Ngân hàng

Thống đốc Lê Minh Hưng nói gì vụ ‘đổi 100 USD bị phạt 90 triệu’?

(VNF) - Liên quan đến những ý kiến tranh cãi xung quanh vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng ở Cần Thơ, sáng nay (26/10), trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng đã nêu quan điểm về vụ việc.

Thống đốc Lê Minh Hưng nói gì vụ ‘đổi 100 USD bị phạt 90 triệu’?

Thống đốc Lê Minh Hưng nói gì vụ ‘đổi 100 USD bị phạt 90 triệu’?

Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng, ngay sau khi có thông tin, ông đã giao cho Giám đốc Ngân hàng Nhà nước cơ quan phía nam tiếp cận, kiểm tra hồ sơ của vụ việc để từ đó có tư vấn cho UBND TP. Cần Thơ có hướng xử lý phù hợp.

Về câu hỏi Nghị định 96/2014 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng có quy định mức phạt như hiện nay (80 -100 triệu đồng) liệu có hợp lý, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết Nghị định 96/2014 cũng đang nằm trong kế hoạch sửa đổi năm nay.

Trong khi đó, đề cập đến vụ việc này, đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa (TP. HCM) cho rằng việc mua bán ngoại tệ trái pháp luật xảy ra nhiều nhưng việc xử lý cần có trọng tâm, trọng điểm. Riêng với hành vi đổi 100 USD mà bị phạt 90 triệu đồng, theo ông Nghĩa là quá nặng, không hợp lý.

"Trong vụ việc này, đối với tiệm vàng, nếu theo dõi thấy họ có quá trình kinh doanh vi phạm đã lâu thì cơ quan chức năng có thể xem xét xử lý, thậm chí xử lý hình sự và đây là vụ việc khác. Còn từ một giá trị quá bé nhỏ đối với cá nhân người dân khi được tặng 100 USD đi ra tiệm vàng đổi mà bị phạt 90 triệu đồng là quá nặng, không hợp lý và với thu nhập thấp của người công nhân lấy tiền đâu nộp phạt", ông Nghĩa đặt vấn đề.

Cũng theo vị đại biểu Quốc hội này, nếu có xử lý người dân đến đổi 100 USD thì chỉ cần lập biên bản tịch thu số tiền đổi được đó là xong, “không cần phải làm lớn chuyện”.

Từ sự việc này, ông Nghĩa cho biết sẽ có người đặt vấn đề còn bao nhiêu vụ lớn hơn mà cơ quan chức năng bỏ lọt thì phải chịu trách nhiệm thế nào? Hay như trước đây, đã có những vụ như bắt trộm con gà, vịt hay bánh mỳ bị xử lý hình sự gây nhiều ý kiến trái chiều.

Theo ông Nghĩa, với vụ việc này, trong luật có quy định, nếu tác động, mức độ nguy hiểm quá nhỏ, hành vi cá biệt sẽ xử nhưng chỉ xử nhẹ thôi.

Tin mới lên