Đô thị

Thống nhất giao ACV đầu tư mở rộng sân bay Điện Biên

Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng thống nhất giao ACV thực hiện đầu tư mở rộng Cảng hàng không Điện Biên.

Thống nhất giao ACV đầu tư mở rộng sân bay Điện Biên

Cảng hàng không Điện Biên hiện có công suất 300 nghìn khách/năm

Theo thông báo mới nhất của Văn phòng chính phủ về chỉ đạo của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng liên quan đến dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên, Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV) được giao triển khai.

Điện Biên là cảng hàng không nội địa cấp 3C. Kết cấu hạ tầng chính gồm: 1 đường cất hạ cánh kích thước 1.830 x 30m được đưa vào sử dụng từ năm 1994; hệ thống trang thiết bị hạ cánh giản đơn; sân đỗ tàu bay có 3 vị trí đỗ; nhà ga hành khách được xây dựng năm 2004 có công suất 300.000 hành khách/năm.

Trước đó, tại Thông báo số 274, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên và Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định giao ACV triển khai đầu tư; trong đó, làm rõ thuận lợi, khó khăn và phương án triển khai.

Đến thời điểm hiện tại, Bộ GTVT đã tính toán các phương án và kiến nghị phương án giao ACV đầu tư toàn bộ khu bay và khu hàng không dân dụng bằng nguồn vốn doanh nghiệp trên cơ sở đất sạch được UBND tỉnh Điện Biên thực hiện công tác giải phóng mặt bằng từ nguồn vốn của tỉnh, bàn giao đất cho cảng vụ hàng không để triển khai các thủ tục giao đất, thuê đất cho ACV triển khai dự án.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, hiện nay, ACV đang quản lý, khai thác 21 cảng hàng không trên toàn quốc, trong đó có Cảng hàng không Điện Biên. ACV có trách nhiệm tính toán hiệu quả khai thác tổng thể hệ thống cảng hàng không, thực hiện đầu tư, quản lý bảo đảm lợi ích cao nhất.

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2020, ACV là doanh nghiệp nhà nước. Vì vậy, thống nhất giao ACV thực hiện đầu tư mở rộng Cảng hàng không Điện Biên để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Điện Biên nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung, bảo đảm quốc phòng - an ninh, hiệu quả tổng thể của hệ thống hạ tầng hàng không do ACV quản lý.

ACV có trách nhiệm lập dự án đầu tư và trình phê duyệt chủ trương đầu tư theo đúng quy định của pháp luật về hàng không dân dụng, pháp luật về đầu tư xây dụng và pháp luật có liên quan.

Tin mới lên