Tài chính quốc tế

Thống đốc Ngân hàng Bangladesh từ chức sau mất trộm 101 triệu USD

(VNF) - Thống đốc Ngân hàng Trung ương Bangladesh Atiur Rahman ngày 15/3 đã tuyên bố từ chức sau khi ngân hàng này bị tội phạm công nghệ cao trộm 101 triệu USD khỏi tài khoản dự trữ quốc gia mở Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Thống đốc Ngân hàng Bangladesh từ chức sau mất trộm 101 triệu USD

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Bangladesh, Atiur Rahman.

Đây được xem là một trong những vụ cướp công nghệ cao lớn nhất trong lịch sử ngành ngân hàng. Kẻ trộm đã đột nhập vào hệ thống máy tính và đánh cắp 101 triệu USD trong tài khoản của Ngân hàng Trung ương Bangladesh tại Cục dự trữ liên bang Mỹ tại New York.

Nhóm tin tặc này đã chuyển 81 triệu USD trong tài khoản của nước này đến các sòng bài ở Philippines trong hai ngày 4/2 và 5/2 vừa qua. Và khoản 20 triệu USD được chuyển tới một ngân hàng ở Sri Lanka vào tài khoản của một tổ chức phi chính phủ mới được thành lập.

Theo thông tin mới nhất, chỉ có khoảng 20 triệu USD được thu hồi về cho Ngân hàng Trung ương Bangladesh, còn hơn 80 triệu USD liên quan đến các cá nhân và tổ chức kể trên vẫn đang được điều tra.

Một Thượng nghị sỹ Philippines phụ trách giám sát vụ việc này cho biết, hơn 30 triệu USD trong số tiền bị trộm của Bangladesh đã bị chuyển thành tiền mặt và đưa cho những người Hoa ở Manila.

Hãng tin Reuters cho biết, Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina đã chấp nhận đơn xin từ chức của ông Rahman. Quyết định từ chức của ông Rahman đưa ra vài ngày sau khi Bộ trưởng Tài chính Bangladesh cho biết, Thống đốc Ngân hàng Trung ương đã không thông báo với ông về vụ trộm này trong suốt một tháng, cho đến khi thông tin đầu tiên xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Trước đó, Ngân hàng Trung ương Bangladesh cho biết, nhóm tin tặc đã thực hiện 35 yêu cầu rút tiền từ tài khoản của ngân hàng này với giá trị lên đến 951 triệu USD khỏi tài khoản của ngân hàng này ở Mỹ nhưng các giao dịch khác đã bị phong tỏa "nhờ" một lỗi chính tả trong lệnh chuyển khoản.

Trong lệnh chuyển một khoản tiền 20 triệu USD đã ghi sai tên của tổ chức nhận tiền. Đáng ra, tên chính xác là "Shalika Foundation" nhưng lại bị tin tặc gõ nhầm thành "Shalika Fandation".

Ngay khi lệnh chuyển tiền trên đi qua ngân hàng trung gian Deutsche Bank nó đã bị chặn lại. Kết quả là tất cả các gói chuyển tiền khác đều bị kiểm tra như một biện pháp an ninh tăng cường. Cách nhà chức trách đã ngay lập tức phát hiện các hành vi bất thường.

Vụ trộm xảy ra đúng vào thứ 6 là ngày Ngân hàng Trung ương Bangladesh đóng cửa trong khi Fed đóng cửa vào thứ Bảy và Chủ nhật. Cục dự trữ liên bang Mỹ hiện đang tiếp tục phối hợp với các quan chức Bangladesh để điều tra.

Được đánh giá là một trong những vụ đánh cắp lớn nhất trong lịch sử ngành ngân hàng thế giới, đây là hồi chuông cảnh báo các ngân hàng và doanh nghiệp trên thế giới cần tích cực phát triển và hoàn thiện hệ thống bảo mật thông tin trước tình hình tội phạm công nghệ cao ngày càng trở nên phức tạp hơn.

Hiện nay có tới 250 ngân hàng quốc gia và tổ chức chính phủ trên thế giới lập tài khoản tại Fed, và đây không phải là lần đầu tiên Fed có liên quan tới việc bị tin tặc tấn công. Hồi tháng 4/2015, trang web của Fed chi nhánh St. Louis đã bị tấn công. Theo đó, những tên tin tặc này đã chiếm lấy địa chỉ domain của ngân hàng và chuyển hướng mọi truy cập của người sử dụng về các trang web giả mạo do chúng tạo ra.

Năm 2015, hãng bảo mật Kaspersky cho biết nhóm tội phạm mạng đa quốc gia đã đánh cắp nhiều tỷ USD từ hơn 100 tổ chức tài chính trên toàn cầu. Ngay cả những hệ thống mạng an toàn nhất đang phải đối mặt với các vụ tấn công và cướp tiền.

Tin mới lên