Tiêu điểm

Thông điệp Davos: 'Việt Nam dễ bị ảnh hưởng nếu thế giới gia tăng chủ nghĩa bảo hộ'

(VNF) - Việt Nam mong muốn truyền bá thông điệp hội nhập kinh tế toàn cầu sâu sắc đến giới lãnh đạo đang nhóm họp tại Diễn đàn kinh tế thế giới được tổ chức tại khu nghỉ dưỡng Alpine ở Davos, Thụy Sĩ tuần này.

Thông điệp Davos: 'Việt Nam dễ bị ảnh hưởng nếu thế giới gia tăng chủ nghĩa bảo hộ'

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ sẽ dự Diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos

"Chúng tôi mong muốn thúc giục các quốc gia hàn gắn những vết nứt gần đây trong nền kinh tế thế giới", Phó Thủ tướng Việt Nam, ông Vương Đình Huệ cho biết trong một cuộc phỏng vấn của đài truyền hình Bloomberg vào ngày 19/1, trước chuyến đi đến Thụy Sĩ vào tuần này. 

Phó Thủ tướng nói thêm: "Hãy cùng chung tay mở rộng và củng cố mối quan hệ kinh tế, và tham gia sâu hơn vào quá trình hội nhập toàn cầu để phát triển bền vững nền kinh tế thế giới".

Việt Nam được coi là một trong những nước sẽ được hưởng lợi nhiều nhất nếu Mỹ mở cửa thị trường.  Tuy nhiên, sau khi nhận chức Tổng thống hồi tháng 1 năm ngoái, ông Donald Trump đã rút Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), đẩy tương lai của Hiệp định vào thế chông chênh, trước khi các nước đạt được thỏa thuận về một hiệp định mới tại Việt Nam hồi tháng 11/2017.

Việt Nam, nền kinh tế với tốc độ tăng trưởng năm 2017 là 6,8%, đang mong đợi Hoa Kỳ sẽ thúc đẩy phát triển thương mại. Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ đã tăng 8% trong năm qua, góp phần đưa tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam tăng 21% trong năm 2017, đạt mức kỷ lục 214 tỷ USD. 

Mặc dù vậy, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng xuất khẩu của Việt Nam không phải lúc nào cũng được ghi nhận đầy đủ trong dữ liệu thương mại, chẳng hạn như số sinh viên đang học tập tại Hoa Kỳ

Theo ông Vương Đình Huệ, kinh tế Việt Nam dễ bị ảnh hưởng bởi sự bất ổn toàn cầu. Sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ có thể "nhanh chóng ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam về thương mại, đầu tư và tiền tệ", ông nói.

Tin mới lên