Nhân vật

Thù lao bất ngờ của doanh nhân Nguyễn Đăng Quang, Trương Gia Bình, Nguyễn Thanh Phượng

(VNF) - Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2020 vừa được công bố của Masan, FPT, Chứng khoán Bản Việt... đã hé lộ mức thu nhập bất ngờ của các ông chủ doanh nghiệp trong "năm Covid-19".

Thù lao bất ngờ của doanh nhân Nguyễn Đăng Quang, Trương Gia Bình, Nguyễn Thanh Phượng

Ông Trương Gia Bình, một trong những tỷ phú nhận thù lao 0 đồng tại doanh nghiệp

Năm vừa qua, bất chấp sự xuất hiện của đại dịch Covid-19, Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (Masan Group, HoSE: MSN), Công ty Cổ phần FPT (HoSE: FPT), Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC, HoSE: VCI)... vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực, với sự tăng trưởng đáng khích lệ.

Cụ thể, năm 2020, doanh thu thuần của FPT đạt 29.830 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 5.260 tỷ đồng, tăng lần lượt 7,6% và 13% so với năm 2019. Động lực tăng trưởng chính là gia công phần mềm và chuyển đổi số. Trước đó, năm 2019, mức tăng trưởng doanh thu thuần và lợi nhuận lần lượt là 19% và 21%.

Tổng tài sản của FPT đến cuối năm 2020 đứng ở mức 16.080 tỷ đồng, tăng 20% chỉ sau một năm.

Đối với VCSC, doanh nghiệp chứng khoán này ghi nhận doanh thu 1.729 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 951 tỷ đồng, lần lượt tăng 12,2% và 11,2% so với cùng kỳ. Doanh nghiệp tích lũy thêm được hơn 1.100 tỷ đồng cho khối tài sản, nâng lên mức 8.382 tỷ đồng sau một năm hoạt động.

Tương tự, Masan Group mở rộng doanh số lên gấp hai lần so với năm 2019, đạt 77.217 tỷ đồng; lợi nhuận gộp của doanh nghiệp đạt 17.888 tỷ đồng, tăng 63%.

Mặc dù doanh thu và lợi nhuận "khủng", tuy nhiên khá bất ngờ khi những doanh nghiệp này lại có mức chi trả lương cho các chủ tịch và thành viên HĐQT rất đặc biệt. Ở Masan Group, chủ tịch Nguyễn Đăng Quang và các thành viên trong HĐQT Masan gồm bà Nguyễn Hoàng Yến, ông Nguyễn Thiều Nam, ông Nguyễn Đoan Hùng, ông Woncheol Park, ông David Tan Wei Ming đều nhận thù lao "0 đồng".

Trong khi đó, tổng giám đốc là ông Danny Le (bắt đầu nắm giữ vị trí từ ngày 19/6/2020) nhận thù lao 9,535 tỷ đồng tính đến cuối năm.

Giống như ông Nguyễn Đăng Quang, ông chủ của FPT là tỷ phú Trương Gia Bình, cùng ban lãnh đạo bao gồm Bùi Quang Ngọc, ông Đỗ Cao Bảo cũng đang "làm vì đam mê" với mức lương 0 đồng.

Tuy nhiên, 2 ủy viên HĐQT khác là ông Hamaguchi Tomokazu (nguyên chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của NTT Data Corporation, chủ tịch Hiệp hội Dịch vụ Công nghệ thông tin Nhật Bản) và ông Dan E Khoo (chủ tịch danh dự Liên minh Công nghệ thông tin Thế Giới WITSA) nhận thù lao 2,326 tỷ đồng/năm, tương đương 194 triệu đồng/tháng.

Chủ tịch HĐQT VCSC Nguyễn Thanh Phượng cũng là một trường hợp không nhận thù lao từ doanh nghiệp, tương tự ông Bình và ông Quang. Càng đặc biệt hơn, khi mức thu lao 0 đồng của doanh nghiệp này đã và đang trở thành một nét truyền thống.

Bà Phương từng chia sẻ rằng, gần như từ khi niêm yết, ban lãnh đạo VCSC chỉ nhận thù lao một năm duy nhất, còn lại vẫn duy trì truyền thống không nhận thù lao, không có một lý do cụ thể nào...

Tin mới lên