Xe

Thông tin mới nhất về vụ xe đạp Excel Trung Quốc gắn mác ‘made in Việt Nam’ xuất đi Mỹ

(VNF) - Lãnh đạo Tổng cục Hải quan vừa có những chia sẻ về vụ việc xe đạp Excel Trung Quốc gắn mác ‘made in Việt Nam’ xuất đi Mỹ nhằm hưởng ưu đãi thuế quan.

Thông tin mới nhất về vụ xe đạp Excel Trung Quốc gắn mác ‘made in Việt Nam’ xuất đi Mỹ

Thông tin mới nhất về vụ xe đạp Excel Trung Quốc gắn mác ‘made in Việt Nam’ xuất đi Mỹ

Tại cuộc họp báo về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại hàng giả năm 2019, phương hướng và nhiệm vụ trọng tâm năm 2020 tổ chức sáng ngày 2/1/2020, lãnh đạo của Tổng cục Hải quan đã có những chia sẻ về vụ việc Công ty TNHH xe đạp Excel (có 100% vốn đầu tư từ Trung Quốc) do có vi phạm về quy định xuất xứ hàng hóa.

Buổi họp báo sáng ngày 2/1 về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại hàng giả năm 2019, phương hướng và nhiệm vụ trọng tâm năm 2020 

Đại diện lãnh đạo của Tổng cục Hải quan cho biết vụ việc này phía Tổng cục đã có trao đổi với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để thống nhất phương án xử phạt là phạt tiền, tịch thu toàn bộ phương tiện vi phạm gồm linh kiện, linh kiện đang lắp ráp dở dang của xe đạp, xe đạp điện và một số loại xe đạp đã được lắp ráp hoàn chỉnh chưa xuất khẩu đang lưu trong kho của Công ty TNHH xe đạp Excel.

"Sau khi xử lý vi phạm, chúng tôi cũng sẽ thống nhất kiến nghị tới Bộ Công Thương thông báo vi phạm của Công ty TNHH xe đạp Excel đến các cơ quan, tổ chức có liên quan theo thẩm quyền", vị lãnh đạo này cho biết. 

Công ty TNHH xe đạp Excel đã vi phạm về quy định xuất xứ hàng hóa

Trước đó, ngày 28/12, Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan) cho biết đã xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH xe đạp Excel (có 100% vốn đầu tư từ Trung Quốc) do có vi phạm về quy định xuất xứ hàng hóa.

Cụ thể, công ty xe đạp Excel đã nhập khẩu 100% linh kiện xe đạp, xe đạp điện, xe lướt điện từ Trung Quốc về Việt Nam để lắp ráp đơn giản ở giai đoạn cuối cùng thành sản phẩm hoàn chỉnh. Các linh kiện nhập khẩu về Việt Nam không trải qua bất kỳ công đoạn gia công, sản xuất nào khác.

Cũng trong quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng còn phát hiện công ty đã thực hiện các thủ tục gian dối để được VCCI chi nhánh TP. HCM cấp giấy chứng nhận xuất xứ Việt Nam.

Ngày 11/11, Tổng cục Hải quan đã có công văn gửi VCCI chi nhánh TP. HCM yêu cầu thu hồi giấy chứng nhận xuất xứ và đơn vị này đã thực hiện.

Mặt hàng xe đạp và xe đạp điện xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ được hưởng thuế suất 5 -10% trong khi cùng loại hàng này xuất xứ Trung Quốc sang Mỹ là 75%. Nếu doanh nghiệp Trung Quốc đội lốt hàng Việt xuất sang Mỹ sẽ hưởng mức thuế lớn.

Xem thêm: Áp dụng thuế đối với xe đạp điện nhập khẩu từ Trung Quốc

Tin mới lên