Tài chính tiêu dùng

Thống đốc NHNN: Sẽ tăng cường công tác thanh tra lĩnh vực tài chính tiêu dùng

(VNF) – Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết thời gian tới, NHNN sẽ tăng cường công tác thanh tra trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng.

Thống đốc NHNN: Sẽ tăng cường công tác thanh tra lĩnh vực tài chính tiêu dùng

Thống đốc Lê Minh Hưng trả lời chất vấn đại biểu quốc hội

Trong phiên trả lời chất vấn trước Quốc hội sáng nay (17/11), liên quan đến câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thanh Hiền ở Nghệ An về tình hình hoạt động và lãi suất của các công ty tài chính tiêu dùng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng cho biết hiện nay, lãi suất tín dụng tiêu dùng của các công ty tài chính tiêu dùng thường cao hơn mặt bằng lãi suất cho vay sản xuất kinh doanh và mặt bằng lãi suất cho vay tiêu dùng của các ngân hàng thương mại (NHTM).

Lý do, về bản chất, tín dụng tiêu dùng có rủi ro có hơn các loại hình cho vay khác vì chủ yếu là khoản vay tín chấp hoặc giá trị tài sản bảo đảm thấp hơn mức vay; chi phí cũng cao hơn do phải có mạng lưới phủ rộng; kỳ hạn ngắn, giá trị cho vay cũng rất nhỏ; chi phí vốn của các công ty tài chính tiêu dùng bao giờ cũng cao hơn do đặc thù không được huy động vốn từ dân cư mà chủ yếu huy động từ các tổ chức.

Thống đốc cho biết, thời gian vừa qua, NHNN đã có những quy định rất cụ thể, khách hàng có quyền thỏa thuận lãi suất cho vay. Đặc biệt, NHNN quy định phải công bố công khai lãi suất, điều kiện cho vay, phương pháp tính lãi, thời gian tính lãi.

Trong đề án cơ cấu lại TCTD, ông Lê Minh Hưng cho biết có một nhóm giải pháp riêng về cơ cấu lại các công ty tài chính, trong đó có các công ty tài chính tiêu dùng và NHNN đã có lộ trình để áp dụng. Các công ty tài chính tiêu dùng cũng phải xây dựng phương án cơ cấu lại và báo cáo để NHNN giám sát.

"Công tác thanh tra đối với tài chính tiêu dùng cũng là một trong những nhiệm vụ mà trong thời gian tới, NHNN sẽ tăng cường chỉ đạo các chi nhánh, cũng như các đơn vị để đảm bảo các hoạt động của công ty tài chính tiêu dùng là minh bạch, công khai và đúng với các quy định của pháp luật", Thống đốc Lê Minh Hưng nhấn mạnh.

Gian lận thẻ ở Việt Nam chỉ bằng 1/3 bình quân thế giới

Về ý kiến liên quan đến các hoạt động gian lận trong thanh toán thẻ ATM, theo Thống đốc, các hành vi gian lận trong thanh toán thẻ là vấn đề hiện nay đang gia tăng rất đáng lo ngại. Theo thống kê của các tổ chức phát hành thẻ quốc tế như Visa Master, trong năm 2015, tổng số tiền thiệt hại từ các hành vi gian lận trong thanh toán thẻ là trên 21 tỷ USD và đây là số tiền rất lớn. Tính bình quân, cứ 100 USD thì thiệt hại 7 cent.

"Ở Việt Nam, theo thống kê về gian lận thẻ thì chỉ bằng 1/3 mức bình quân của thế giới. Tuy nhiên, thời gian gần đây cũng có hiện tượng gia tăng như vậy. Nguyên nhân thứ nhất là từ phía các ngân hàng, các cây ATM bị cài đặt thiết bị sao chép dữ liệu để chiếm dụng gây thiệt hại cho chủ thẻ", Thống đốc NHNN thông tin thêm.

Cũng theo Thống đốc, thứ hai là ngay trong hệ thống cổng thông tin bảo mật của các ngân hàng cũng còn có các lỗ hổng.

Từ phía người sử dụng, có những sơ suất trong bảo quản thông tin lưu trữ nên bị lộ lọt thông tin, bị kẻ xấu chiếm dụng để chiếm đoạt tiền.

Ngay từ phía đơn vị chấp nhập thẻ thì còn có những những lỗ hổng trong bảo mật thông tin. Cá biệt có những tổ chức chấp nhận thẻ thông đồng với đối tượng xấu để thực hiện hành vi gian lận để chiếm đoạt tiền của chủ thẻ.

Thống đốc cho hay, NHNN đã ban hành thông tư quy định rất rõ quy trình và trách nhiệm của các TCTD trong việc thực hiện các nghĩa vụ bồi hoàn trong một số trường hợp cụ thể.

"Thời gian vừa qua, theo yêu cầu của NHNN, nhiều TCTD đã giải quyết kịp thời, ứng tiền cho khách hàng trong thời gian điều tra", Thống đốc nói.

Tin mới lên