Ngân hàng

Thống đốc: 'Tiếp tục xem xét để báo cáo Chính phủ bố trí tăng vốn cho các NHTM Nhà nước'

(VNF) - "Chúng tôi rất mong tới đây sẽ cùng với Bộ Tài chính tiếp tục xem xét để báo cáo với Chính phủ có quyết định bố trí nguồn vốn theo đúng quy định của pháp luật để tăng vốn cho các ngân hàng thương mại Nhà nước vì nhu cầu trong thời gian tới cũng rất lớn", Thống đốc cho biết. 

Thống đốc: 'Tiếp tục xem xét để báo cáo Chính phủ bố trí tăng vốn cho các NHTM Nhà nước'

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng

Phát biểu giải trình trước Quốc hội chiều 29/10, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, thời gian qua dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng và các bộ ngành phối hợp chặt chẽ để điều hành kinh tế vĩ mô, phối hợp giữa chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa, kiểm soát lạm phát... 

Thống đốc cho hay: Với sự phối hợp chặt chẽ đó, chúng ta đã giữ lạm phát cơ bản ở mức thấp. Đồng thời các cơ quan cũng đã phối hợp trong điều tiết lượng tiền gửi từ Kho bạc Nhà nước về ngân hàng để bảo đảm thanh khoản. Về phát hành trái phiếu, chúng ta giữ lãi suất tiền tệ, lãi suất các kỳ hạn đã giảm, vừa gia tăng phát hành trái phiếu.

Trong điều hành chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước cho biết đã phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành để điều hành tỷ giá, giữ tỷ giá ổn định, thị trường ngoại hối thông suốt. Đồng thời, phối hợp để kiểm soát chặt chẽ tín dụng đầu tư vào thị trường chứng khoán, tránh bất ổn của thị trường chứng khoán.

Với nhu cầu tăng vốn điều lệ của 4 ngân hàng thương mại Nhà nước, ông Hưng thông tin rằng sẽ phối hợp với Bộ Tài chính, xem xét bố trí vốn theo quy định pháp luật để các ngân hàng này tăng vốn, củng cố nền tảng tài chính. 

"Chúng tôi rất mong tới đây sẽ cùng với Bộ Tài chính tiếp tục xem xét để báo cáo với Chính phủ, các cơ quan chức năng có quyết định bố trí nguồn vốn theo đúng quy định của pháp luật để tăng vốn cho các ngân hàng thương mại Nhà nước vì nhu cầu trong thời gian tới cũng rất lớn, để đủ cơ sở nền tảng tài chính cho các ngân hàng này tiếp tục hoạt động tốt trên thị trường", Thống đốc cho biết. 

Đối với các vấn đề liên quan đến ODA, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết đã bàn giao toàn bộ hồ sơ liên quan đến vay vốn tổ chức quốc tế cho Bộ Tài chính để Bộ này tiếp quản nghĩa vụ đại diện vay nợ theo quy định của Luật quản lý nợ công.

Theo tinh thần Nghị định Nghị định 132/2018/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 16/2016/NĐ-CP sử dụng vốn vay ưu đãi, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục phối hợp Bộ hoàn thiện quy định để quản lý ODA theo quy định Luật quản lý nợ công.

Ngoài ra, với tư cách đại diện Việt Nam tại các tổ chức quốc tế, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục làm việc các nhà tài trợ để tiếp tục hỗ trợ chính sách Việt Nam phát triển kinh tế, tiếp tục đàm phán giúp có giai đoạn chuyển đổi sau khi tốt nghiệp IDA thông qua hoãn việc trả nợ nhanh và có hình thức ưu đãi phù hợp.

Tin mới lên