Thị trường

Thu hồi toàn bộ slot bay nếu hãng hàng không mở bán vé trước khi được cấp phép

(VNF) - Cục Hàng không Việt Nam khẳng định sẽ thu hồi toàn bộ slot (khung giờ cất hạ cánh) của hãng hàng không nếu cố tình thực hiện việc mở bán vé trước khi được cấp phép.

Thu hồi toàn bộ slot bay nếu hãng hàng không mở bán vé trước khi được cấp phép

Cục Hàng không sẽ thu hồi toàn bộ slot nếu hãng hàng không cố tình mở bán vé trước. (Ảnh minh họa)

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu các hãng hàng không chỉ được mở bán vé trên hệ thống đối với những chuyến bay đã được xác nhận slot (có slot lịch sử và slot mới nếu có).

Bên cạnh đó, Cục Hàng không cũng yêu cầu các hãng hàng không giảm tần suất khai thác tàu bay nhỏ tại Tân Sơn Nhất, tăng tần suất các chuyến bay tại các cảng hàng không lân cận Cảng hàng không Nội Bài (Cát Bi, Thọ Xuân…) và Tân Sơn Nhất (Cần Thơ, Cam Ranh…).

Với các chuyến bay chở hàng đi/đến Tân Sơn Nhất, Cục Hàng không đề nghị các doanh nghiệp dời sang khai thác thời gian đêm (21h đến 6h ngày hôm sau).

Cục Hàng không sẽ hủy phép bay và thu hồi slot đã cấp cho chuyến bay đã được xác nhận slot và mở bán với những hãng cố tình thay đổi slot cho chuyến bay mà không được xác nhận.

Đặc biệt, cơ quan này sẽ thu hồi toàn bộ slot của hãng hàng không tại cảng hàng không đối với trường hợp cố tình thực hiện việc mở bán vé trước khi được xác nhận slot.

Nhằm đảm bảo quyền lợi cho hành khách, đối với hành khách đã mua vé trên các chuyến bay phải hủy trong trường hợp đã mở bán nhưng chưa có xác nhận slot, Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không hoàn toàn bộ tiền vé cho hành khách (nếu khách có yêu cầu) mà không thu bất kỳ phụ phí nào; đồng thời thực hiện nghiêm các nghĩa vụ của người vận chuyển đối với hành khách trong trường hợp chuyến bay bị chậm, hủy theo quy định.

Cục Hàng không đề nghị các cảng vụ hàng không có trách nhiệm giám sát chặt chẽ việc thực hiện nghĩa vụ của người vận chuyển nêu trên, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và báo cáo kết quả thực hiện về Cục hàng tuần.

Tin mới lên