Tài chính

Thời của cổ phiếu vốn hóa lớn?

(VNF) - Giới phân tích đặt kỳ vọng vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang trong xu hướng đi lên và được hỗ trợ bởi thông tin MSCI sẽ nâng tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam, trong đó tập trung vào nhóm VN30.

Thời của cổ phiếu vốn hóa lớn?

Thời của cổ phiếu vốn hóa lớn?

Phiên cuối tuần qua, thị trường tiếp tục mở cửa với sắc xanh nhờ động lực từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn với sự hỗ trợ của thông tin MSCI sẽ nâng tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam. Mặc dù có động thái lưỡng lự giữa phiên nhưng cuối phiên, thị trường vẫn tiếp nối nhịp tăng điểm.

Kết phiên, VN-Index tăng 11,36 điểm (tương đương 1,2%) và chốt tại 961,26 điểm. HNX-Index tăng 0,84 điểm (tương đương 0,6%) và chốt tại 141,7 điểm. Thanh khoản tăng trở lại với 392,43 triệu cổ phiếu khớp lệnh trên HoSE. Số cổ phiếu tăng giá nhiều hơn cổ phiếu giảm giá trên cả 3 sàn giao dịch.

VN30-Index tiếp tục thể hiện mạnh hơn VN-Index với mức tăng 1,31%, có 19 mã tăng giá và 10 mã giảm giá. Nổi bật nhất là HPG (+4,4%), tiếp đến là VIC (+3,9%), VNM (+3,1%), VHM (+2,6%), KDH (+1,9%)... Ở nhóm giảm giá, hầu hết các cổ phiếu đều có mức giảm nhẹ dưới 1%.

Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ có sự khởi sắc nhẹ nhưng vẫn có sự phân hóa. Có nhiều cổ phiếu trong nhóm tăng mạnh như SFG (+7%), C47 (+7%), BMP (+6,9%), CCL (+6,9%), FLC (+6,9%) ... Tuy nhiên, cũng có một số cổ phiếu điều chỉnh như TTF (-7%) đảo chiều sau nhiều phiên tăng giá, SMA (-6,9%), TLD (-4,7%), TTB (-3,2%), LDG (-2,8%)...

Khối ngoại tiếp tục bán ròng phiên thứ 22 liên tiếp trên sàn HoSE, với giá trị 238,1 tỷ. Nhiều nhất là MSN (-96,2 tỷ), tiếp theo là VHM (-82,8 tỷ), VRE (-45,1 tỷ), CTG (-23,5 tỷ), SSI (-17,2 tỷ)... Phía mua ròng nổi bật là HPG (+86,5 tỷ), tiếp đến là VIC (+65 tỷ), VNM (+10 tỷ), HCM (+5,2 tỷ), FUEVFVND (+4,9 tỷ) ...

Theo nhìn nhận của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), hiện tại, diễn biến thị trường đang tích cực nhưng vẫn có sự thận trọng. Đồng thời, VN-Index đang tiến gần đến vùng kháng cự 975 điểm. Áp lực chốt lời dự kiến sẽ gia tăng khi thị trường áp sát vùng này.

Do vậy, VDSC khuyến nghị nhà đầu tư vẫn có thể nương theo xu thế tăng của thị trường nhưng cần thận trọng và quan sát động thái chốt lời của thị trường.

Trên quan điểm phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho hay tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VNSmallcap được cải thiện lên mức Trung tính, tương đồng với tín hiệu của VNMidcap. Trong khi đó, tín hiệu của VN-Index, VN30 và HNX-Index vẫn duy trì trạng thái Tích cực.

VCSC dự báo trong tuần mới, thị trường vẫn tiếp tục xu hướng tăng điểm. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn nhiều khả năng sẽ tiếp tục thu hút dòng tiền, kéo VN-Index lên kháng cự đỉnh của năm 2020 tại 993 điểm, còn VN30 lên kháng cự đỉnh của năm 2019 tại 950 điểm.

"Các cổ phiếu được quan tâm nhiều khả năng sẽ là các mã tỷ trọng lớn trong rổ MSCI và các mã ngân hàng.

Trong khi đó, nếu VNMidcap, VNSmallcap có thể vượt qua kháng cự MA10 đang nằm lần lượt tại 1.010 điểm và 843 điểm, hai chỉ số này có thể hướng lên kiểm định lại kháng cự mạnh tại 1.030 điểm và 865 điểm. Trong kịch bản này, lực cầu sẽ dành một sự quan tâm nhất định tới một số mã vốn hóa vừa và nhỏ có dấu hiệu kỹ thuật tốt và/hoặc có sự gia tăng của khối lượng giao dịch", chuyên gia của VCSC nêu quan điểm.

Cùng góc nhìn, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cũng dự báo thị trường sẽ tiếp tục có diễn biến tích cực.

"VN-Index đang hướng đến thử thách vùng kháng cự 980-990 điểm trong ngắn hạn", chuyên gia BVSC nhấn mạnh.

Công ty chứng khoán này nhận định diễn biến thị trường sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu theo thông tin kết quả kinh quý III của từng doanh nghiệp cụ thể. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn sẽ luân phiên tăng điểm để hỗ trợ thị trường.

Ngoài ra, hoạt động cơ cấu danh mục của các quỹ đầu tư theo bộ chỉ số VN30 và VN-Diamond sẽ khiến cho diễn biến ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sôi động hơn trong tuần cuối tháng 10.

Tin mới lên