự lây lan của virus SARS-CoV-2 ở Mỹ.

Xem thêm >> Ông Trump: 100 thỏa thuận thương mại cũng không bù đắp được thiệt hại do Covid-19

Tin mới lên