Tài chính quốc tế

Thời điểm 'bong bóng Bitcoin' vỡ vụn đã đến?

Nhiều người cho rằng thời điểm bong bóng Bitcoin vỡ vụn đã đến. Tuy nhiên, các chuyên gia quốc tế nói với phóng viên rằng bong bóng sẽ còn phình to hơn nữa trước khi vỡ.

Thời điểm 'bong bóng Bitcoin' vỡ vụn đã đến?

Một số nhà đầu tư Phố Wall cảnh báo bong bóng Bitcoin sẽ là bong bóng tài sản lớn nhất lịch sử. Ảnh: Reuters.

Bitcoin mất 10 ngày để tăng từ mức giá 20.000 USD/đồng lên 25.000 USD/đồng, 7 ngày từ 25.000 USD lên 30.000 USD, nhưng chỉ mất thêm 3 ngày để chạm ngưỡng 35.000 USD, rồi 2 ngày nữa để đạt kỷ lục gần 42.000 USD.

Nhưng Bitcoin trượt giá kể từ đó. Theo Coindesk, hôm 12/1 (theo giờ New York), đồng tiền này được giao dịch quanh ngưỡng 33.600 USD/đồng, thấp hơn 7,04% so với một ngày trước đó.

Nếu so với mức đỉnh 41.900 USD/đồng, đồng tiền này đã giảm giá gần 25%. Giá trị vốn hóa thị trường của Bitcoin cũng bị thu hẹp còn 626,6 tỷ USD, kéo các đồng tiền mã hóa khác sụt giá. Câu hỏi đặt ra là liệu đây có phải thời điểm bong bóng Bitcoin vỡ vụn, như một số nhà đầu tư Phố Wall cảnh báo trước đó.

"Bong bóng sẽ phình to hơn nữa"

"Vẫn chưa đến thời điểm sụp đổ của bong bóng Bitcoin", chuyên gia tài chính Craig Erlam (trụ sở tại London, Anh), nói với phóng viên. "Tôi tin rằng bong bóng Bitcoin đã hình thành và cuối cùng sẽ vỡ vụn. Nhưng trước khi sụp đổ, bong bóng có thể bị thổi phồng hơn nữa. Sự sụp đổ sau đó cũng nghiêm trọng hơn nhiều hồi năm 2017", ông giải thích.

"Điều đó có nghĩa là giá Bitcoin sẽ đạt ngưỡng 50.000 USD/đồng, thậm chí lớn hơn trong một khoảng thời gian ngắn. Nhưng những lần tăng nóng như vậy thường không có cái kết đẹp, nhất là khi đà tăng hoàn toàn được thúc đẩy bởi động lực đầu cơ thuần túy", ông Erlam nhấn mạnh.

Đồng Bitcoin đã lao dốc về mức giá một tuần trước đó. Theo ông Erlam, đối với hầu hết thị trường tài chính khác, mức sụt giảm 20% có thể được coi là một đợt điều chỉnh. "Tuy nhiên, quy tắc đó không áp dụng cho Bitcoin. Mức giảm 20% thực chất không đáng là bao. Tôi sẽ chẳng ngạc nhiên nếu giá đồng tiền này tăng trở lại vào cuối tuần, thậm chí sớm hơn", ông bình luận.

Thị trường tiền mã hóa giảm giá như một lời nhắc nhở cho những nhà đầu tư đang tin rằng Bitcoin sẽ chỉ lên và lên. Ông Erlam trích dẫn cảnh báo của Cơ quan Quản lý Tài chính của Anh (FCA), cho rằng người tiêu dùng nên "chuẩn bị tinh thần có thể mất trắng" nếu đầu tư vào các tài sản như Bitcoin.

Bitcoin được giao dịch quanh ngưỡng 33.600 USD/đồng, giảm gần 25% so với mức đỉnh. Ảnh: Coindesk.

"Sự biến động giá đáng kể của các loại tiền mã hóa, cùng với những khó khăn cố hữu trong việc định giá tiền thuật toán một cách đáng tin cậy, khiến người tiêu dùng có nguy cơ thua lỗ cao", cơ quan này nhấn mạnh.

"Sự phức tạp của một số sản phẩm và dịch vụ liên quan đến tiền mã hóa có thể khiến người tiêu dùng không hiểu hết rủi ro", cơ quan này nói thêm. Theo FCA, không có gì đảm bảo rằng các loại tiền mã hóa sẽ được chuyển đổi thành tiền mặt. Việc chuyển đổi hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn cung và nhu cầu trên thị trường.

Câu chuyện cung cầu

"Cuộc tranh luận xoay quanh Bitcoin sẽ còn nóng lên khi giới quan sát vẫn chia rẽ về đồng tiền này. Vấn đề là giá Bitcoin tiếp tục tăng phi mã hay sụp đổ như cách đây vài năm", chuyên gia tài chính Edward Moya tại hãng tư vấn Oanda (Mỹ) trả lời phóng viên.

"Nhiều người tin rằng Bitcoin tăng nóng do sự hình thành của một bong bóng. Tuy nhiên, theo tôi, động lực chính giúp Bitcoin tăng giá là câu chuyện cung cầu", ông giải thích.

Trái với quan điểm của ông Erlam, theo ông Moya, thị trường Bitcoin vẫn mất cân bằng do nguồn cung không thể theo kịp nhu cầu từ các tổ chức đầu tư và nhà đầu tư lẻ. "Do đó, giá Bitcoin có thể trồi sụt mạnh, nhưng cú sụp đổ hồi năm 2018 sẽ không tái diễn", vị chuyên gia tài chính khẳng định.

Trong cuộc "săn lùng lợi nhuận", tiền mã hóa sẽ là một trong những lựa chọn hàng đầu của giới đầu tư. Bởi vào năm 2021, hàng loạt ngân hàng trung ương trên toàn cầu có thể hạ giá đồng tiền nhằm đẩy nhanh sự phục hồi kinh tế. "Tiền thuật toán sẽ không sớm biến mất và Phố Wall đã thừa nhận thực tế đó", ông nhấn mạnh.

Giá Bitcoin lao dốc từ mức đỉnh. Tuy nhiên, người nắm giữ Bitcoin vẫn có lãi nếu mua vào ngày 1/1/2021. Ảnh: Coindesk.

"Thị trường lao dốc và biến động quá mức khiến các nhà đầu tư non trẻ lo sợ. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng Bitcoin từng ghi nhận mức sụt giảm 20% vào đầu tuần trước, trước khi lập đỉnh mới. Nếu tính từ ngày 1/1/2021, người giữ Bitcoin vẫn có lãi", ông Moya bình luận.

Theo ông, đồng USD mạnh lên đã triệt tiêu đà tăng của đồng Bitcoin. Khi đồng tiền này trượt giá, các quỹ đầu cơ nhanh chóng bán tháo và càng tạo áp lực lớn lên giá.

Tuy nhiên, đà giảm của Bitcoin không đe dọa dòng tiền từ bất cứ tổ chức nào mới đầu tư vào tiền mã hóa. "Dù vậy, các nhà đầu tư vẫn nên cảnh giác nếu giá Bitcoin giảm xuống dưới ngưỡng 30.000 USD/đồng", vị chuyên gia cảnh báo.

Tin mới lên