Tài chính quốc tế

Thông điệp Liên bang 2018: Tái xây dựng kho vũ khí hạt nhân, gây sức ép tối đa lên Triều Tiên

(VNF) – Trong Thông điệp Liên bang năm 2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất hiện đại hóa và tái xây dựng kho vũ khí hạt nhân, đồng thời đồng thời tuyên bố sẽ tiến hành một chiến dịch gây sức ép tối đa để ngăn chặn chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Thông điệp Liên bang 2018: Tái xây dựng kho vũ khí hạt nhân, gây sức ép tối đa lên Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát Thông điệp Liên bang 2018.

Sáng 31/1 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đọc Thông điệp Liên bang 2018 với đề tài "xây dựng một nước Mỹ an toàn, mạnh mẽ và tự hào". Nội dung bài phát biểu đề cập nhiều vấn đề khác nhau trong chương trình hành động mà vị chủ nhân Nhà Trắng hứa hẹn sẽ thực hiện trong thời gian tới.

Một trợ lý của ông Trump tiết lộ, đích thân Tổng thống đã chuẩn bị bài phát biểu, trau chuốt từng câu chữ nhằm truyền tải một cách tốt nhất thông điệp mà ông muốn chuyển tới dân chúng.

Giải quyết vấn đề nhập cư

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng chính sách nhập cư hiện hành vẫn còn "lỗ hổng", khi điều mà ông gọi là "biên giới mở" của Mỹ đã cho phép những tay buôn ma túy tràn vào nước này, làm gia tăng số lượng súng đạn, tội phạm băng nhóm và cướp đi sinh mạng của người dân.

Ông đề nghị các nghị sĩ lưỡng đảng tại hai viện Quốc hội cùng nhau "lấp lỗ hổng luật pháp", thông qua các đạo luật mới sửa đổi luật di trú và đưa ra những hỗ trợ khác nhằm đối phó, ngăn chặn tội phạm và các phần tử khủng bố xâm nhập vào Mỹ.

Hạ viện và Thượng viện Mỹ sẽ tiến hành bỏ phiếu đối với gói cải cách nhập cư trong thời gian tới.

Nhà lãnh đạo Mỹ đồng thời vạch ra kế hoạch nhập cư 4 điểm, gồm lộ trình cấp quyền công dân cho 1,8 triệu người nhập cư trái phép đến Mỹ khi còn nhỏ; bảo vệ toàn diện biên giới, tức là xây bức tường dọc biên giới với Mexico và tuyển thêm an ninh; chấm dứt "xổ số thẻ xanh", chương trình cấp thị thực ngẫu nhiên cho người nhập cư mà không cân nhắc đến năng lực, chuyên môn và mức độ an toàn đối với người dân Mỹ; và bảo vệ các gia đình hạt nhân bằng việc chấm dứt chương trình "chuỗi di cư" - chương trình cho phép người thân ruột thịt của người nhập cư cũng được đến Mỹ.

Tổng thống Trump cũng cho biết trong những tuần tới, Hạ viện và Thượng viện sẽ tiến hành bỏ phiếu đối với gói cải cách nhập cư, sau khi chính quyền của ông trong nhiều tháng qua đã có các cuộc tiếp xúc với các nghị sĩ hai đảng để có thể thống nhất về một cách tiếp cận cân bằng đối với vấn đề này.

Tái xây dựng kho vũ khí hạt nhân

Về vấn đề quốc phòng, Tổng thống Trump đề xuất hiện đại hóa và tái xây dựng kho vũ khí hạt nhân nhằm gia tăng sức mạnh răn đe trước bất cứ hành động gây khấn nào. Ông cũng cho biết sẽ xem xét lại việc mở cửa trở lại nhà tù quân sự tại vịnh Guantanamo, đi ngược lại với những nỗ lực mà người tiền nhiệm Barack Obama đã thực hiện trong việc đóng cửa cơ sở giam giữ gây tranh cãi này.

Tổng thống Trump đề xuất hiện đại hóa và tái xây dựng kho vũ khí hạt nhân.

Đối với cuộc chiến chống khủng bố, ông Trump cũng nêu bật thành quả của liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu trong việc góp phần đánh bại tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Iraq và Syria. Ông thừa nhận kết quả này có được là nhờ chiến lược phối hợp với các đồng minh được xây dựng từ thời người tiền nhiệm, và cam kết sẽ tiếp tục cuộc chiến tới khi "IS bị xóa sổ".

Gây sức ép tối đa ngăn chặn chương trình hạt nhân của Triều Tiên

Về chính sách đối ngoại, Tổng thống Trump nêu rõ: "Chúng ta đang tái thiết sức mạnh và lòng tin ở trong nước. Song song với đó, chúng ta cũng đang khôi phục sức mạnh và vị thế ở bên ngoài". Ông mô tả những đối thủ như Trung Quốc và Nga đang thách thức các lợi ích, thách thức nền kinh tế và các giá trị của nước Mỹ; kêu gọi sửa đổi thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức).

Đối với viện trợ nước ngoài, vị chủ nhân Nhà Trắng kêu gọi Quốc hội thông qua dự luật giúp đảm bảo các khoản viện trợ nước ngoài của Mỹ chỉ phục vụ người dân Mỹ và dành cho "những người bạn của Mỹ", ám chỉ việc Mỹ viện trợ cho những nước từng bỏ phiếu phản đối Washington công nhận Jerusalem (Giê-ru-xa-lem) là thủ đô của Israel trong cuộc họp của Đại Hội đồng Liên hợp quốc mới đây là một "sai lầm".

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ gây sức ép tối đa để ngăn chặn chương trình hạt nhân Triều Tiên.

Đối với hồ sơ Triều Tiên , Tổng thống Trump tỏ rõ sự cứng rắn của mình bằng phát biểu cho rằng "sự tự mãn và nhượng bộ chỉ càng tạo cơ hội cho những hành vi khiêu khích và hung hăng", đồng thời khẳng định sẽ không lặp lại sai lầm của những chính quyền trước mà ông cho là đã đẩy nước Mỹ vào hoàn cảnh nguy hiểm hiện nay. Ông nhấn mạnh việc Triều Tiên theo đuổi tên lửa hạt nhân có thể đe dọa nước Mỹ, đồng thời tuyên bố sẽ tiến hành một chiến dịch gây sức ép tối đa để ngăn chặn điều này.

> Nga coi 'Báo cáo Kremlin' của Mỹ chỉ như ‘danh bạ điện thoại’

Tin mới lên